9 จาก 47 จังหวัดในญี่ปุ่น ชูมือ โอลิมปิกเกมส์ เลื่อน/ยกเลิก

5 พ.ค. 2564 - 13:04 น.

ผู้ว่าราชการ 9 จาก 47 จังหวัดของญี่ปุ่นหวังให้การแข่งขัน โอลิมปิกเกมส์ “โตเกียว 2020” ยกเลิก หรือ เลื่อนออกไปก่อน จากวิกฤต โควิด-19 ตามรายงานข่าวจากไมนิจิ ชิมบุน สื่อท้องถิ่นที่ทำการสำรวจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ไมนิจิ ส่งแบบสำรวจความคิดเห็นไปยังหน่วยราชการท้องถิ่น 47 จังหวัด เพื่อสอบถามความคิดเห็นในช่วง ปลายเดือน เม.ย.ที่ผ่านมาว่า แต่ละจังหวัดมีความพร้อมหรือไม่ และทางจังหวัดจะมีการรับมืออย่างไรเกี่ยวกับสุขภาพของประชาชน รวมทั้งมีคำถามว่าควรจัดการแข่งขันต่อหรือ, ควรเลื่อนการแข่งขัน, ควรยกเลิกการแข่งขัน หรือ ไม่มีความเห็น ล่าสุดคำตอบปรากฎว่า ผู้ว่าราชการจังหวัด 9 แห่ง มีความเห็นว่าควรให้ยกเลิกหรือเลื่อน การแข่งขัน ขณะที่ ยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าโตเกียว รวมทั้ง ไม่ขอตอบคำถาม เช่นเดียวกับจังหวัดใกล้เคียงโตเกียวที่มีสนามแข่งขัน โอลิมปิก อย่าง อิบารากิ, ไซตามะ, ยามานาชิ, นากาโนะ และ ชิซึโอกะ “เราทุกคนต่างอยู่ในการต่อสู้กับโรคระบาด เรายังคงเดินหน้าเพื่อเตรียมการสำหรับการแข่งขันที่ปลอดภัยที่สุด”


สำหรับญี่ปุ่นมีผู้ติดเชื้อโควิดรวม 3.2 ล้านเคส เสียชีวิตไปแล้ว 10,400 ราย เมื่อ 3 พ.ค.มีการพบผู้ติดเชื้อ 4,475 ราย ต่อวันเป็นตัวเลขที่สูงขึ้นอย่างน่าวิตกเนื่องจากเมื่อ 1 มี.ค. มีตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่เพียงแค่ 688 รายต่อวันเท่านั้น

ทั้งนี้การสำรวจความคิดเห็นหลายต่อหลายครั้ง ประชาชนต่างลงความเห็นว่า โอลิมปิกเกมส์ ควรเลื่อน หรือ ยกเลิก มากกว่า 72%

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 9 จาก 47 จังหวัดในญี่ปุ่น ชูมือ โอลิมปิกเกมส์ เลื่อน/ยกเลิก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง