Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

นายใหญ่ไทยลีก ชี้ต่อพรก.ฉุกเฉินไม่กระทบแผนฟุตบอลอาชีพ

22 พ.ค. 2563 - 16:05 น.

นายใหญ่ไทยลีก อย่างนายกรวีร์ ปริศนานันทกุล ยืนยันการที่รัฐบาลจะต่ออายุพ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 1 เดือนไม่กระทบกับแผนไทยลีก เพราะวางกำหนดแข่งในเดือนก.ย.อยู่แล้ว

นายใหญ่ไทยลีก - ตามที่นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หรือ ศบค. ว่า ที่ประชุม ศบค. เห็นชอบตามที่เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เสนอต่ออายุพ.ร.ก.ฉุกเฉินไปอีก 1 เดือน จากสิ้นสุดวันที่ 30 พ.ค. ไปสิ้นสุดวันที่ 30 มิ.ย. ซึ่งจะต้องเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันอังคาร 26 พ.ค.นี้

กดติดตามไลน์ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เกี่ยวกับเรื่องนี้ส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตประจำวันของคนไทยทั้งประเทศ แต่มีการผ่อนปรนในหลายกิจการ รวมถึงห้างร้านต่าง และยังคงรักษามาตรการเคอฟิวส์ตั้งแต่เวลา 23.00 น. - 04.00 น. ต่อไป ขณะที่วงการกีฬาแม้ว่าหลายชนิดกีฬาจะได้รับอนุญาตให้กับมาเปิดบริการ ทั้งการฝึกซ้อม และจัดการแข่งขันได้แล้ว แต่ยังมีอีกหลายชนิดกีฬาโดยเฉพาะกีฬาที่ต้องใช้คนจำนวนมากยังถูกสั่งห้ามทำกิจกรรมต่อไป เช่นเดียวกับกีฬาฟุตบอล แม้ว่าก่อนหน้านี้สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้ส่งหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อขอผ่อนปรน (ปลดล็อก) ให้กลับมาฝึกซ้อมหรือทำกิจกรรมได้อีกครั้ง และวางกำหนดกลับมาลงสนามช่วงเดือนก.ย. เพื่อขอความเห็นชอบ โดยให้เหตุผลว่าการหยุดพักกิจกรรมฟุตบอลทำให้เสียรายได้กว่า 5,000 ล้านบาท

ด้าน “บิ๊กแชมป์”นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล รองประธานบ.ไทยลีก จำกัด กล่าวถึงการต่อเวลาพ.ร.ก.ฉุกเฉินออกไปอีกอย่างน้อยเป็นเวลา 1 เดือนนั้น เป็นมติของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของคนไทยทั้งประเทศ แม้ว่าจะส่งผลกระทบกับฟุตบอลไทยที่จะยังไม่สามารถกลับมาซ้อมร่วมกันได้อีกอย่างน้อย 1 เดือนนั้นเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

อดีตเลขาธิการสมาคมฟุตบอลไทย กล่าวว่า “อย่างที่ทราบกันดีว่าไทยลีก และสมาคมฟุตบอล วางแผนการกลับมาลงสนามอีกครั้งในช่วงเดือนก.ย. นั่นหมายความว่ายังเหลือเวลาอีกเกือบ 4 เดือน การที่ประกาศต่อเวลาพรก.ฉุกเฉินออกไปอีก 1 เดือน เราคงทำอะไรไม่ได้ และเชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบร้ายแรงกับวงการฟุตบอลมากกว่านี้ เพราะเมื่อสิ้นสุดพรก.ฉุกเฉิน จะเริ่มเข้าสู่เดือนก.ค. หากไม่มีการต่อพรก.ฉุกเฉินออกไปอีก แต่ละสโมสรจะมีเวลาในการเตรียมความพร้อมอย่างน้อย 2 เดือน เพื่อให้พร้อมในการกลับมาลงสนามอีกครั้งในเดือนก.ย.อยู่แล้ว ขณะที่เรื่องการแนะนำสโมสรว่าต้องทำอย่างไรนั้นคงไม่จำเป็น เพราะแต่ละทีมต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของหน่วยงานรัฐอยู่เรื่องนี้ไม่น่ากังวล ที่สำคัญแต่ละทีมมีแผนงานของตัวเองอยู่แล้วต้องทำอย่างไรกับสถานการณ์ในปัจจุบันนี้”

“ส่วนการที่สมาคมฟุตบอลได้ส่งหนังสือถึงรัฐบาลเพื่อแจ้งกำหนดการกลับมาเตะฟุตบอลลีกอีกครั้งในเดือนก.ย. และขอให้รัฐบาลอนุมัติเห็นชอบ หรือผ่อนปรนให้ฟุตบอลลีกกลับมาลงสนามเร็วขึ้นนั้น ถึงตอนนี้ยังไม่มีหนังสือตอบกลับมาว่าหน่วยงานรัฐมีความเห็นไปในทิศทางใด หากมีหนังสือกลับมาเราพร้อมที่ปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัดแน่นอน”

สำหรับ ปฏิทินการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพ และฟุตบอลถ้วยรายการต่างๆ ในฤดูกาล 2563 กำหนดไว้ดังนี้

ฟุตบอลไทยลีก 1 เริ่มกลับมาแข่งขัน 12 กันยายน 2563 ปิดฤดูกาล 15 พฤษภาคม 2564
ฟุตบอลไทยลีก 2 : เริ่มกลับมาแข่งขัน 12 กันยายน 2563 ปิดฤดูกาล 25 เมษายน 2564 (รอบเพลย์ออฟ 2-23 พฤษภาคม 2564)
ฟุตบอลไทยลีก 3 : เริ่มกลับมาแข่งขัน 3 ตุลาคม 2563 ปิดฤดูกาล 28 กุมภาพันธ์ 2564 (รอบแชมเปี้ยนส์ลีก 6 มีนาคม -25 พฤษภาคม 2564)
ฟุตบอลเอฟเอ คัพ : รอบแรก 30 กันยายน 2563 รอบชิงชนะเลิศ 22 พฤษภาคม 2564
ฟุตบอลลีก คัพ : รอบสอง 21 ตุลาคม 2563 รอบชิงชนะเลิศ 1 พฤษภาคม 2564

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ นายใหญ่ไทยลีก ชี้ต่อพรก.ฉุกเฉินไม่กระทบแผนฟุตบอลอาชีพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง