เมืองไทยประกันภัย บริจาค16ล้านหนุนบอล - พาทิศไม่ชัวร์ใช้กับวีเออาร์

20 ส.ค. 2563 - 18:14 น.

เมืองไทยประกันภัย เซ็นเช็กเงินสด 16 ล้านบริจาคสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ หวังนำไปใช้กับวีเออาร์ ด้านเลขาลูกหนังยังไม่ชัวร์เงินทั้งหมดจะใช้กับวีเออาร์อย่างเดียว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมืองไทยประกันภัย – วันที่ 20 ส.ค. นางรัชนีกร มีสมมนต์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัทเมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) เป็นตัวแทนมอบเงินบริจาคให้กับสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เพื่อนำไปพัฒนากีฬาฟุตบอลหญิง จำนวน 16 ล้านบาท

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อันส่งผลกระทบรุนแรงต่อวงการฟุตบอลทั่วโลก รวมถึงในประเทศไทย ทำให้การแข่งขันฟุตบอลทีมชาติไทย ฟุตซอล ฟุตบอลชายหาดทุกชุด ไม่เป็นไปตามกำหนดการแข่งขันตลอดปี 2563 โดยเฉพาะฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ซึ่งถือเป็นเป้าหมายหลักของการสนับสนุนจากบริษัทฯ ตลอดปีนี้ไม่มีโปรแกรมการแข่งขัน ดังนั้น บริษัทฯ จึงหวังที่จะให้สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ใช้เงินจำนวนดังกล่าวนี้ เพื่อนำระบบเทคโนโลยีวีดิโอช่วยตัดสิน (วีเออาร์) มาใช้ในการแข่งขันระดับไทยลีก ตลอดฤดูกาล 2020 ซึ่งถือเป็นรากฐานของการพัฒนาฟุตบอลไทย อันจะนำมาซึ่งประโยชน์โดยรวมแก่วงการฟุตบอลของประเทศไทย

ด้านนายพาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมฯ กล่าวว่า “ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณบริษัทเมืองไทยประกันภัย ที่ให้ความช่วยเหลือในห้วงวิกฤติตอนนี้ แน่นอนว่าทางสมาคมฯ จะพยายามนำเงินดังกล่าว ไปใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่กีฬาฟุตบอล ตามที่สมาคมฯ ได้วางแผนการเงินและรับรองโดยที่ประชุมใหญ่ประจำปี ตามกรอบการเงิน”

“สมาคมฯ ทราบดีถึงความต้องการของหลายสโมสร ที่อยากให้นำเงินส่วนนี้ไปใช้ในการพัฒนาฟุตบอลลีกชาย ในเรื่องการนำเทคโนโลยีวีเออาร์ มาใช้ เพื่อให้การแข่งขันฟุตบอลมีความบริสุทธิ์ ยุติธรรม”

“ซึ่งล่าสุดเมื่อ 18 สิงหาคมที่ผ่านมา ทางสมาคมฯ ได้ประสานงานกับ IFAB (องค์ผู้ออกกฎกติกาฟุตบอลนานาชาติ), FIFA (สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ) และ AFC (สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย) เกี่ยวกับนโยบายดังกล่าว ซึ่งทาง IFAB ได้ให้คำแนะนำ ในเรื่องดังกล่าว ว่าหลักการจะใช้วีเออาร์ ควรจะใช้ในช่วงเวลาที่สำคัญ ยกตัวอย่างทุกแมตช์ทุกคู่ ในช่วง 5 นัดสุดท้ายของฟุตบอลลีก หรือฟุตบอลถ้วย ในรอบรองชนะเลิศ และชิงชนะเลิศ เป็นต้น”

“อีกเรื่องหนึ่งที่สมาคมฯ ต้องระมัดระวังคือวีเออาร์ไม่ใช่แค่อุปกรณ์เทคโนโลยีเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีกระบวนการเพื่อช่วยผู้ตัดสิน และมีทรัพยากรบุคคลเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งต้องระมัดระวังอย่างมากในการที่จะให้ผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียกับการแข่งขันในแต่ละนัด เป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่าย ในการสนับสนุนให้การตัดสินเป็นไปด้วยความยุติธรรม”

“นอกจากนี้ IFAB ยังได้แสดงความเป็นกังวลว่า หากมีบางสโมสรได้ใช้ บางสโมสรไม่ได้ใช้ จะทำให้เกิดความไม่เท่าเทียมกัน จึงอยากให้สมาคมเป็นผู้ตัดสินใจ บนมาตรฐานที่ทุกสโมสรยอมรับได้ และควรใช้ไปในทิศทางเดียวกัน ดังนั้นจึงต้องมีการพิจารณาเพิ่มเติมหลังจากที่สโมสรแจ้งตอบรับเรื่องการออกค่าใช้จ่ายยังมีไม่มาก”

“ดังนั้น นโยบายของสมาคมฯ โดย พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ที่ต้องการให้ทุกสโมสรเข้าถึงการใช้งานวีเออาร์ อย่างเท่าเทียมกัน และเป็นไปตามมาตรฐานของ IFAB ในการใช้วีเออาร์ ประจำปี 2020 แม้จะมีงบประมาณที่จำกัด ท่านนายกสมาคมฯ จะเป็นผู้รับผิดชอบในการหางบประมาณ เพื่อนำมาใช้จ่ายในเรื่องของวีเออาร์ ในไทยลีก ให้เร็วที่สุด เท่าที่จะทำได้ ก่อนที่ฟุตบอลไทยลีก จะกลับมาแข่งขันในวันที่ 12 กันยายนนี้ เพื่อความสบายใจของทุกสโมสรสมาชิก โดยสโมสรไม่ต้องเป็นผู้รับผิดชอบเรื่องค่าใช้จ่ายทุกแมตช์”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เมืองไทยประกันภัย บริจาค16ล้านหนุนบอล - พาทิศไม่ชัวร์ใช้กับวีเออาร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง