คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันไทย มอบโอกาสให้ดาวรุ่งวงการแบดมินตัน เข้าแข่งขัน 3 รายการใหญ่ ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ แทนที่ของ นักกีฬาจีน และญี่ปุ่น ที่ถอนตัวเนื่องจากสถานการณ์ โควิด-19

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตามที่ประเทศไทย เป็นเจ้าภาพการแข่งขันแบดมินตัน 3 รายการใหญ่ เปิดฉากด้วยรายการ “โยเน็กซ์ ไทยแลนด์ โอเพ่น” เวิลด์ทัวร์ ซูเปอร์ 1000 ชิงเงินรางวัล 1 ล้านเหรียญสหรัฐ วันที่ 12-17 มกราคม ต่อด้วยรายการ “โตโยต้า ไทยแลนด์ โอเพ่น” เวิลด์ทัวร์ ซูเปอร์ 1000 ชิงเงินรางวัล 1 ล้านเหรียญสหรัฐ วันที่ 19-24 มกราคม และ “เอชเอสบีซี บีดับเบิ้ลยูเอฟ เวิลด์ทัวร์ ไฟนอลส์ 2020” ชิงเงินรางวัลรวม 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐ วันที่ 27-31 มกราคม

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

แต่เนื่องจากประเทศจีนกำลัง้เข้มงวดไม่อนุญาตให้ประชาชนออกนอกประเทศ เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ทีมแบดมินตันจีนไม่สามารถเดินทางมายังประเทศไทยได้

รวมถึง เคนโตะ โมโมตะ นักแบดมินตันชายเดี่ยวมือ 1 ของโลกจากญี่ปุ่น มีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก ทั้งๆ ที่ทีมนักกีฬาจากญี่ปุ่นเตรียมที่จะเดินทางออกจากสนามบินนาริตะ ประเทศญี่ปุ่น เพื่อมายังประเทศไทย ก่อนตัดสินใจประกาศถอนตัวจากการแข่งขันเป็นชาติที่สอง ทำให้ขณะนี้มีนักกีฬาจาก 22 ประเทศเข้าร่วมชิงชัย

ส่งผลให้บรรดานักกีฬาดาวรุ่งจากประเทศไทยจำนวนมากได้รับโอกาสก้าวข้ามขึ้นมาลงสนามแข่งขันในระดับ เวิลด์ทัวร์ ซูเปอร์ 1000 ไม่ต้องไปไล่เก็บคะแนนสะสมเพื่อขยับอันดับโลกในระดับ เวิลด์ทัวร์ ซูเปอร์ 100 ซึ่งครั้งนี้จะเป็นประสบการณ์ที่นักกีฬาดาวรุ่งจะได้ลงประชันกับมือระดับท็อปของโลกในบรรยากาศแข่งขันระดับโลก เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์นำไปปรับปรุงแก้ไขพัฒนาฝีมือต่อไป ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อการพัฒนาทีมแบดมินตันไทยในอนาคต

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย เผยว่า “ตลอดเดือนมกราคมนี้วงการกีฬาทั่วโลกจะให้ความสนใจและจะจับตามาที่การแข่งขันแบดมินตันครั้งนี้ ด้วยความร่วมมืออันดีจากสมาคมแบดมินตันทั่วโลก เป็นพลังให้พวกเรากล้าหาญเผชิญกับความยากลำบาก ขณะนี้นักกีฬาแบดมินตันยอดฝีมือรวมถึงเจ้าหน้าที่ทุกคนให้ความร่วมมืออย่างดี ทุกคนเข้าใจในมาตรการต่างๆ ทุกขั้นตอนเพื่อความปลอดภัยขั้นสูงสุด

โดยในวันที่ 10 และ 11 มกราคมนี้จะเป็นการฝึกซ้อมที่สนามแข่งขันจริง ขอกำลังใจจากแฟนๆ กีฬาชาวไทย โปรดส่งแรงใจเชียร์ทัพนักแบดมันตันไทยในการแข่งขัน 3 รายการใหญ่ด้วย

สำหรับนักกีฬาดาวรุ่งจากประเทศไทยที่รับโอกาสแข่งขันในระดับ เวิลด์ทัวร์ ซูเปอร์ 1000 เป็นครั้งแรกประกอบไปด้วย หญิงคู่พี่น้อง เบญญาภา กับ นันทกานต์ เอี่ยมสอาด ดีกรีหญิงคู่แชมป์ประเทศไทยปีล่าสุด, ชาสินี โกรีภาพ, เฌอย์นิชา สุดใจประภารัตน์,

ศุภนิดา เกตุทอง, อทิตยา โปวานนท์, ลักษิกา กัลละหะ, ณัฐชนันพร รุ่งพิบูลโสภิษฐ์, อรณิชา จงสถาพรพันธุ์, ศิรดา รุ่งพิบูลโสภิษฐ์, ศุภิสรา เพียวสามพราน, ตนุภัทร วิริยางกูร, กิตติพงศ์ อิ่มนาค, สุรสิทธิ์ อริยะบารนีกุล, วรภพ ชื่นค้า, ณัฐชนน ตุลาโมกข์, สุภัค จอมเกาะ และ อภิรักษ์ เกตุระหงษ์

ด้าน “โค้ชท๊อป” ภควัฒน์ วิไลลักษณ์ อดีตนักกีฬาแบดมินตันทีมชาติไทย ผู้ฝึกสอนจากสโมสร เคไอพี แบดมินตันคลับ ได้โพสต์ในเฟสบุ๊คส่วนตัวขอบคุณ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ว่า “ต้องขอบคุณ คุณหญิงปัทมา และทีมงานเจ้าหน้าที่สมาคมทุกๆ ท่าน ที่คอยประสานงาน และดูแลนักกีฬาเป็นอย่างดี

ทั้งนี้นักกีฬาในทีม นอกจาก “หมิว” พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ แล้ว ยังมีนักกีฬาดาวรุ่ง อายุ 16 ปี ได้รับโอกาสลงเล่นในการแข่งขันนี้ จึงเป็นโอกาสที่หาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว ผมได้บอกกับเด็กๆ ว่า มีเงิน 10 ล้าน 100 ล้าน ปกติก็ไม่สามารถเล่นรายการนี้ได้ เพราะปกติมีแต่มือ 1-32 ของโลก”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน