ห้ามยุ่งเกี่ยว! ยูฟ่า สั่งแบนทีม-นักเตะหากร่วมฟาดแข้งซูเปอร์ลีก

19 เม.ย. 2564 - 00:13 น.

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ประกาศยืนยันว่าจะแบนสโมสร และนักเตะที่เข้าร่วมแข่งขันรายการ ยูโรเปียน ซูเปอร์ ลีก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ที่ผ่านมาบรรดาบิ๊กสโมสรของยุโรป ทั้ง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, แมนเชสเตอร์ ซิตี้, ลิเวอร์พูล, บาร์เซโลนา และเรอัล มาดริด เป็นต้น อยากจัดลีกที่มีแต่ทีมระดับท็อปเข้าแข่งขันเท่านั้นโดยใช้ชื่อว่า ยูโรเปียน ซูเปอร์ ลีก และจะเริ่มอย่างเร็วที่สุดในปี 2021

ทว่า ฟีฟ่า และ 6 สมาพันธ์ฟุตบอล อย่าง ยูฟ่า, เอเอฟซี, ซีเอเอฟ, คอนคาเคฟ, คอมเมโบล และโอเอฟซี มีความเห็นตรงกัน คือ นักเตะคนใดไปร่วมการแข่งขัน ยูโรเปียน ซูเปอร์ ลีก พวกเขาจะโดนแบนจากการเล่นฟุตบอลโลก รวมถึงการแข่งขันระดับนานาชาติอื่นๆทันทีเนื่องจากลีกนี้ไม่ได้เป็นที่ยอมรับ


กระทั่งล่าสุด ยูฟ่า ออกแถลงในเรื่องนี้อีกครั้งโดยยืนยันว่าสโมสรที่ไปเข้าร่วมจะถูกแบนจากการแข่งขันทั้งในระดับประเทศ, ทวีป และนานาชาติ ส่วนนักเตะเองก็อาจถูกห้ามเล่นในทีมชาติด้วย “สโมสรที่เกี่ยวข้องจะถูกแบนจากการแข่งขันในประเทศ ระดับทวีป หรือระดับนานาชาติ และผู้เล่นอาจถูกปฏิเสธโอกาสในการเป็นตัวแทนทีมชาติด้วย”

ขณะที่พรีเมียร์ลีก ก็ระบุหลังมีข่าวว่า 6 สโมสรในลีกจะแข่งขัน ยูโรเปียน ซูเปอร์ ลีก ว่า สโมสรใดที่ต้องการเข้าร่วมทัวร์นาเมนต์นี้จะต้องลาออกจากลีกเท่านั้นเพราะถือเป็นการละเมิดกฎ

(FILES) This file photo taken on February 28, 2020, shows the UEFA logo at the organization’s headquarters in Nyon. (Photo by Fabrice COFFRINI / AFP)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ห้ามยุ่งเกี่ยว! ยูฟ่า สั่งแบนทีม-นักเตะหากร่วมฟาดแข้งซูเปอร์ลีก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง