สมาคมบอล จัดประชุมสภากรรมการ เพื่อสรุปแนวทางระเบียบแข่งขันฟุตบอลในสถานการณ์โควิด-19 พร้อมกันนี้ยังมีความเห็นเป็นมติให้นายพาทิศ ศุภะพงษ์ นั่งเลขาธิการสมาคม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สมาคมบอล จัดการประชุมสภากรรมการ ประจำเดือนมิถุนายน 2563 เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ที่ห้องประชุมชั้น 1 ที่ทำการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ภายในที่ประชุมมี พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ เป็นประธาน พร้อมด้วย นายพาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการฯ อุปนายกสมาคมฯ ประกอบด้วย นายอรรณพ สิงห์โตทอง อุปนายกฝ่ายพัฒนาฟุตบอลเยาวชน, นายศุภสิน ลีลาฤทธิ์ อุปนายกฝ่ายจัดการแข่งขัน, ดร.ลัขณานันท์ ลักษมีธนานันต์ อุปนายกฝ่ายบัญชีและการเงินและ นางสาวศิริมา พานิชชีวะ อุปนายกฝ่ายฟุตบอลหญิง

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

สภากรรมการ ประกอบด้วย พล.ร.ต. นิกูล อินทรสุวรรณ, รศ.ดร.วิชิต คะนึงสุขเกษม, นายธนวัชร์ นิติกาญจนา, นายอนุสรณ์ วงศ์วรรณ และ นายมิตติ ติยะไพรัช, นายทรงเกียรติ ลิ้มอรุณรักษ์, นายสมเกียรติ กิตติธรกุล, นายณัฐ ชยุติมันต์, นายพานุวัฒน์ สะสมทรัพย์, นายบริพัฒน์ สมมี ร่วมประชุมผ่านทางดีโอคอนเฟอเรนซ์

นอกจากนี้ยังมี นายยงยศ พึ่งธรรม รองเลขาธิการฝ่ายกฎหมาย, พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน โฆษกสมาคมฯ, นายเบนจามิน ตัน ที่ปรึกษาและผู้อำนวยการคลับ ไลเซนซิง และ นายไพฤทธิ์ ต้านไพรี หัวหน้าฝ่ายควบคุมการแข่งขัน บริษัท ไทยลีก จำกัด เข้าร่วมประชุม

หลักการจากประชุม พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ กล่าวว่า “วันนี้เป็นการประชุมสภากรรมการ เรื่องสำคัญที่เร่งด่วนในการประชุมหารือคือ เรื่องระเบียบข้อบังคับ กฎกติกา สำหรับใช้ในการแข่งขันฟุตบอลลีกในประเทศไทย ในรูปแบบการแข่งขันแบบปิด หลังจากที่ศูนย์บริหารโควิด-19 ได้ผ่อนปรน ให้มีการจัดแข่งขันฟุตบอล ฟุตซอล ฟุตบอลชายหาดได้ ซึ่งก่อนหน้านั้นเรามีการตั้งคณะกรรมการ เพื่อร่างระเบียบข้อบังคับในการจัดการแข่งขัน มีพล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน เป็นผู้รับผิดชอบ และผมเป็นประธาน ได้รับความร่วมมือจากนายแพทย์ที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะ บางท่านเป็นผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ศบค. มาร่วมร่างกฎกติกานี้”

“เป็นเรื่องที่สมาคมต้องทำการบ้าน ร่างกฎระเบียบข้อบังคับ เพื่อเสนอให้กับการกีฬาแห่งประเทศไทย โดยกกท. จะนำเสนอให้กับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เพื่ออนุญาตให้ใช้เป็นกฎกติกา เรื่องสำคัญอีกเรื่องเราได้นำเสนอในที่ประชุมสภากรรมการคือ การขออนุมัติว่าจ้าง ให้คุณพาทิศ ศุภะพงษ์ รักษาการเลขาธิการสมาคมฯ แต่งตั้งเป็นเลขาธิการสมาคมอย่างเป็นทางการ”

“อีกเรื่องหนึ่งที่เสนอสภากรรมการ ขออนุมัติดำเนินการจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกหญิง ซึ่งเมื่อเช้าที่ผ่านมา ได้เชิญสโมสรฟุตบอลหญิง ทั้ง 14 สโมสร เข้ามาหารือว่า เราจะวางรูปแบบการแข่งขันที่ยั้งยืนได้อย่างไร นอกจากสมาคมจะทำหน้าที่จัดการแข่งขันแล้ว ทีมฟุตบอลเหล่านั้นจะต้องดำเนินการให้เป็นไปตามระเบียบ ข้อบังคับของสมาคม ตราบใดที่สโมสรฟุตบอลหญิงยังไม่ได้เป็นสมาชิกฟุตบอลอาชีพกับสมาคมและไม่ได้เป็นนิติบุคคล สมาคมจะไม่สามารถให้การสนับสนุนทางด้านการเงินได้ หากดำเนินการครบถ้วนตามที่ผมพูดมา จะเป็นการสร้างลีกฟุตบอลหญิงที่มั่นคง ยั้งยืน เป็นสากลเช่นกันกับประเทศที่พัฒนาแล้ว”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน