อิเคเอะ ริคาโกะ นักว่ายน้ำหญิงญี่ปุ่นวัย 20 ปี กลับมาคว้าโควตา ทีมชาติญี่ปุ่น เข้าแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์ “โตเกียว2020” ได้สำเร็จ หลังจากใช้เวลาเกือบสองปีในการรักษาตัวจากลูคีเมีย หรือ โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ริคาโกะ ซึ่งเคยสร้างชื่อจากการคว้า 6 เหรียญทอง 2 เหรียญเงินในเอเชียนเกมส์ 2018 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ในฐานะนักกีฬาที่อายุน้อยที่สุดที่ทำได้มากถึง 6 เหรียญทองในวัยแค่ 18 ปีในเวลานั้น จน เป็นความหวังของทีมชาติญี่ปุ่นในโอลิมปิกเกมส์ แต่ได้รับข่าวร้ายว่ามีลูคีเมีย ในเดือน ก.พ. 2019 ทำให้ต้องรักษาตัวจนน้ำหนักตัวลดลงถึง 15 กิโลกรัม พลาดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ แต่เหมือนฟ้าลิขิต โอลิมปิกเกมส์ ต้องเลื่อนการแข่งขันเนื่องจากวิกฤต โควิด-19 ซึ่งทำให้เธอมีเวลารักษาตัวมากพอจนกลับมาลงแข่งขันรายการท้องถิ่นได้บ้าง รวมทั้งคว้าแชรายการเจแปน โอเพ่น เมื่อช่วงต้นปีอีกครั้ง

ล่าสุดในการแข่งขันเพื่อคัดเลือกตัวแทนทีมชาติชุดโอลิมปิกเกมส์ ริคาโกะ ลงแข่งขันในประเภทผีเสื้อ 100 ม. ท่าถนัด เข้าเส้นชัยด้วยเวลา 57.77 วินาที แม้จะไม่เพียงพอต่อการเป็นทีมชาติในอีเวนต์นี้ แต่ ริคาโกะ ผ่านเกณฑ์และติดทีม 4×100 ม.หญิง ทีมชาติญี่ปุ่นในโอลิมปิกเกมส์สมใจ

โดย ริคาโกะ ให้สัมภาษณ์ทั้งน้ำตามว่า “แม้ว่ามันจะยากและเจ็บปวดมาก แต่ความพยายามของคุณก็จะคุ้มค่าอย่างแน่นอน ฉันบรรยายความรู้สึกในเวลานี้ไม่ได้เลย ตอนนี้ฉันจำได้หลายสิ่งหลายอย่างที่ยากลำบากและฉันมีความสุขมากที่ได้กลับมาที่นี่อีกครั้งในฐานะของนักกีฬา ฉันดีใจที่ได้กลับมายืนในที่ๆฉันเคยอยู่อีกครั้ง”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน