คุณหญิงปัทมา ยังเชื่อมั่นมาตรการ ศบค. และ บีดับเบิลยูเอฟ ยืนยันชัดเจน ไม่ ยกเลิก หรือเลื่อน การแข่งขันแบดมินตัน 3 รายการใหญ่ ที่ประเทศไทยจะมีขึ้นต้นปีหน้าอย่างแน่นอน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

จากการที่มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่กระจายในหลายพื้นที่ของประเทศไทย ทำให้มีการเป็นห่วงว่ากีฬารายการใหญ่ต่างๆ ที่จะจัดแข่งขันในประเทศไทยจะต้องเลื่อนหรือยกเลิกหรือไม่นั้น

ล่าสุด คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ กล่าวถึงการจัดแบดมินตันรายการใหญ่ 3 รายการติดต่อกัน บีดับเบิลยูเอฟ เวิลด์ทัวร์ ซุปเปอร์ 1000 “โยเน็กซ์ ไทยแลนด์ โอเพ่น” ต่อด้วย “โตโยต้า ไทยแลนด์ โอเพ่น” ระหว่างวันที่ 19-24 มกราคม 2564 และ “เอชเอสบีซี บีดับเบิลยูเอฟ เวิลด์ทัวร์ ไฟนัลส์ 2020” ระหว่างวันที่ 27 -31 มกราคม 2564 ที่อิมแพค อารีนา เมืองทองธานี ว่า จะไม่มีการเลื่อนหรือยกเลิกการแข่งขันแน่นอน เพราะมาตรการที่สหพันธ์แบดมินตันโลก(บีดับเบิลยูเอฟ) และศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ที่ออกมาเพื่อรองรับการแข่งขันถือว่าเข้มงวดมาก ละเอียดมาก

“ซึ่งประกาศออกมาตั้งนานแล้ว นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทุกคนจะต้องมีเอกสารฟิตทูฟลาย ตรวจร่างกายล่วงหน้า 72 ชั่วโมงว่าไม่มีเชื้อถึงจะเดินทางมาประเทสไทยได้ เมื่อมาถึงแล้วก็ต้องตรวจเชื้อทันที รอให้ผลออกมาเป็นลบ รถบัสแต่ละประเทศต้องแยกกันชัดเจน โรงแรมคนละโรงแรม ซ้อมคนละเวลา นักกีฬาคู่แข่งจะมาเจอกันก็ต่อเมื่อถึงเวลาแข่งขัน การแข่งขันก็ลดสนามแข่งขันเหลือเพียง 3 สนาม เว้นระยะห่างกัน สนามซ้อมมีผนังกั้น การรับลูกขนไก่เปลี่ยนจากรับจากมือผู้ตัดสิน เป็นรับจากเครื่อง ส่วนใครที่เคยติดเชื้อแต่หายแล้ว ก็ได้ร้องขอไปว่าไม่ให้มาร่วมแข่งขัน เรื่องของผู้ชมต้องเว้นระยะห่าง เข้าชมได้เพียงครึ่งเดียว หลังจากกักตัวครบ 14 วันในบับเบิ้ลแล้วก็ไม่สามารถไปไหนมาไหนได้อย่างอิสระ ต้องมีการแจ้งฝ่ายจัดการแข่งขันอย่างเคร่งครัด” คุณหญิงปัทมา กล่าว

“นักกีฬาชื่อดังจากทั่วโลกยืนยันว่ามาแข่งขันเหมือนเดิม เพราะดูจากการรับมือที่ผ่านมาของไทยแล้วมั่นใจกับมาตรการอย่างมาก ที่สำคัญทุกคนแข่งขันอยู่ในบับเบิ้ลไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นด้านนอก ทุกคนก็ยังปลอดภัย นักกีฬาไทยเองก็ต้องปฏิบัติตามมาตรฐานเดียวกันกับนักกีฬาทั่วโลก” คุณหญิงปัทมากล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน