ผลการสำรวจความคิดเห็นล่าสุดของชาวญี่ปุ่นมากกว่าครึ่งต้องการให้เลื่อน หรือ ยกเลิก การแข่งขัน โอลิมปิก เกมส์ “โตเกียว2020” ออกไป เนื่องจากความหวั่นวิตกเกี่ยวกับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

โตเกียว 2020 ซึ่งเคยถูกคาดหมายว่าจะเป็น โอลิมปิกเกมส์ ที่ดีที่สุดแห่งศตวรรษ กลับมีแต่ปัญหารุมเร้าไม่หยุดหย่อน การเลื่อนการจัดการแข่งขันจากปี 2020 มาจัดในปี 2021 ซึ่งเดิมรัฐบาลญี่ปุ่นหวังว่าช่วงเวลา 1 ปี เทคโนโลยีทางการแพทย์จะสามารถเอาชนะไวรัสได้ แต่ก็ยังไม่สามารถทำได้อย่างสิ้นเชิง ทางญี่ปุ่นเพิ่งจะเริ่มฉีดวัคซีนล็อตแรกก่อนการแข่งขันจะเริ่มขึ้นเพียง 5 เดือน ขณะที่ปัญหาภายใน โยชิโร โมริ ประธานจัดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ถูกสังคมกดดันให้ลาออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบจากการพูดเหยียดเพศ

ล่าสุดผลการสำรวจความคิดเห็น ซึ่งจัดทำโดยสำนักวิจัย โตเกียว โชโก ซึ่งทำขึ้นระหว่าง 1-8 ก.พ. ผ่านระบบออนไลน์ใน 11,000 ตัวอย่างตอกย้ำว่า ประชาชน ญี่ปุ่น 56% ต้องการให้มีการยกเลิกหรือเลื่อนการแข่งขัน โอลิมปิก ออกไป สูงกว่าตัวเลขเดิมที่จัดทำเมื่อเดือนส.ค.ปีก่อนที่ 53.6% มีเพียง 7.7% ที่สนับสนุนให้เดินหน้าต่อตามกำหนด 23 ก.ค.-8 ส.ค. ลดลงจากเดิมที่คนกลุ่มนี้เคยมีถึง 22.5%
ขณะที่ 20% ระบุว่าการจัดการแข่งขันควรจัดแบบจำกัดผู้ชม ขณะที่อีก 17% เห็นว่าควรจัดการแข่งขันแบบในระบบปิดไม่อนุญาติให้คนเข้าสนามเพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อ อย่างไรก็ตาม 70% รู้สึกกังวลว่าการเลื่อนหรือ ยกเลิกโอลิมปิกเกมส์อีกครั้งจะกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างหนัก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน