นิชิโนะ ยืนยันไม่ตัดตัวช้างศึก เตรียมหิ้วยกกระบิลุยยูเออีบู๊ศึกคัดบอลโลก

10 พ.ค. 2564 - 16:20 น.

นิชิโนะ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทัพ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ต้องเจอเรื่องปวดหัวจากการพบโควิด-19 ระบาดในแคมป์ทีมชาติ ทำให้ยกเลิกแผนตัดตัว โดยจะใช้นักเตะทั้งหมดไปยูเออี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นิชิโนะ หัวหน้าผู้ฝึกสอน “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ชุดใหญ่ กลุ่มแรก เข้าแคมป์เก็บตัวฝึกซ้อม เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอสอง ที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) แต่การเตรียมทีมต้องสะดุดจากการตรวจพบว่านักเตะและเจ้าหน้าที่ทีมจำนวน 6 คนติดเชื้อโควิด-19 ทำให้ต้องยกเลิกแผนการซ้อมทั้งหมด

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายพาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ สิ่งที่ทำได้ตอนนี้คือให้นักเตะชุดแรกที่อยู่ในแคมป์ทีมชาติต้องกักตัวเอง ฝึกซ้อมตามโปรแกรมที่โค้ชมอบให้เพื่อรักษาสภาพความฟิตให้ได้มากที่สุด จากนั้นจะรอผลตรวจซ้ำในวันที่ 12 พ.ค. หากไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มจะต้องรอให้มั่นใจด้วยการตรวจซ้ำอีกรอบในสัปดาห์หน้า

“หากการตรวจครั้งสุดท้ายในสัปดาห์หน้าไม่พบว่ามีผู้ติดเชื้อเพิ่มทำให้โอกาสที่นักเตะชุดที่สอง ซึ่งเราเตรียมแคมป์ฝึกซ้อมแห่งใหม่ไว้ให้สามารถมารวมตัวกับทีมชุดแรกได้ แต่ยังต้องเว้นระยะห่าง จากนั้นจะะเข้าตรวจหาเชื้อซ้ำอีกครั้งพร้อมกันหมดในวันที่ 18 พ.ค. หรือก่อนเดินทางไปยูเออี 72 ชั่วโมง”

“จากตารางการตรวจหาเชื้อดังกล่าวทำให้เราเสียผลประโยชน์จากการฝึกซ้อมไปร่วมสัปดาห์ นั่นหมายความว่าจนกว่าจะรู้ผลการตรวจหาเชื้อในวันที่ 18 พ.ค. นักเตะทั้งสองชุดจะไม่มีโอกาสร่วมซ้อมด้วยกันเลย อย่างไรก็ดีหากการตรวจก่อนเดินทางไปยูเออีไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มเรายังมีเวลาเหลือพอสมควรในการอุ่นเครื่องกับโอมานวันที่ 25 พ.ค. และทาจิกิสถานวันที่ 29 พ.ค. รวมถึงเกมนัดแรกกับอินโดนีเซีย วันที่ 3 มิ.ย. เรามีเวลาในการซ้อมร่วมกันครั้งสุดท้ายก่อนแมตช์อย่างเป็นทางการราว 2 สัปดาห์”

“แน่นอนการที่เราไม่สามารถซ้อมอย่างจริงจังได้จึงไม่สามารถตัดสินใจได้ว่าจะตัดใครออกบ้างในการเดินทางไปยูเออี โดยอากิระ นิชิโนะหัวหน้าผู้ฝึกสอนไม่ต้องการคัดใครออก เพราะไม่ได้เห็นฟอร์มการเล่นที่ชัดเจน ดังนั้นนิชิโนะยืนยันว่าจะนำนักเตะทั้งหมดที่ประกาศรายชื่อและยังไม่ได้ถอนตัว เดินทางไปยูเออีทั้งหมด เพราะการแข่งขันครั้งนี้เราสามารถเปลี่ยนตัวผู้เล่นได้ตลอดเวลาก่อนการแข่งขันแต่ละนัด”

ส่วนฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 โดยมีโปรแกรมการแข่งขันดังนี้

วันที่ 3 มิถุนายน 2564
– ทีมชาติไทย พบ อินโดนีเซีย เวลา 23.45 น. ที่อัล มัคตูม สเตเดียม

วันที่ 7 มิถุนายน 2564
– ยูเออี พบ ทีมชาติไทย เวลา 23.45 น. ที่ซาบีล สเตเดียม

วันที่ 15 มิถุนายน 2564
– ทีมชาติไทย พบ มาเลเซีย เวลา 23.45 น. ที่อัล มัคตูม สเตเดียม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นิชิโนะ ยืนยันไม่ตัดตัวช้างศึก เตรียมหิ้วยกกระบิลุยยูเออีบู๊ศึกคัดบอลโลก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง