ซลาตัน อิบราฮิโมวิช กองหน้าจอมอหังการของ เอซี มิลาน จวก สมาคมนักฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟิฟโปร ละเมิดสิทธิ์ในการใช้ชื่อของ เทพซลาตัน ในเกมดังอย่าง “FIFA” มาตลอดหลายปี
โดย ซลาตันใช้ช่องทางเฟสบุ๊ก ประกาศว่า “ใครอนุญาตให้ อีเอ สปอร์ต “ฟีฟ่า” ใช้ชื่อและใบหน้าของเรา ฟิฟโปร (สมาคมนักฟุตบอลนานาชาติ) ? ผมไม่ได้เป็น สมาชิกของฟิฟโปรด้วยซ้ำ หรือ ผมไม่รู้เรื่องอะไรเลย เพราะถูกปิดบังข้อมูลที่แท้จริง และแน่นอนว่า ผมไม่อนุญาต “ฟีฟ่า” หรือ “ฟิฟโปร” กำลังใช้ผมเป็นเครื่องมือทำเงิน จากใบหน้า และชื่อ โดยไม่มีความเห็นชอบในหลายปีที่ผ่านมา ถึงเวลาที่ต้องสืบสวนแล้ว”
ก่อนหน้านี้ EA เจ้าของสิทธิ์เฟรนไชส์ดังเพิ่งจะเซ็นสัญญากับ เดวิด เบ็กแฮม อดีตนักเตะทีมชาติอังกฤษ มูลค่ากว่า 40 ล้านปอนด์ เพื่อนำชื่อ และ คาแร็กเตอร์มาใช้ในเกม FIFA
ทั้งนี้ EA ได้ซื้อลิขสิทธิ์ในลีกต่างๆ โดย FIFA21 ระบุว่า ถือสิทธิ์ในการใช้ชื่อนักเตะจริงกว่า 17,000 คน ผ่าน ฟิฟโปร รวมทั้ง สโมสรมากกว่า700 ทีม สนามแข่งขันอีก 90 สนาม รวมทั้ง ถือสิทธิ์ ฟุตบอลรายการดังอย่าง ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก, ยูฟา ยูโรปา ลีก, โคปา ลิเบอร์ตาดอร์เรส, คอนเมโบล ซูดาอเมริกานา, พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ , บุนเดสลีกา เยอรมนี, ลาลีกา สเปน, เซเรีย อา อิตาลี, ลีกเอิง ฝรั่งเศส, เมเจอร์ ลีก, ไชนีส ซูเปอร์ ลีก, เจ ลีก ญี่ปุ่น ฯลฯ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน