‘รมว.กีฬา’ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ ตรวจเยี่ยมการเก็บตัวฝึกซ้อมของนักกีฬาเทนนิสในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 พร้อมเดินหน้าหารือปรับเกณฑ์จ้างโค้ชต่างชาติ หนุนหวดไทยสู่ระดับโลก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กดติดตามไลน์ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ‘รมว.กีฬา’ พร้อมผู้บริหาร ตรวจเยี่ยมการเก็บตัวฝึกซ้อมของนักกีฬาเทนนิสในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยมี ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย, นายกิตตน์สมบัติ เอื้อมมงคล นายกสมาคมกีฬาเทนนิส ลอนเทนนิสสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทยฯ พร้อมคณะกรรมการบริหารให้การต้อนรับ ที่ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.63 พร้อมได้เยี่ยมชมการฝึกซ้อมของทั้งนักกีฬาทีมชาติ ที่มี “ต้น-ต้อง” สนฉัตร-สรรค์ชัย รติวัฒน์, “ออมสิน” อัญชิสา ฉันทะ รวมทั้ง “ไหม” ณภัทร นิรันดร เยาวชนทีมชาติไทย และนักหวดเยาวชนในโครงการแอลทีเอที อคาเดมี นอกจากนั้นยังได้รับฟังปัญหาและตรวจดูความพร้อมของศูนย์ฝึกแห่งนี้อีกด้วย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า จากการรับฟังปัญหาและข้อมูลต่างๆ พบว่า ขณะนี้ยังขาดนักเทนนิสดาวรุ่งที่จะขึ้นมาแทนรุ่นพี่อย่าง “ซุปเปอร์บอล” ภราดร ศรีชาพันธุ์ และ “แทมมี่” แทมมารีน ธนสุกาญจน์ ที่ก้าวขึ้นไปสู่ระดับท็อปของโลกมาแล้ว ปัญหาหลัก คือ การขาดผู้ฝึกสอนระดับโลกมาดูแลนักกีฬา เพราะค่าจ้างต่อเดือนสูงมาก และระเบียบค่าจ้างโค้ชต่างชาติที่ กกท.ทำไว้ไม่สามารถจ้างโค้ชระดับนั้นได้ จึงได้มีการปรึกษากับผู้ว่าการ กกท.ให้ปรับระเบียบตรงนี้ให้สามารถหาโค้ชที่ดีในหลายกีฬาได้

นอกจากนี้นายพิพัฒน์ ยังได้ให้โอวาทและกำลังใจแก่นักเทนนิสเยาวชนและผู้ฝึกสอนชาวไทยว่า ในช่วงที่ผ่านมาการฝึกซ้อมอาจจะทำได้ไม่เต็มที่แต่หลังจากมีการคลายล็อคเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์แล้วทุกอย่างก็จะกลับมาเข้าที่และเร็วๆนี้ก็จะสามารถจัดการแข่งขันได้ ซึ่งตนก็ขอให้ทุกคนมีกำลังใจฝึกซ้อม พัฒนาฝีมือ ปีหน้าก็จะมีมหกรรมซีเกมส์ที่เวียดนาม และ โอลิมปิกเกมส์ที่ญี่ปุ่น ซึ่งทุกคนก็มีโอกาสติดทีมชาติอยากให้ทำให้เต็มที่เพื่อครอบครัวและประเทศชาติ และหัวใจสำคัญของนักกีฬาคือความมีวินัย เชื่อฟังผู้ฝึกสอน

ด้าน ดร.ก้องศักด กล่าวว่า ขณะนี้ กกท.มีแผนที่จะสร้างสนามเทนนิสคอร์ทดินขึ้นในศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติมวกเหล็ก จ.สระบุรี เพราะประเทศไทยไม่ค่อยมีคอร์ทดินให้แข่งขันและฝึกซ้อม หลังจากนี้จะเดินทางไปสำรวจพื้นที่อีกครั้งในต้นเดือนกรกฎาคมนี้

ส่วนนายกิตตน์สมบัติ กล่าวว่า สำหรับโค้ชมองไว้ว่าต้องชอบเมืองไทย อยากอยู่เมืองไทย มีชื่อเสียงและประสบการณ์ระดับสูง เบื้องต้นหลังจากที่แก้ไขระเบียบค่าจ้างได้แล้ว จะมองหาโค้ช 5 คน แล้วมาเลือกกันอีกครั้งว่าใครเหมาะที่สุด แต่ต้องเป็นโค้ชจากยุโรปเป็นหลัก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน