สมาคมพยาบาลญี่ปุ่น เคือง โอลิมปิก เรียกตัว 500 คนช่วย อาสาสมัคร

3 พ.ค. 2564 - 16:20 น.

สมาคมพยาบาลญี่ปุ่น แสดงความไม่พอใจ ฝ่ายจัดการแข่งขัน โอลิมปิก เกมส์ “โตเกียว2020” หลังทำเรื่องขอตัวพยาบาล 500 คนไปร่วมงานในฐานะอาสาสมัครระหว่างการแข่งขัน โอลิมปิกเกมส์ ที่จะเริ่มต้นขึ้น 23 ก.ค.-8 ส.ค.นี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รัฐบาลญี่ปุ่นยังคงเดินหน้าจัดการแข่งขันท่ามกลางเสียงคัดค้าน เนื่องจากประเทศยังไม่สามารถฟันฝ่าวิกฤต “โควิด-19” หนำซ้ำนายโยชิโร มุโตะ ซีอีโอของ “โตเกียว2020” ยังทำเรื่องขอตัวพยาบาลมาช่วยงาน เนื่องจากโอลิมปิกเกมส์จะต้องมีการตรวจหาเชื้อนักกีฬา-เจ้าหน้าที่อย่างเข้มข้น ซึ่งเรื่องดังกล่าวทำให้ชาวเน็ตญี่ปุ่นโกรธเคืองจนมีแฮชแท็กขึ้นอันดับ 1 ทวิตเตอร์ของประเทศเนื่องจากเป็นบุคลากรทางการแพทย์ไม่มีจำนวนมากพอที่จะทุ่มเททุกอย่างไปเพื่อโอลิมปิกเกมสอย่างเดียว หนำซ้ำเวลานี้ญี่ปุ่นยังมีประชาชนเพียง 2% จาก 126 ล้านคนได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 โดส ซึ่งถือเป็นจำนวนที่ต่ำมากในกลุ่มประเทศที่มีฐานะการเงิน

ล่าสุดหน่วยงานทางพยาบาลของญี่ปุ่นเริ่มส่งเสียงสะท้อนแนวคิดดังกล่าวออกมา เพราะการทำแบบนั้นจะทำให้เจ้าหน้าที่ต้องโอนขุมกำลังไปยังพื้นที่ในโตเกียวเท่านั้น และ จะทำให้การดูแลด้านสาธารณสุขในพื้นที่อื่นๆ รวมทั้งการดูแลผู้ป่วยไม่ได้มีแค่เรื่องของโควิด-19 เท่านั้น


ซึซึมุ โมริตะ เลขาธิการทั่วไปสหภาพแรงงานการแพทย์ญี่ปุ่น ระบุว่า “เราต้องหยุดเรื่องการส่งพยาบาลที่กำลังต่อสู้กับวิกฤตการณ์โคโรน่าไวรัสไปเป็นอาสาสมัครของโอลิมปิก ฉันรู้สึกโกรธมากที่เรายังคงจัดการแข่งขันโอลิมปิกในขณะที่มีความเสี่ยงต่อประชาชน และเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์”

ด้านมิกิโต อิเกดะ นางพยาบาลในเมืองนาโกะเผยว่า “มันยิ่่งกว่าการโกรธ ฉันรู้สึกช็อกไปเลยกับการร้องขอดังกล่าว มันแสดงให้เห็นว่าชีวิตมนุษย์ถูกมองข้ามแค่ไหน”

ฮารุโอ โอซากิ ผอ.สมาคมการแพทย์โตเกียวย้ำว่าเป็นการยากมากที่จะฝืนจัดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ในเวลานี้ เนื่องจากมีการแพร่ระบาดมากขึ้น และมีเคสสะสมมากถึง 600,00 คนแล้ว “เราได้ฟังมามากพอแล้วเรื่องความต้องการให้จัดการแข่งขัน แต่ เป็นเรื่องยากมากที่จะยับยั้งไม่ให้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทั้งในและนอกญี่ปุ่น”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สมาคมพยาบาลญี่ปุ่น เคือง โอลิมปิก เรียกตัว 500 คนช่วย อาสาสมัคร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง