สกู๊ปบอลไทย :

‘อนุชา’แก้วิกฤตบอลไทย
ผนึก 4 ช่องทีวีถ่ายไทยลีก
แฟนบอลเฮ-ชมสดทุกแมตช์

สกู๊ปบอลไทย – ปฏิเสธไม่ได้ว่าสถานการณ์ฟุตบอลไทยกำลังเติบโตไปในทิศทางที่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งฟุตบอลลีกอาชีพ ที่ทำให้นักเตะสามารถมีเงินเลี้ยงครอบครัวได้อย่างสบายๆ จากเดิมที่นักเตะไทยต้องออกไปหากินในลีกเวียดนาม สิงคโปร์ อินโดนีเซีย หรือมาเลเซีย แต่ปัจจุบันนี้นักเตะจากอาเซียนต่างหลั่งไหลเข้ามาขุดเงินบาทเป็นว่าเล่น ทำให้ตอนนี้ไทยลีก คือฟุตบอลลีกอาชีพที่ดีที่สุดของภูมิภาคอาเซียน

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

แต่ขณะที่ทุกอย่างกำลังไปได้ดี ก็เกิดอุปสรรคชิ้นสำคัญ นั่นก็คือการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ฟุตบอลไทยลีก 2020 ที่ฟาดแข้งได้เพียง 4 นัด ต้องหยุดการแข่งขัน สุดท้ายสโมสรสมาชิกลงความเห็นร่วมกันว่าจะรอให้สถานการณ์การระบาดลดลงจึงจะกลับมาเตะอีกครั้ง ต้องลากยาวไปจนจบกลางปีหน้า หรือเตะแบบข้ามปีเหมือนหลายๆ ลีกของประเทศแถบยุโรป จากเดิมที่ไทยลีกหนึ่งฤดูกาลจะสิ้นสุดภายในปีเดียว

สกู๊ปบอลไทย

แม้มาตรการดังกล่าวจะมีไว้เพื่อป้องกันโรค แต่กระทบกับภาคธุรกิจหลายส่วน ซึ่ง 1 ในนั้นคือธุรกิจการถ่ายทอดฟุตบอล ที่ทรูวิชั่นส์ เจ้าของลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด ที่สัญญาถ่ายทอดสด เซ็นไว้กับสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย จะสิ้นสุดเพียงฤดูกาล 2020 หรือถึงแค่วันที่ 25 ต.ค.

และออกประกาศยืนยันว่าแมตช์ที่เหลือจากนั้นจะไม่รับสัญญาณถ่ายทอดสดฟุตบอลลีกอาชีพไทยในทุกระดับ พร้อมกับไม่จ่ายเงินค่าลิขสิทธิ์ที่เหลืออีก 800 ล้านบาท เนื่องจากการดำเนินการไม่เป็นไปตามสัญญา

ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวย่อมส่งผลกระทบเป็นโดมิโน่ เมื่อฟุตบอลลีกไม่ถ่าย เงินลิขสิทธิ์ไม่มี พากันเดือดร้อนไปหมด สมาคมต้องวิ่งขอกู้ยืมเงินจากภาคเอกชนมาเพื่อบริหารงาน ขณะที่สโมสรสมาชิกจะไม่ได้รับเงินสนับสนุนแบบให้เปล่าเหมือนทุกปี

ที่สำคัญที่สุดคือแฟนฟุตบอล หากไม่ไปดูที่สนามย่อมจะไม่ได้ดูเกมลูกหนังอันเป็นที่รัก!??

มาถึงจุดนี้หลายฝ่ายเริ่มเป็นกังวลกับอนาคตของกีฬามหาชนอันดับหนึ่งในประเทศ รัฐบาล โดยนายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และกรมประชาสัมพันธ์ จึงยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ สนับสนุนด้านลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสด ฟุตบอลไทยลีก ตลอดฤดูกาลแข่งขัน 2563 คือหลังจากวันที่ 25 ตุลาคม 2563 เป็นต้นไป เพื่อให้วงการฟุตบอลไทยก้าวพ้นวิกฤตที่ยากลำบาก กับโครงการ “รวมไทย SAVE บอลไทย 2020”

สกู๊ปบอลไทย

นายอนุชา เปิดเผยว่า ในฐานะตัวแทนภาครัฐ สำนักนายกรัฐมนตรีมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนร่วมในการสนับสนุน ฟื้นฟู และยกระดับวงการกีฬาฟุตบอลไทย ให้กลับมาแข่งขันต่อได้ ซึ่งกีฬาฟุตบอลในประเทศไทย ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก สร้างมูลค่าทางธุรกิจสูงกว่า 3,000 ล้านบาท ในปีที่ผ่านมา แต่จากเหตุการณ์ช่วง วิกฤตกของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สโมสรต่างๆ ได้รับผลกระทบ ไม่ว่าจะเป็น ค่าสปอนเซอร์ ลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสด, ตั๋วเข้าชม ไม่เพียงเท่านั้น ยังรวมถึงความรู้สึกของกองเชียร์ ผู้ชมฟุตบอลส่วนใหญ่ในประเทศอีกด้วย

สกู๊ปบอลไทย

เพื่อยกระดับมูลค่าทางธุรกิจของกีฬาฟุตบอล พร้อมทั้งสนับสนุนให้แฟนบอลสามารถเข้าถึงกีฬาฟุตบอลได้อย่างเต็มที่ จึงจัดให้มีการถ่ายทอดสดฟุตบอลไทยลีก ผ่านสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประทเศไทย กรมประชาสัมพันธ์ 4ช่อง NBT 2HD ช่อง 7HD, ช่อง ททบ.5 HD1 และช่อง 9 MCOT HD จนจบฤดูกาลแข่งขัน โดยให้ประชาชนและแฟนบอลสามารถรับชมการแข่งขันได้ฟรี เป็นของขวัญแก่คนไทยทุกคน และพร้อมที่จะพัฒนาวงการกีฬาฟุตบอล รวมถึงการที่จะสนับสนุนกีฬาในประเภทต่างๆ ของประเทศไทยต่อไป

ขณะที่ “บิ๊กอ๊อด”พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า “ผลกระทบจากโควิด-19 ส่งผลร้ายแรงกว่าที่คิด ธุรกิจฟุตบอลไทย สโมสรฟุตบอล หรือแม้แต่สมาคมฯ ต่างได้ผลกระทบโดยตรง จากการถอนตัวของผู้สนับสนุนที่ต้องการลดภาระค่าใช้จ่าย เพราะได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 เช่นกัน อีกหนึ่งเหตุผลใหญ่ ที่ส่งผลกระทบต่อฟุตบอลไทยทั้งระบบ คือการสิ้นสุดสัญญาลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดที่มีกับเจ้าเดิมในเดือนตุลาคม ทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับรายได้ของแต่ละสโมสร และกำลังใจของทุกคนในวงการฟุตบอลไทย”

สกู๊ปบอลไทย

“ผมในฐานะตัวแทนของคนในวงการกีฬาฟุตบอลไทย ขอขอบคุณรัฐบาล สำนักนายกรัฐมนตรี กรมประชาสัมพันธ์ และผู้ร่วมสนับสนุนทุกท่านที่เข้ามาช่วยกอบกู้วงการฟุตบอลไทย และสานต่อความยิ่งใหญ่ของกีฬาฟุตบอลของเรา”

ด้านนายพาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมลูกหนังไทย กล่าวว่า การที่ฟุตบอลไทยลีกได้รับการถ่ายทอดสดบนฟรีทีวี ทำให้สมาคมสามารถเอาช่วงเวลาที่ออกอากาศนั้นไปขายโฆษณาหาสปอนเซอร์ แม้ยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะเป็นตัวเลขเท่าไหร่ แต่ยังดีกว่าการที่ไม่มีรายได้อะไรเข้ามาเลย โดยรายได้ส่วนนี้จะเป็นเงินสนับสนุนย้อนกลับไปให้สโมสรต่อไป และจะพยายามเกลี่ยให้ได้ครบทุกสโมสร ส่วนจำนวนจะได้เท่าเดิมเหมือนที่เคยได้รับหรือไม่นั้นคงตอบไม่ได้

ส่วนนายจีระศักดิ์ โจมทอง ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและสื่อสารองค์กร “ฉลามชล”ชลบุรี เอฟซี กล่าวว่า “เป็นเรื่องน่ายินดีอย่างมากที่ฟุตบอลไทยลีกจะมีการถ่ายทอดสดบนฟรีทีวีเพื่อให้คนไทยได้ดู อย่างที่เราทราบกันดีว่าตอนนี้ฟุตบอลไทยกำลังเจอทางตัน ทุกทีม ทุกสโมสรเจอปัญหาด้านการเงินกันหมด การที่มีหน่วยงานรัฐบาลโดยท่านอนุชา นาคาศัย เข้ามาช่วยตรงนี้เป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อฟุตบอลลีกไทย”

“ผมในฐานะตัวแทนสโมสรชลบุรี ต้องขอขอบพระคุณท่านอนุชา นาคาศัย เป็นอย่างยิ่ง ที่เล็งเห็นถึงความเดือดร้อนของชาวฟุตบอลไทย และยื่นมีเข้ามช่วยเหลือ ก่อนที่ทุกอย่างจะย่ำแย่ไปกว่านี้ โดยในส่วนของชลบุรีเองได้ประโยชน์อย่างมาก เพราะการที่ทีมของเรามีการถ่ายทอดสดผ่านฟรีทีวีจะทำให้มีคนกลุ่มอื่นได้รับชมการแข่งขันมากขึ้น เราอาจจะมีแฟนคลับรายๆ ใหม่ หรือกลุ่มใหม่เพิ่มขึ้นในอนาคตกับการถ่ายทอดของโครงการ รวมไทย SAVE บอลไทย 2020 ในครั้งนี้อย่างแน่นอน”

เป็นการก้าวเข้ามาช่วยเหลืออย่างถูกที่ถูกเวลา ปัดเป่าวิกฤตของฟุตบอลเมืองไทยไปจนได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน