Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 10 ก.ค. 2563

สมาคมลูกหนังไทย แนะสโมสรทำบัญชีละเอียดเพื่อขอรับเงินจากฟีฟ่า

27 เม.ย. 2563 - 15:26 น.

สมาคมลูกหนังไทย แนะนำสโมสรสมาชิกในประเทศไทยเร่งทำบัญชีของตัวเองให้ละเอียดง่ายต่อการตรวจสอบ เพื่อขอรับเงินช่วยจากฟีฟ่าในสถานการณ์โควิด-19

สมาคมลูกหนังไทย ออกมาแนะนำสโสรสมาชิกเกี่ยกับสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่) ผุดโครงการเยียวยาวงการฟุตบอลโดยรวม ซึ่งในขั้นตอนแรกฟีฟ่าจะมอบเงินสนับสนุนให้แก่สมาคมฟุตบอล งวดที่ 2 ประจำปี 2020 ตามโครงการ FIFA Forward 2.0 ชาติละ 5 แสนเหรียญสหรัฐฯ (ราว 16.2 ล้านบาท) เพื่อแก้ไขปัญหาด้านการเงินของแต่ละสมาคม

กดติดตามไลน์ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สำหรับเงินส่วนนี้เป็นสนับสนุนประจำปีสมาคม สำหรับค่าใช้จ่ายในกิจการของสมาคมในฐานะสมาชิก ที่ปกติแบ่งชำระ 2 งวด แต่เงินส่วนนี้มีระเบียบในการใช้ ทุกอย่างต้องมีหลักฐานการใช้เพื่อให้ ฟีฟ่าตรวจสอบได้ด้วย อย่างไรก็ตามหลังจากนี้ฟีฟ่าจะทำการเยียวยาในระดับสโมสร รวมถึงฝ่ายที่เกี่ยวข้องในลำดับถัดไป

 

โดยฟีฟ่าได้ทำการส่งแบบฟอร์มให้ชาติสมาชิก กรอกรายละเอียดถึงผลกระทบ ความเสียหายที่เกิดขึ้นเป็นตัวเลขที่ชัดเจน พร้อมกับหลักฐานเอกสารสนับสนุน หลังจากนั้น ฟีฟ่าจะใช้ผู้เชี่ยวชาญในการประเมิน สรุปเป็นโครงการความช่วยเหลือประเทศสมาชิก

 

ซึ่งสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้ทำการกรอกเอกสาร ส่งให้ฟีฟ่าพิจารณา และมีการติดตามความคืบหน้าแล้วเช่นกัน

 

ทั้งนี้ เงินเยียวยาจากโครงการสนับสนุนดังกล่าว คาดว่าอาจได้รับในจำนวนที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของแต่ละประเทศ โดยฟีฟ่าจะให้ระเบียบการใช้งบประมาณมาพร้อมกับเงินเยียวยาที่จะได้รับ เพื่อให้เกิดความยุติธรรม และสามารถตรวจสอบได้

 

นายพาทิศ ศุภะพงษ์ รักษาการเลขาธิาการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า เงินจำนวนนี้ปกติฟีฟ่าจะแบ่งจ่าย 2 รอบคือเดือนมกราคม กับเดือนกรกฎาคม แต่เนื่องจากว่าฟีฟ่ามองว่าแต่ละชาตินั้นเจอกับปัญหาขาดสภาพคล่องกัน จึงได้มอบให้ทันที ซึ่งปกติก็จะเป็นเงินใช้จ่ายกิจการทั่วไปของสมาคมฯ ซึ่งหลักๆ จะเป็นเรื่องการเตรียมทีมชาติ

 

"นอกจากนี้เงินจำนวนนี้ในช่วงปกติแต่ละชาติจะได้ไม่เท่ากัน เพราะจะมีข้อกำหนดต่างๆ แต่ครั้งนี้ฟีฟ่ายกเว้นให้หมด ไม่ว่าจะเป็นชาติใหญ่หรือชาติเล็กๆ ก็ตาม อย่างไรก็ตามเงินก้อนนี้ จะต้องบริหารให้ดี เพราะต้องใช้ไปตลอดทั้งปีที่เหลือด้วย"

 

ในส่วนของเงินสนับสนุนสโมสรนั้น นายพาทิศ กล่าวว่า ทางฟีฟ่าจะให้เงินก้อนอื่นมาแทน ให้แต่ละชาติส่งข้อมูลไป และจะทำการพิจารณาจากผลกระทบ ซึ่งคงได้ไม่เท่ากันทุกชาติ เพราะแต่ละชาติผลกระทบไม่เท่ากัน รวมถึงจะมีระเบียบด้วยว่าจะต้องถึงมือผู้เดือดร้อนจริงๆ มีการตรวจสอบบัญชีชัดเจน เรื่องนี้คิดว่าฟีฟ่าจะพิจารณาโดยเร็ว แต่พิจารณาละเอียดสักหน่อย เพราะแต่ละชาติเสียหายไม่เท่ากัน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สมาคมลูกหนังไทย แนะสโมสรทำบัญชีละเอียดเพื่อขอรับเงินจากฟีฟ่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง