คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ และบอร์ด โอซีเอ เผย ในปีหน้า คณะกรรมาธิการวัฒนธรรม โอซีเอ วางแผนที่จะนำเสนอการจัด “โอซีเอ นิวเวฟ” ซึ่งเป็นแนวคิดการจัดงานเอ็กซ์โป ด้านกีฬาที่มีการผสมผสานกันกับเทศกาลอาหาร แฟชั่น และดนตรี ไว้ด้วยกัน เพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมของประเทศนั้น ๆ ซึ่งกิจกรรมนี้ จะหมายรวมถึงการจัด เอเชียน สปอร์ต เอ็กซ์โป และการสัมมนากีฬานานาชาติ ด้วย โดยจะจัดควบคู่กับไป 3 มหกรรมกีฬาใหญ่ เอเชียนบีชเกมส์ เอเชียนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ และ เอเชียนยูธเกมส์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด


คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ วัฒนธรรม และมรดกโอลิมปิก ไอโอซี และ กรรมการบริหารสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวัฒนธรรม โอซีเอ เปิดเผยหลังร่วมประชุมกับคณะกรรมาธิการวัฒนธรรม โอซีเอ 90 ประเทศ ผ่าน วีดีโอคอนเฟอเรนซ์ ในสถานการณ์โควิด-19 เพื่อหารือเกี่ยวกับความคืบหน้าของกิจกรรมทางวัฒนธรรมที่จะดำเนินควบคู่ไปกับการแข่งขันกีฬาหลายรายการของโอซีเอ ว่า

ในปีหน้าเรา วางแผนที่จะนำเสนอการจัด “โอซีเอ นิวเวฟ” ซึ่งเป็นแนวคิดการจัดงานเอ็กซ์โป ด้านกีฬาที่มีการผสมผสานกันกับเทศกาลอาหาร แฟชั่น และดนตรี ไว้ด้วยกัน เพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมของประเทศนั้น ๆ ซึ่งกิจกรรมนี้ จะหมายรวมถึงการจัด เอเชียน สปอร์ต เอ็กซ์โป และการสัมมนากีฬานานาชาติ ด้วย ถ้ามีกิจกรรมเทศการอาหาร แฟชั่น และดนตรี เข้าด้วยกันกับกิจกรรมเอเชียน สปอร์ต คณะกรรมการทุกท่านให้ความเห็นว่า สามารถดึงดูดผู้ชมที่สนใจ ทั่วโลก ในการถ่ายทอดสดไม่ต่ำกว่า 2000ล้านครัวเรือน

สำหรับ โอซีเอ มีมหกรรมกีฬาที่จะจัดการแข่งขันในปี 2021 จำนวน 3 กีฬา ได้แก่ เอเชียนบีชเกมส์ ที่เมืองซานย่า ประเทศจีน ในเดือนเมษายน, เอเชียนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ที่กรุงเทพฯและชลบุรี ประเทศไทย ในเดือนพฤษภาคม และปิดท้ายด้วย เอเชียนยูธเกมส์ ที่เมืองซัวเถา ประเทศจีน ในเดือนพฤศจิกายน ซึ่งโอซีเอ จะเริ่มทยอยจัด “โอซีเอ นิวเวฟ” อย่างต่อเนื่องควบคู่ไปกับรายการดังกล่าว และจะเปิดตัวเต็มรูปแบบ ก่อนการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ปี 2022 ที่เมืองหางโจว ประเทศจีน
คุณหญิงปัทมา กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ในเดือนมกราคม ปีหน้า ประเทศไทย เตรียมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันแบดมินตัน 3 รายการใหญ่ครั้งประวัติศาสตร์ ที่อิมแพค อารีนา เมืองทองธานี ซึ่งเราจะนำเอา “โอซีเอ นิวเวฟ” เข้ามาอยู่ร่วมในระหว่างการแข่งขันด้วย เพื่อให้ผู้ชมได้รับการศึกษา และรับความบันเทิงเกี่ยวกับวัฒนธรรม และกีฬา
“สำหรับการจัดการแข่งขันแบดมินตัน 3 รายการใหญ่ในประเทศไทย ช่วงต้นปี 2021 สหพันธ์แบดมินตันโลก สมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ และหน่วยงานท้องถิ่นในกรุงเทพฯ ได้จัดทำมาตรการ “บับเบิ้ล” พิเศษ ซึ่งจะให้นักกีฬา เจ้าหน้าที่จากชาติต่าง ๆ อยู่ในเขตโรงแรมสนามฝึกซ้อมสถานที่แข่งขันและการกักกัน เพื่อให้การจัดการแข่งขันสามารถเดินหน้าไปได้อย่างปลอดภัย และผู้ชมก็ต้องปรับตัวให้เข้ากับวัฒนธรรมกีฬาใหม่เช่นกันเมื่อเข้าร่วมการแข่งขันกีฬา ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับการตรวจสุขภาพด้วย” คุณหญิงปัทมา กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน