บอร์ด โอลิมปิก 2020 ประชุมด่วนประธานจัดงานเหยียดเพศ

9 ก.พ. 2564 - 16:08 น.

คณะกรรมการจัดงาน โอลิมปิก เกมส์ 2020 เตรียมประชุมด่วนในประเด็นที่ โยชิโระ โมริ ประธานบอร์ดแสดงความคิดเห็นเชิงเหยียดเพศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเกิดประเด็นฉาวขึ้นหลัง ประธานวัย 83 ปีพลั้งปากตำหนิว่าสมาชิกหญิงในคณะกรรมการว่างน่ารำคาญ และใช้เวลาในการพูดมากเกินไปจนเกิดเป็นเสียงวิจารณ์ในวงกว้างถึงความไม่เหมาะสม และความไม่เท่าเทียมทางเพศแม้เจ้าตัวจะออกมาขอโทษต่อหน้าสาธารณชนแล้วก็ตาม

จากเรื่องดังกล่าวส่งผลกระทบโดยตรงต่อการจัดแข่งขันโอลิมปิก เนื่องจากมีรายงานว่า อาสาสมัครที่จะเข้ามาช่วยเหลือในโตเกียว เกมส์ กว่า 44 คนได้ประกาศลาออก เนื่องจากไม่พอใจการกระทำเหยียดเพศของ โมริ รวมถึง “นิปปอน ไลฟ์ อินซูแลนซ์” หนึ่งในผู้สนับสนุนโอลิมปิก 2020 ก็ออกมาแถลงการณ์แสดงความผิดหวังกับเรื่องนี้ และแจ้งให้คณะกรรมการจัดงานทราบแล้ว

กระทั่งล่าสุด “เอ็นเอชเค” สื่อดังของญี่ปุ่น เผยว่า คณะกรรมการโตเกียว เกมส์ 2020 เตรียมเรียกประชุมพิเศษเกี่ยวกับประเด็นการเหยียดเพศของ โมริ ในวันที่ 12 ก.พ. อย่างไรก็ตามจะไม่มีการหารือเกี่ยวกับการปลด โมริ ออกจากตำแหน่งโดยจะเป็นเพียงการตักเตือนเท่านั้น

ก่อนหน้านี้ชาวโซเชียลในญี่ปุ่นได้มีการเปิดแคมเปญผ่านเว็บไซต์เพื่อให้ถอดถอนประธานวัย 83 ปีออกจากตำแหน่งเนื่องจากสร้างภาพลักษณ์ที่ไม่ดีให้กับประเทศซึ่งมีผู้ร่วมกว่า 110,000 ราย รวมถึงขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์เรียกร้องปลด โมริ ด้วยแฮชแท็กว่า “โมริโปรดลาออก”

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บอร์ด โอลิมปิก 2020 ประชุมด่วนประธานจัดงานเหยียดเพศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง