นายกบอล พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคลูกหนังไทย ขอเวลาเรียกทีมงานภายในสมาคมหาทางออกเรื่องเงิน 16 ล้าน ที่เมืองไทยประกันภัยอยากให้กับทีมไทยลีก 3

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายกบอล – ตามที่ มาดามแป้ง นวลพรรณ ล่ำซำ CEO บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) ได้ส่งมอบเช็กบริจาคจำนวน 16,000,000 บาท แก่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เพื่อนำไปใช้สำหรับ สนับสนุนฟุตบอลทีมชาติไทยทุกชุด อย่างไรก็ตาม เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบรุนแรงต่อวงการฟุตบอลทั่วโลก รวมถึงในประเทศไทย ทำให้การแข่งขันฟุตบอลทีมชาติไทย ไม่เป็นไปตามกำหนดการแข่งขันตลอดปี 2563 โดยเฉพาะฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ซึ่งถือเป็นเป้าหมายหลักของการสนับสนุนจากบริษัทฯ ไม่มีการจัดการแข่งขัน ดังนั้น เพื่อให้การบริจาคเงินดังกล่าวเกิดประโยชน์สูงสุดต่อวงการฟุตบอลไทย จึงอยากให้นำเงินจำนวนดังกล่าวไปใช้กับเทคโนโลยีวีดิโอช่วยตัดสิน (วีเออาร์)

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ขณะเดียวกันสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ยืนยันว่าเงินจำนวนดังกล่าวไม่สามารถนำไปใช้บริหารจัดการกับวีเออาร์ได้ เนื่องผู้บริจาคมีส่วนได้เสียกับผลการแข่งขัน เพราะเป็นผู้สนับสนุนสโมสรในไทยลีกหลายสโมสร โดยสมาคมฯ เผยว่าจะดำเนินการใช้วีเออาร์ในฟุตบอลลีกสูงสุดของไทยทุกนัด แต่ “บิ๊กอ๊อด”พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ จะเป็นผู้จัดหาเงินในส่วนของค่าใช้จ่ายดังกล่าวเอง

ต่อมา บมจ.เมืองไทยประกันภัย ได้ส่งหนังสือถึงสมาคมลูกหนังไทยว่าหากเงินที่บริจาคไม่สามารถนำไปใช้กับวีเออาร์ได้ จึงขอให้สมาคมฯ นำเงินบริจาคจำนวน 16 ล้านบาทนี้ มอบให้แก่สโมสรฟุตบอลในไทยลีก 3 จำนวน 72 สโมสร ในจำนวนเท่าๆ กัน โดยทุกสโมสรจะรับเงินราว 222,222 บาท แบบไม่เงื่อนไข เพื่อให้ทุกสโมสร ได้มีขวัญกำลังใจ และมีงบประมาณสนับสนุนเพียงพอที่จะพัฒนาทีมฟุตบอลของตนเอง อันจะเป็นการร่วมพัฒนาวงการฟุตบอลของไทยไปด้วยกัน ตามวัตถุประสงค์และความตั้งใจจริงของบริษัทในฐานะผู้บริจาค ทั้งนี้บริษัทฯ ในฐานะภาคเอกชนที่มีผู้เกี่ยวข้องจำนวนมาก หากสมาคมฯ พิจารณาไม่ดำเนินการตามวัตถุประสงค์ที่ระบุในครั้งนี้ ขอให้แจ้งกลับต่อบริษัท

เกี่ยวกับเรื่องนี้ “บิ๊กอ๊อด” กล่าวว่า ตอนนี้สมาคมฟุตบอลคงยังบอกอะไรไม่ได้ว่าสมควรจัดสรรบริจาคส่วนนี้ไปใช้ หรือมอบให้กับสโมสรสมาชิกในไทยลีก 3 ตามที่ บมจ.เมืองไทยประกันภัย แจ้งมาได้หรือไม่ จะต้องมีการพูดคุยกันภายในว่าการให้เงินสโมสรฟุตบอลอาชีพนั้นมีเงื่อนไขหรือข้อบังคับอะไรบ้าง

“เรื่องจะมอบเงิน 16 ล้านบาทให้กับสโมสรไทยลีก 3 ต้องมีการพูดคุยกันภายในสมาคมฟุตบอลอย่างละเอียดและรอบคอบ ว่าการจะให้เงินแต่ละสโมสรนั้นมีข้อบังคับ หรือข้อห้ามอะไรบ้าง การจะนำเงินซึ่งเดิมวางแผนไว้สำหรับการเตรียมความพร้อมสำหรับฟุตบอลทีมชาติไปให้กับสโมสรทำได้มากน้อยเพียงใด”

“สมาคมฟุตบอลยืนยันว่าต้องการใช้เงินที่ได้รับการสนับสนุนเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด และให้ตรงกับความประสงค์ของผู้สนับสนุนให้มากที่สุด แต่ทั้งนี้ต้องดูตามกฎระเบียบด้วยว่าสามารถทำอะไรได้แค่ไหนบ้าง ดังนั้นเรื่องเงิน 16 ล้านบาทนั้นคงจะได้คำตอบหรือแนวทางที่ชัดเจนในเร็ววันนี้”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน