ช้างขาวเกมส์ เคาะวันแข่งใหม่ลงตัวแล้ว! ขยายวันลดความเสี่ยง

17 มี.ค. 2564 - 16:43 น.

ช้างขาวเกมส์ การแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที 36 ที่จังหวัดตราด จะเป็นเจ้าภาพ ได้วันแข่งใหม่แล้ว โดยกำหนด 23 พ.ค. – 8 มิ.ย. 64 ขยายวันแข่งยาว เป็น 14 วันลดความเสี่ยง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 17 มี.ค.64 นายภิญโญ ประกอบผล ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด เป็นประธานประชุมคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติครั้งที่ 36 ครั้งที่ 2/2564 โดยมีพันโท รุจ แสงอุดม รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา นายกัฬชัย เทพวรชัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดตราด นายวิเชียร ทรัพย์เจริญ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดตราด ตลอดจนคณะกรรมการจากหน่วยงานภาครัฐในจังหวัดตราด และคณะเจ้าหน้าที่การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เข้าร่วมประชุม ที่ห้องประชุมพลอยแดง ศาลากลางจังหวัดตราด

สำหรับการประชุมคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติครั้งที่ 36 ในครั้งนี้ เป็นการร่วมกันพิจารณาแนวทางในการจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 36 “ช้างขาวเกมส์” และกีฬาอาวุโสแห่งชาติ ครั้งที่ 3 “ตราดเกมส์” เนื่องจากที่ผ่านมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด – 19) ทำให้การแข่งขันกีฬาทั้งสองรายการได้ถูกเลื่อนการจัดมาแล้วถึง 2 ครั้ง


การประชุมครั้งนี้ได้มีการพิจารณากำหนดวันจัดการแข่งขันกีฬาทั้งสองรายการ ที่จังหวัดตราดเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน โดยกีฬาเยาวชนแห่งชาติจะต้องมีการขยายวันจัดจาก 10 วัน เป็น 14 วัน เพื่อกระจายจำนวนคนในการเข้าร่วมแข่งขันกีฬาและชมกีฬา ในแต่ละรายการ ภายใต้มาตรการผ่อนปรนกิจการและกิจกรรมด้านการกีฬาเพื่อป้องกันปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19 โดยมีเงื่อนไขสำคัญที่จะต้องนำมาร่วมพิจารณาคือห้วงเวลาที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดให้มีการฉีดวัคซีนโควิด – 19 ให้กับประชาชนในจังหวัดตราด ซึ่งต้องมีการใช้บุคลากรทางการแพทย์จำนวนมากดำเนินการ

โดยในที่ประชุมทางการกีฬาแห่งประเทศไทยจะได้นำเสนอห้วงเวลาของการฉีดวัดซีนโควิด -19 ให้เหลื่อมเวลากับการจัดแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ และกีฬาอาวุโสแห่งชาติ ต่อกระทรวงสาธารณสุข และ ศบค. อย่างไรก็ตามการประชุมครั้งนี้ที่ประชุมได้มีมติเห็นชอบกำหนดจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 36 “ช้างขาวเกมส์” ขึ้นในระหว่างวันที่ 23 พฤษภาคม -5 มิถุนายน 2564 และจัดการแข่งขันกีฬาอาวุโสแห่งชาติ ครั้งที่ 3 “ตราดเกมส์” ในระหว่างวันที่ 8 -14 มิถุนายน 2564 ซึ่งจะได้มีการนำเสนอบอร์ดของการกีฬาแห่งประเทศไทยต่อไป ทั้งนี้สำหรับแนวทางการแข่งขันนั้น สถานที่แข่งขันและสถานที่พักนักกีฬาให้อยู่ในบริเวณเดียวกัน นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ที่เดินทางมาแข่งขันต้องเข้า Quarantine ภายใต้มาตรการที่สาธารณสุขกำหนดอย่างเคร่งครัด ขณะที่รูปแบบการจัดการแข่งขัน จะเป็นการแข่งขันแบบจำกัดจำนวนนักกีฬา เพื่อลดความแออัดของนักกีฬาที่จะเดินทางมายังจังหวัดตราด

ด้าน ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาเเห่งประเทศไทย เผยว่า ตนได้รับทราบถึงมติการประชุมดังกล่าวเเล้ว ซึ่งในห้วงเวลาของการเเข่งขันกีฬาเยาวชนเเห่งชาติ ระหว่าง 23 พ.ค. – 5 มิ.ย.64 ก็ถือว่าน่าจะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมเเล้ว เพราะเป็นช่วงปิดภาคเรียนของนักกีฬาในกลุ่มเยาวชน ส่วนกีฬาอาวุโสฯ ก็จัดขึ้นให้หลังต่อเนื่องเลย อาจจะกระชั้นชิดนิดนึง เเต่ก็ถือว่าไม่ซ้ำซ้อน เเละน่าจะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมเเล้วเช่นกัน

“ส่วนเรื่องของรายละเอียดที่จะต้องมาหารือกันเพิ่มก็คือเรื่องของมาตรการการป้องกันโควิด-19 เบื้องต้นมีการขยายวันเเข่งขันให้นานขึ้น จาก 10 วัน เป็น 14 วัน จัดสนามเเข่งใกล้ที่พัก รวมถึงพยายามกระจายการเเข่งขัน เพื่อลดความแออัดให้มากที่สุด ซึ่งนอกเหนือจากนี้ ก็อาจจะมีมาตรการการตรวจเชื้อเจ้าหน้าที่เเละนักกีฬาที่เข้ามาเเข่งขันด้วย ซึ่งตรงนี้กกท.เเละตราด ก็จะมาดูถึงงบประมาณอีกทีว่า เหลือพอจะที่จะทำได้เเค่ไหน โดยอาจจะมีการลดงบที่ใช้ในพิธีเปิดเเละปิดการเเข่งขัน มาใช้เพิ่มเติมในส่วนนี้”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ช้างขาวเกมส์ เคาะวันแข่งใหม่ลงตัวแล้ว! ขยายวันลดความเสี่ยง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง