วิ่งเทรล อินทนนท์ คุมต่างชาติเข้ม คาดเงินสะพัดช่วงแข่งขัน200 ล้าน

20 ส.ค. 2563 - 13:53 น.

‘วิ่งเทรล อินทนนท์’ คาดเงินสะพัดช่วงแข่งขัน200 ล้าน กกท. เตรียมถกกระทรวงหาทางรับนักวิ่งต่างชาติ ยันไม่มีวีไอพี ทุกคนต้องทำตามมาตรการรัฐ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2563 ที่ห้องประชุมอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัด เชียงใหม่ นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม ผู้อำนวยการ กกท. ฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย ร่วมกับ นายกริชสยาม คงตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอนอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในการประชุมจัดการแข่งขันวิ่งตามภูมิประเทศ (Trail Running) ตามมาตรฐาน UTMB-Ultra trail Mont Blanc รายการ อัลตร้า เทรล ไทยแลนด์ 2020 โดยมีคณะกรรมการเขาร่วม

ที่ประชุมแจ้งว่า การแข่งขัน อันตร้า เทรล ไทยแลนด์ 2020 มีกำหนดการจัดการแข่งขันระหวางวันที่ 30 ตุลาคม-1 พฤศจิกายน 2563 ที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัด เชียงใหม่ โดยมีการเปิดรับสมัครไปตั้งแต่วันที่ 10 มีนาคม 2563 ซึ่งมีสนใจผู้สมัครร่วมวิ่งกว่า 1,000 คน เป็นนักวิ่งต่างชาติสมัครร่วมวิ่ง กว่า 100 คน แต่เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด-19 ทำให้นักกีฬาต่างชาติหลายคนทะยอยขอถอนตัวออกไป

นายทนุเกียรติ กล่าวว่า ภายหลังประเทศไทยได้รับเลือกให้บรรจุเป็นสนามแข่งขันที่ 6 ของรายการเทรลระดับโลกอย่างยูทีเอ็มบีในปีนี้ ก็ได้เริ่มดำเนินการเตรียมความพร้อมด้านต่างๆเรื่อยมา ซึ่งรายการนี้ได้รับความสนใจจากนักวิ่งไทยที่จะสมัครเข้าร่วมเป็นอย่างมาก ทั้งนี้หากไทยเปิดประเทศ ผนวกกับเรามีการทำมาตรการสาธารณสุข ก็อาจจะมีนักวิ่งจากต่างประเทศเข้ามาด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องคุยกับศบค.อีกรอบว่ามีความเสี่ยงหรือคุ้มค่าหรือไม่ ที่จะทำเช่นนั้น


“เบื้องต้นเราได้มีการหารือและพูดคุยกันมาตลอดอนุมัติในกลุ่มของนักวิ่งอาชีพในต่างแดนสามารถเข้าร่วมแข่งขันได้ แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขของเราอย่างเคร่งครัด ทั้งการทำประกันโควิด การเข้ากักตัว 14 วัน ตามมาตรการรัฐ ซึ่งเราก็เล็งใช้โรงเเรมบนเกาะมันนอก จ.ระยอง ที่ได้เดินทางไปสำรวจมาเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนเป็นสถานที่กักตัวนักวิ่งอาชีพจากต่างชาติ ซึ่งก็ถือที่นั่นมีความพร้อมและเหมาะสมเป็นที่กักตัว”

นายทนุเกียรติ กล่าวอีกว่า นักกีฬาต่างชาติที่พำนักอยู่ในไทยมาเป็นระยะเวลานานแล้ว เรายินดีที่จะให้นักกีฬากลุ่มนี้ลงแข่งขัน ซึ่งก็เพื่อประโยชน์ในการเผยแพร่ และประชาสัมพันธ์การแข่งขันที่เราเตรียมทั้งเส้นทางสวยๆวิวธรรมชาติ รวมถึงสอดแทรกวัฒนธรรมของชนเผ่าท้องถิ่นลงไปในกิจกรรมนี้ออกไปสู่ญาติพี่น้องของพวกเขา หรือสายตาชาวโลก และเราก็พร้อมจะจัดการแข่งขันขึ้นให้ได้ตามมาตรฐานของยูทีเอ็มบีทุกประการ เพื่อโอกาสผ่านประเมิน ได้รับการบรรจุให้เป็นสนามแข่งขันในปีต่อไป และก็คาดว่าน่าจะมีเม็ดเงินจากการจัดการแข่งขันราว 150-200 ล้านบาท

“นอกจากการจัดวิ่งแล้ว ในปีนี้จะมีการเพิ่มกิจกรรมพิเศษ เป็นกิจกรรมเสริม เพื่อประชาสัมพันธ์ประเทศ โดยเป็นการมุ่งเน้นนำเสนอวัฒนธรรมท้องถิ่นผ่านกิจกรรมกีฬา เช่น การแข่งขันกีฬาชาวไทยภูเขา ซึ่งเป็นการแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน พร้อมด้วยการประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่ ด้วยกิจกรรมแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม (CSR), คอนเสิร์ตและแคมป์ปิ้ง เป็นต้น” นายทนุเกียรติ กล่าวทิ้งท้าย

ขณะที่ นายกริชสยาม กล่าวว่า การวิ่งรายการนี้ มีนักกีฬาต่างชาติเดินทางเข้ามาจำนวนมาก ทำให้ฝ่ายจัดการแข่งขัน ต้องชัดเจนในมาตรการควบคุมเพื่อป้องกัน โควิด-19 ซึ่งต้องทำตามมาตรการของภาครัฐอย่างเคร่งคัด มิเช่นนั้นอาจจะเป็นเหมือนกรณีที่จังหวัดระยองได้ ซึ่งจะสร้างผลเสียมากกว่าผลดี นอกจากนี้อยากประชาชนมีส่วนร่วม และคิดว่าตัวเองเป็นเจ้าบ้าน ซึ่งชาวบ้านอาจจะใส่ชุดท้องถิ่นออกมาต้อนรับนักวิ่ง ตามเส้นทางที่ผ่าน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ วิ่งเทรล อินทนนท์ คุมต่างชาติเข้ม คาดเงินสะพัดช่วงแข่งขัน200 ล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง