ย้อนไปในอดีตเมื่อ 10 ตุลาคม พ.ศ.2527 หลังจาก สด จิตรลดา กลายเป็นแชมเปียนโลกชาวไทย คนที่ 8 ด้วยการแย่งเข็มขัด WBC รุ่นฟลายเวต มาจาก กาเบรียล เบอร์นัล ได้สำเร็จอย่างไม่เอกฉันท์ ว่ากันตามตรง แม้จะมีคำครหาจากแฟนมวยสมัยนั้นไม่น้อย แต่การเป็นขวัญใจชาวไทยอย่างแท้จริงยังคงต้อง”รอเวลา”เป็นเครื่องพิสูจน์ เหมือนอย่าง เขาทราย แกแลคซี่ ในยุคต่อมาที่ต้องเผชิญวิบากกรรมถูกคนไทยด้วยกันหยามเหยียดก่อนจะยอมรับไม่ต่างกัน (ไว้หากมีเวลาจะรื้อฟื้นกันในลำดับต่อไป)

ทว่าอย่างน้อย “คุณผู้ชาย” สมภพ ศรีสมวงศ์ ผู้กัดฟันลงทุนจัดก็ถือว่าไม่ขาดทุนแล้ว เมื่อช่วยให้ประเทศไทยได้มีแชมป์โลกคนต่อไปสืบต่อจาก พเยาว์ พูลธรัตน์ (คนที่ 7) ที่เพิ่งเอาเข็มขัดแชมป์โลก WBC เส้นเดียวแบบนี้แต่รุ่นซูเปอร์ฟลายไปทิ้งที่ญี่ปุ่น (แพ้คะแนน จิโร่ วาตานาเบ้) สามเดือนก่อนหน้านั้น แผนต่อไปคือการสร้างศรัทธาจากแฟนมวยให้แก่สด ซึ่งหนทางที่จะได้รับการยอมรับ ก็คือการไปป้องกันในต่างแดน เรื่องนี้ ชาร์ล แอตคินสัน สต๊าฟเทรเนอร์ชาวอังกฤษค่าย “ส.จิตรลดา” เป็นหนึ่งในผู้ช่วยประสานงาน

สี่เดือนต่อมา สด มีกำหนดเดินทางไปป้องกันตำแหน่งครั้งแรกที่ประเทศอังกฤษ สิ่งหนึ่งที่แฟนมวยพากันเป็นห่วง คือคำเล่าลือถึง “อาถรรพ์ รุ่นฟลายเวต WBC” ที่มีอันต้องเปลี่ยนมือเจ้าของมาก่อนแล้วถึง 7 รายในการป้องกันเพียงแค่ครั้งแรก จนมาถึง เบอร์นัล แม้ป้องกันได้เพียงครั้งเดียว แต่ก็มิวายดวงแตกมาเสียให้ผู้ท้าชิงชาวไทยอย่างสดนักชกจากชลบุรี

เรื่องนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล แต่ก็เป็น”จุดขาย” ของสื่อในเรื่องจิตวิทยา ที่ทีมงานของบิ๊กอึ่งในยุคนั้น ล้วนเป็นทีมสื่อมวลชนหัวกะทิอย่าง “ใหญ่ ยิ่งยง” (นสพ.ดาวสยาม) และ คุณวีระกุล กาวอุปมงค์ (นสพ.เดลิมิเรอร์) รายหลังปัจจุบันท่านบวชเป็นพระ ช่วยกันคิดไอเดียอันบรรเจิด ในเมื่อคนหวาดกลัวเรื่องอาถรรพ์กันนัก

เราก็ต้องล้างอาถรรพ์ ด้วยการ “ตัดไม้ข่มนาม” ว่าแล้ว ก็จัดแจงแต่งตัวให้ “บังเชาว์” ซึ่งเป็นอิสลามแท้ๆแต่งชุดขุนศึกนักรบสมัยอยุธยา สวมบท “ไอ้เสมา” ทหารเสือพระนเรศวร(นิยายของไม้ เมืองเดิม) สะพายดาบคู่ขึ้นเวทีที่ อเล็กซานดร้า พาเลซ ในมหานครลอนดอน ป้องกันกับ ชาร์ลี่ แม็กกรี อดีตแชมป์โลกเจ้าของเดิมเส้นนี้เสียเลย ในเมื่อวันที่ 20 ก.พ.1985 (พ.ศ.2528)

ศึกป้องกันแชมป์โลกคราวนั้น มีการถ่ายทอดสดผ่านดาวเทียมช่วงดึกกลับมาให้แฟนๆชาวไทยได้ชมกันเช่นเดิม ทางช่อง 7 สี น่าจะราวๆตีสองบ้านเรา สมัยนั้นยังมีทีวีให้ดูเพียงแค่ 4 ช่อง (3-5-7-9 ส่วนช่อง 11 เริ่มแพร่ภาพปี 2529)

“บังเชาว์” สด จิตรลดา ในชุดไอ้เสมาขุนศึกเดินออกจากห้องนักมวยไปขึ้นเวที ยังมีทีท่าเคอะเขินต้องโหนข้ามเชือก(เกือบหัวทิ่ม) แถมยังขยับทำท่าชักดาบออกจากฝัก ทำนอง”ตัดไม้ข่มนาม”ท่ามกลางแฟนมวยผู้ดียัดทะนานเข้าเชียร์แม็กกรีแน่นขนัด

เริ่มการชกสองยกแรก อดีตแชมป์โลกอังกฤษก็ทำท่าดีเดินลุยแลกหมัด ไล่ต่อยแชมป์โลกชาวไทยที่เป็นฝ่ายตั้งรับ แย๊ปซ้ายสกัดแล้วฟุตเวิร์คถอยพริ้วไหวไปรอบๆเวทีสวยงาม สดนั้นเป็นมวยแย๊ปซ้ายสวยและหนัก ขวาตรงอัปเปอร์คัตแม่นยำ แต่การป้องกันตัวค่อนข้างหล่ะหลวม ทว่าบังเชาว์นั้นมีสิ่งชดเชยที่สำคัญ นั่นคือ “คางหิน” ที่ทนทานรับพายุหมัดคู่ต่อสู้ได้เป็นอย่างดี (เรื่องนี้ฝรั่งอังกฤษอย่าง ชาร์ล แอตคินสัน เทรนเนอร์ยังให้สัมภาษณ์สื่อชาติเดียวกันหลังชกออกทีวี) เรียกว่า สดคางหินถึงโดนหมัดหน้าสะบัดก็ไม่มียุบ ถึงยกสามล่วงเข้ายกสี่ สดเริ่มเครื่องร้อนไล่ตะบันบวกหมัดบ้างจนแม็กกรีคิ้วแตกหน้าแหกหัวซุกหัวซุน

หมดยกที่สี่ อดีตแชมป์โลกวัย 28 ปีก็ถอดใจ แม้แฟนมวยฮูลิแกนซึ่งขึ้นชื่อเรื่องเชียร์บอลจะพากันส่งเสียงเชียร์อื้ออึงเท่าไรก็ไร้ผล เมื่อเลือดอาบหน้า(ซีกซ้าย) ชาร์ลี บอกเทรนเนอร์ที่มุมขอยุติการชกแต่เพียงเท่านี้ดีกว่า มาร์ตี้ เดนกิ้น ผู้ตัดสินจึงหันไปชูมือให้ สด จิตรลดา เป็นฝ่ายชนะ RTD ยุติการชกไปหลังหมดยกที่ 4 ทั้งๆที่คะแนนเสมอกันอยู่ 2 เสียง 38-38 แต่อีกเสียงให้แชมเปียนนำอยู่ 40-36 ทีมงานฝ่ายไทย ทั้ง ครูสุดใจ สัพพะเลข ,”ทิดแฝด” บุญเชือน เจริญผล หัวหน้าคณะ ,ชาร์ล แอตคินสัน ,ใหญ่ ยิ่งยง และ บิ๊กอึ่ง หัวหน้าทีมก็เฮโลขึ้นเวทีดีอกดีใจ อุ้มแชมป์โลกชาวไทยแห่ไปทั่วทุกมุม

สด จึงทำลายล้างอาถรรพ์ป้องกันตำแหน่งหนแรกไว้ได้ พร้อมหอบเข็มขัดกลับบ้าน เตรียมไปป้องกันภาคบังคับกับคู่ปรับเก่า กาเบรียล เบอร์นัล ซึ่งโวยวายประท้วงฟ้องสภามวยโลกไว้ตั้งแต่ครั้งมาเสียแชมป์ในเมืองไทยในการพบกันครั้งแรก ความทรงจำเรื่องแต่งชุดนักรบไทยยังไม่หมดแต่เพียงเท่านั้น ต้องขอรื้อฟื้นและไปอธิบายว่าให้ทั้งคุณและโทษอย่างไร ขอได้โปรดติดตามในตอนต่อไป … สวัสดี

เรียบเรียง : สอดสร้อย สาวสังเวียน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน