พอล อิริก โฮเยอร์ ประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก ร่วมยินดีกับ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ และรองประธานสหพันธ์ฯ ที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นประธานคณะกรรมาธิการวัฒนธรรมและมรดกโอลิมปิก รวมถึงเป็นคณะกรรมาธิการกองทุนโอลิมปิกระหว่างประเทศ ของไอโอซี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

ระบุ เป็นการยกระดับการมีบทบาท สามารถเสริมความแข็งแกร่งเชิงกลยุทธ์ของสหพันธ์ฯ ตามที่ระบุไว้ในแผนยุทธศาสตร์ 2020-2024 อีกทั้งยังเป็นการเชื่อมโยงตำแหน่งในสหพันธฯ กับ ไอโอซี ที่เหมาะสม อันเป็นการเพิ่มการมีส่วนร่วมของผู้หญิงในบริบทของกีฬา ได้ด้วย

ภายหลังจากที่ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) และ รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก (บีดับเบิ้ลยูเอฟ) ได้รับแต่งตั้งจาก ไอโอซี ให้เป็นประธานคณะกรรมาธิการวัฒนธรรมและมรดกโอลิมปิก รวมถึงเป็นหนึ่งในคณะกรรมาธิการกองทุนโอลิมปิกระหว่างประเทศ ที่ดูแลเงินทองสำหรับการพัฒนากีฬาหลายหมื่นล้าน บาท ต่อปี ของไอโอซี
พอล อิริก โฮเยอร์ ประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก ได้กล่าวแสดงความยินดีกับคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์หญิงชาวไทยว่า

การแต่งตั้งครั้งนี้ นับเป็นเกียรติยิ่งสำหรับคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล และประเทศไทย เป็นการยกระดับการมีบทบาทสามารถเสริมความแข็งแกร่งเชิงกลยุทธ์ของ สหพันธ์กีฬาต่างๆ โดยเฉพาะ สหพันธ์แบดมินตันโลก ตามที่ระบุไว้ในแผนยุทธศาสตร์ 2020-2024 ทั้งเป็นการเชื่อมโยงตำแหน่งในสหพันธ์แบดมินตันโลก กับไอโอซี ที่เหมาะสมสำหรับ เป็นการเพิ่มการมีส่วนร่วมของผู้หญิงในบริบทของกีฬา

“ด้วยความมั่นใจว่าการเป็นผู้นำหญิงของ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ในฐานะรองประธานหญิงคนแรกของสหพันธ์แบดมินตันโลก และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ จะสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้นักกีฬาหญิงของเราในครอบครัวแบดมินตันสู่โลกกีฬาอาชีพของพวกเขาต่อไป ครอบครัวแบดมินตันของเราขออวยพรให้คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ประสบความสำเร็จในบทบาทใหม่นี้ โดยเราทุกคนจะทำงานร่วมกันเพื่อนำกีฬาของเราก้าวสู่ระดับที่สูงยิ่ง ๆ ขึ้นไปในอนาคต” ประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก กล่าว

สำหรับคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล เป็นผู้หญิงไทยคนแรกที่ได้รับเลือกเป็นกรรมการไอโอซี ประเภทบุคคล(individual) เป็นคณะบุคคล 70 ท่าน ทั่วโลกที่เป็นเสาหลักของ ไอโอซี ในการประชุมใหญ่ที่กรุงลิมา ประเทศเปรู เมื่อปี 2017 นับเป็นความก้าวหน้าของความเท่าเทียมกันทางเพศทั้งในและนอกสนามแข่งขันกีฬา เป็นหนึ่งในประเด็นสำคัญที่มุ่งเน้นในการปฏิรูปวาระโอลิมปิก 2020 ทำให้การมีส่วนร่วมของผู้หญิงในคณะกรรมการไอโอซี เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวตั้งแต่ปี 2013 จากที่ปี 1981มีการแต่งตั้ง ไอโอซีหญิงครั้งแรก เพียง 2 ท่าน


โดยปัจจุบัน มีกรรมการไอโอซี ที่เป็นผู้หญิง มากถึง 20 เปอร์เซ็นต์ และ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูลเป็นสตรี ท่านแรก ที่ได้รับการ แต่งตั้งเป็น ประธานคณะกรรมาธิการจากไอโอซีประเภทบุคคล และมีการแต่งตั้ง ซอง ฮอง(Zhang Hong) ไอโอซีจากกลุ่มโอลิมเปี้ยน เจ้าของเหรียญทอง speed skating จาก Soschi ปี 2014 เป็นประธานฝ่ายประสานงาน 4th Winter Youth Olympic games เมือง Gangwon 2024 ประเทศเกาหลีใต้

ขณะเดียวกัน โธมัส บาค ประธานไอโอซี ได้กล่าวเสริมด้วยว่า ยังมีอีกมากที่ ไอโอซี สามารถทำได้ ซึ่งเราจะสร้างความก้าวหน้าได้ก็ต่อเมื่อเราทำงานร่วมกัน ด้วยการเพิ่มการมีส่วนร่วมของผู้หญิงในคณะกรรมาธิการต่าง ๆ ของ ไอโอซี โดยจำนวนผู้หญิงในแต่ละคณะกรรมาธิการ จะมีมากขึ้น ด้วยความมั่นใจในผู้หญิงและเด็กผู้หญิง ที่จะได้เพิ่มขีดความสามารถอย่างทรงพลัง เป็นการส่งเสริมคnวามเท่าเทียมกันทางเพศโ ดยมีกีฬาเป็นเวทีสำคัญ ในการขับเคลื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน