บิ๊กอ๊อด พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฟุตบอลใจชื้น ศบค.ปลดล็อกสนามฟุตบอลให้กลับมาซ้อมได้แล้ว แม้จะห้ามรวมตัวเกิน 10 หวังบอลลีกไทย กลับมาลงสนามเร็ววัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บิ๊กอ๊อด – หลังจากที่ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ได้มีการพิจารณาผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเฟสที่ 3 ซึ่งมีส่วนที่เกี่ยวข้องกับกีฬา คือการปลดล็อdสนามกีฬาฟุตบอล เพื่อออกกำลังกายหรือฝึกซ้อม โดยไม่มีการแข่งขัน และมีผู้ร่วมกิจกรรมไม่เกิน 10 คน (ไม่นับผู้เล่น) นั้น

กดติดตามไลน์ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยัง พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว ได้รับคำตอบว่า นับเป็นสัญญาณที่ดีของวงการฟุตบอลไทย ที่จะทำให้แต่ละสโมสรนั้นสามารถกลับเข้าสู่โหมดการแข่งขันได้อีกครั้ง ส่วนจะมีขึ้นได้เมื่อไหร่ต้องอยู่ที่ทางรัฐบาลเช่นกัน อย่างไรก็ตามในส่วนของการฝึกซ้อม ยังไม่ทราบว่าระเบียบที่ศบค. กำหนดออกมานั้นจะเป็นอย่างไรบ้าง แต่ได้นำเสนอแนวทางปฏิบัติให้กับภาครัฐพิจารณาแล้ว คงจะมีการประยุกต์ให้สอดคล้องกับมาตรการของสาธารณสุข และเมื่อได้ข้อกำหนดในการกลับมา ขอให้ทุกทีมปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดด้วย

ในส่วนของทีมชาติไทยชุดใหญ่ ที่ปีนี้ยังไม่มีการเรียกตัวสักครั้งเลยนั้น ประมุขลูกหนังไทย กล่าวว่า ในการซ้อมของทีมชาติ เป็นการเตรียมแท็กติก จึงจำเป็นต้องมีการซ้อมแบบลงทีม แต่การซ้อมในช่วงนี้คงจับกลุ่มกันไม่ได้มาก เพราะฉะนั้นไม่มีประโยชน์ที่จะเรียกรวมตัว ควรปล่อยให้ซ้อมกับสโมสรต่อไป

ขณะเดียวกันในส่วนของสโมสรนั้น “โค้ชเตี้ย” นายสะสม พบประเสริฐ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีม “ฉลามชล” ชลบุรี เอฟซี เปิดเผยว่า ในส่วนของชลบุรีนั้นคงจะไม่มีการปรับเปลี่ยนแผนอะไร และจะกลับมาเริ่มฝึกซ้อมในเดือนกรกฎาคมเหมือนเดิม เนื่องจากว่ากว่าฤดูกาลแข่งขันจะเริ่มต้นในเดือนกันยายน ยังมีเวลาอีก 2-3 เดือน ซึ่งนานเกินไปที่จะเรียกนักเตะเข้ามาเก็บตัวปรีซีซั่นกัน ถึงแม้ว่าอาจจะทำให้นักเตะมีสภาพร่างกายที่ดี แต่เรื่องของอารมณ์นั้นจะไม่ได้ตามที่ต้องการ

“นอกจากนี้การที่นักเตะยังคงถูกลดเงินเดือนอยู่ มันอาจจะมีผลต่อนักฟุตบอลได้เช่นกัน ซึ่งตามแผนที่คุยเอาไว้คือจะกลับมาจ่ายเงินเดือนแบบเต็มจำนวนในเดือนสิงหาคม ฉะนั้นกลับมาซ้อมเดือนกรกฎาคมจะรบกวนนักเตะแค่เดือนเดียว คิดว่าทุกคนจะเข้าใจกันได้ ส่วนตอนนี้เรายังมีการประชุมกันทุกวันจันทร์-พุธ-ศุกร์ ไม่ได้ปล่อยนักเตะเหมือนช่วงปิดฤดูกาล”

นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวยังได้รับการเปิดเผยจาก “โค้ชฉ่วย” นายสมชาย ชวยบุญชุม เฮดโค้ชทีม หนองบัว พิชญ เอฟซี ทีมในไทยลีก 2 ได้เตรียมที่จะเรียกนักเตะกลับมาซ้อมในช่วงกลางเดือนมิถุนายนนี้ เช่นเดียวกับ “ค้างคาวไฟ”สุโขทัย เอฟซี ซึ่งเดิมทีวางโปรแกรมฝึกซ้อมเอาไว้ในวันที่ 22 มิถุนายน ได้มีการเตรียมที่จะปรับแผนกลับมาเรียกนักเตะฝึกซ้อมให้เร็วขึ้นจากเดิม ส่วน “แข้งเทพ”ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด เดิมทีนัดซ้อมต้นเดือนกรกฎาคม แต่หลังจากมีการประกาศของศบค. ได้เตรียมหารือ เพื่อเร่งกลับมาซ้อมให้เร็วขึ้น

ทั้งนี้ การแข่งขันฟุตบอลโตโยต้า ไทยลีก 2020 และ เอ็ม-150 แชมเปี้ยนชิพ 2020 วางโปรแกรมกลับมาแข่งขันต่อกันในวันที่ 12 กันยายนเป็นต้นไป และไปจบในเดือนพฤษภาคม พ.ศ.2564

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน