บิ๊กอ๊อด พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง เบรกสโมสรเล็กใจเย็น อาจไม่ต้องควักเงินจำนวนมากตรวจโควิด-19 ให้นักเตะ ชี้ช่องสามารถใช้บัตรทองลดค่าใช้จ่ายตรวจได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บิ๊กอ๊อด – สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เห็นช่องทางการตรวจโควิด-19 โดยที่แต่ละสโมสรไม่ต้องจ่ายเงินมหาศาล รวมแล้วครั้งละเกือบ 15 ล้านบาท ซึ่ง พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมระบุว่า จากการปรึกษาเบื้องต้นกับ กระทรวงสาธารณสุข สามารถใช้สิทธิบัตรทอง หรือสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ 30 บาทรักษาทุกโรค ได้

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

หลังจาก ประกาศกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา อนุญาตให้กีฬา 14 ชนิดแข่งได้ รวมทั้งฟุตบอล อย่างไรก็ตาม ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ให้มีการตรวจโควิด-19 ทางห้องปฏิบัติการแบบบุคคล หรือแบบรวมตัวอย่าง (Pooled Sample Testing) ซึ่งผู้สื่อข่าวสอบถามข้อมูล จาก นายพาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมลูกหนัง ทราบว่า หากต้องตรวจแบบบุคคล ราคาอยู่ที่ราว 3,000 – 3,700 บาท ต่อคน/ครั้ง หากตรวจนักเตะทั้ง 3 ลีก คือไทยลีก 1-3 ค่าตรวจจะอยู่ที่เกือบ 15 ล้านบาท ต่อครั้ง ทำให้คาดว่าอาจส่งผลต่อแต่ละสโมสร สำหรับการแข่งขันฟุตบอลอาชีพไทย ที่จะเริ่มแข่งขันตั้แต่เดือนก.ย.นี้ เป็นต้นไป

โดยจากการสอบถามความเห็นทีมไทยลีก 3 หากต้องตรวจโควิด-19 ในกลุ่มนักกีฬา จะไหวหรือไม่ “เก่ง”นายชนะวิทย์ ฉายแสง ประธานสโมสรฉะเชิงเทรา ไฮเทค กล่าวว่า ไม่ไหวแน่ อย่างในทีมเฉพาะนักกีฬามี 25 คน ถ้าต้องตรวจจะมีค่าใช้จ่ายถึง 75,000 บาท และหากตรวจต้องตรวจทุก 14 วัน ตามระยะเพาะเชื้อค่าใช้จ่ายต้อง ซึ่งในมุมของทีมยิ่งเป็นไปไม่ได้เลย อาจมีทั้งทีมพร้อม และไม่พร้อม

แต่หากตรวจทุกทีมในลีกต้องตรวจหมด เพราะต้องมาแข่งกัน แล้วทีมเล็กๆ จะไหวไหม เชื่อว่าแม้แต่ทีมไทยลีก 1-2 ก็ลำบาก มาตรการอะไรที่จำเป็น ทางทีมยินดี แต่ต้องอยู่ในความเป็นไปได้ ซึ่งจำนวนผู้ติดเชื้อในไทย ไม่พบมานานกว่า 40 วันแล้ว หากจะระวัง ไประวังนักเตะ-เจ้าหน้าที่ต่างชาติ ที่จะเข้ามาไทย ให้กักตัวอย่างเคร่งครัดดีกว่า

เมื่อถาม ศุภชัย ฤทธิสมาน ผู้จัดการทีมสุราษฎร์ธานี ซิตี้ ได้คำตอบว่า จะเอาเงินจากไหนไปจ่าย ฟุตบอลหยุดไปนาน มาเตะไม่มีคนดู อย่างทีมตนยังหาสปอนเซอร์ไม่ได้ ในไทยไม่พบผู้ติดเชื้อนานแล้ว แต่ละทีมซ้อมร่วมกันมาระยะหนึ่ง หากมีเชื้อ คงติดไปแล้ว ควรไประวังผู้ที่มาจากต่างชาติมากกว่า ทั้งนี้สิ่งใดที่ทำได้ ที่เป็นไปได้ เพื่อเป็นการป้องกันยินดีให้ความร่วมมือ เพราะหากมีการติดเชื้อจากฟุตบอล จะเป็นเรื่องใหญ่แน่

ล่าสุด พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกล่าวว่าหลังมีประกาศคู่มือ ในข้อต้องตรวจโควิด สมาคมไม่ได้นิ่งนอนใจ ตนได้สอบถามไปยัง นายทองเจือ ชาติกิจเจริญ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล ในเรื่องการตรวจโควิด-19 ได้รับการยืนยันว่า นักกีฬา สามารถใช้สิทธิบัตรทองได้ ทั้งการตรวจหาโรค และการรักษาโควิด มีโรงพยาบาล 120 แห่งทั่วประเทศ นั่นทำให้การตรวจเชื้อ จะไม่เป็นภาระ และปัญหากับสโมสร เรื่องนี้เพื่อความชัดเจน สมาคมได้ทำหนังสือสอบถามอย่างเป็นทางการไปยังกระทรวงสาธารณสุขอีกครั้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน