บิ๊กอ๊อด ยืนยันซีซั่นหน้าทุกสโมสรจะได้เงินสนับสนุนกลับมาเท่าเดิม

4 มิ.ย. 2564 - 13:44 น.

บิ๊กอ๊อด พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมบอลไทยเผย เตรียมมอบเงินสนับสนุนสโมสรอาชีพฤดูกาลที่ผ่านมาเร็ววันนี้ ส่วนฤดูกาลหน้าทุกทีมจะกลับมาได้เงินจำนวนเท่าเดิม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บิ๊กอ๊อด พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ พร้อมด้วย นายพาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมฯ และนายกรวีร์ ปริศนานันทกุล รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยลีก จำกัด ร่วมแถลงข่าวหลังการประชุมร่วมกับสโมสรสมาชิกเรื่องกำหนดการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพฤดูกาล 2021 พร้อมแจ้งข่าวดีเรื่องเงินสนับสนุนสโมสร ประจำฤดูกาล 2020 มูลค่ารวม 98 ล้านบาทพร้อมจ่ายแล้ว รวมถึงยืนยันจำนวนเงินสนับสนุนสโมสรในฤดูกาล 2021 ที่จะได้ครบทุกทีมไทยลีก 1-3 และเรื่องลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดพร้อมช่องทางรับชม

นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ กล่าวว่า “วันนี้ทางสมาคม และบริษัท ไทยลีก ได้จัดการประชุมเพื่อชี้แจงการเตรียมฟุตบอลรายการต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในฤดูกาลหน้า และสิทธิประโยชน์ที่สโมสรจะได้รับ โดยฤดูกาล 2021 จะเริ่มในวันที่ 31 ก.ค.2564 สำหรับโตโยต้า ไทยลีก กับ เอ็ม-150 แชมเปี้ยนชิพ และวันที่ 4 ก.ย.2564 สำหรับไทยลีก 3 ซึ่งจะยังมีการแข่งขันฟุตบอลถ้วยน็อกเอาต์อย่างน้อย 1 รายการเช่นเดิม”

“สำหรับเงินสนับสนุนในฤดูกาล 2020 ที่ผ่านมา เมื่อเกิดสถานการณ์โควิด-19 และกิจกรรมกีฬาต้องถูกระงับไปช่วงหนึ่ง เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการของรัฐ ทำให้ไทยลีกต้องจัดการแข่งขันฟุตบอลแมตช์สาธิตภายใต้สถานการณ์โรคระบาดคือ ระยอง คิกออฟ เมื่อเดือนกันยายน 2563 จึงจะได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้กลับมาแข่งขันอีกครั้งในเดือนตุลาคม 2563”

“แต่เมื่อผู้ถือลิขสิทธิ์ถ่ายทอดเดิมปฏิเสธการรับสัญญาณต่อ ทำให้ไทยลีกต้องเข้าสู่ภาวะวิกฤตด้านสภาพคล่องและยังไม่สามารถจัดสรรงบประมาณสนับสนุนให้แก่สโมสรได้ อย่างไรก็ตามสมาคมและไทยลีก ได้พยายามประคับประคองให้ฟุตบอลอาชีพเดินหน้าต่อ จึงทำการผลิตสัญญาณส่งไปยังดิจิตอลทีวี เพื่อหารายได้จากค่าเวลาโฆษณา และอีกส่วนหนึ่งมอบสิทธิ์การแพร่ภาพออนไลน์ให้กับสโมสรที่เป็นทีมเหย้า เพื่อเปิดโอกาสให้สโมสรหารายได้เป็นกรณีพิเศษ รวมไปถึงทำเรื่องขอรับการสนับสนุนจากภาครัฐเพื่อมาแก้ไขสถานการณ์ความเสียหายที่เกิดขึ้น”

“ที่สุดแล้วทางภาครัฐตกลงสนับสนุนเงินรางวัล เงินค่าสัญญาณถ่ายทอดบางส่วน ทั้งนี้สมาคม ต้องนำมาหักค่าใช้จ่ายค่าผลิตสัญญาณแล้วสามารถนำส่วนที่เหลือจัดสรรให้กับสโมสรสมาชิกได้เพิ่มอีก ทั้งสิ้น 98 ล้านบาท แบ่งเป็น 5 ล้านบาท ต่อสโมสรสำหรับโตโยต้าไทยลีก (16 สโมสร) และ 1 ล้านบาทต่อสโมสร สำหรับ เอ็ม-150 แชมเปี้ยนชิพ (18 สโมสร) ซึ่งในส่วนนี้สามารถดำเนินจ่ายให้ได้ทันที ขณะที่เงินรางวัลในอันดับต่างๆ จะมีการขอการกีฬาแห่งประเทศไทย ฝ่ายกีฬาอาชีพฯ เข้ามาช่วยเหลือ ทั้งนี้อยู่ในระหว่างขั้นตอนการเบิกจ่าย”

สำหรับเงินสนับสนุนสโมสรประจำฤดูกาล 2020 ที่ผ่านมา ทางสมาคม ได้จ่ายให้สโมสรสมาชิกในงวดแรกไปแล้ว โดยสโมสรในโตโยต้าไทยลีก จำนวน 5 ล้านบาท และ เอ็ม-150 แชมเปี้ยนชิพ จำนวน 750,000 บาท และเมื่อรวมกับที่ทางสมาคมจะจ่ายให้ในส่วนที่เหลือ จะทำให้สโมสรโตโยต้าไทยลีก ได้รับเงินรวม 10 ล้านบาท และ สโมสรเอ็ม-150 แชมเปี้ยนชิพ ได้รับเงิน 1,750,000 บาท

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง กล่าวอีกว่า “ส่วนเงินสนับสนุนสโมสรฤดูกาลใหม่ ซึ่งต้องยอมรับว่าในขณะนี้สถานการณ์ของโควิด-19 ยังไม่คลี่คลาย ก่อให้เกิดภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว กระทบต่อธุรกิจสินค้าและบริการของผู้สนับสนุนในวงการฟุตบอล แต่สมาคมและไทยลีก จะพยายามอย่างเต็มที่ เพื่อมิให้การสนับสนุนสโมสรสมาชิกลดน้อยลง”

“อย่างไรก็ตาม สมาคมและไทยลีก จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดในการบริหารงานให้ฟุตบอลยังสามารถคงอยู่และเดินหน้าต่อไปท่ามกลางวิกฤตครั้งนี้ โดยจะจัดสรรเงินสนับสนุนให้กับสโมสรในฤดูกาล 2021 เท่ากับจำนวนที่เคยได้รับก่อนเกิดโรคระบาด และส่งผลกระทบต่อสโมสรน้อยที่สุดคือ 20 ล้านบาท สำหรับสโมสรโตโยต้า ไทยลีก, 3 ล้านบาท สำหรับสโมสร เอ็ม-150 แชมเปี้ยนชิพ และ 1 ล้านบาท สำหรับสโมสรไทยลีก 3”

“ทั้งนี้จะทำการมอบเงินสนับสนุนดังกล่าวได้ภายในเดือนกรกฎาคม ก่อนเปิดฤดูกาล 2021 ส่วนงวดที่ 2 จะมอบเมื่อพักเลกที่ 1 งวดที่ 3 เมื่อจบฤดูกาล และงวดที่ 4 เมื่อมีการตรวจสอบแล้วว่าสโมสรไม่มีการค้างค่าใช้จ่ายต่างๆ หลังจบฤดูกาลก่อนเริ่มฤดูกาลใหม่ พร้อมกันนี้ทางสมาคม ยืนยันว่าจะมีการแพร่ภาพถ่ายทอดสดการแข่งขันไทยลีก 1 ผ่านช่องทางดิจิตอลทีวีในบางแมตช์ที่สามารถตกลงกับสถานีได้ ส่วนระบบออนไลน์จะสามารถถ่ายทอดได้ครบทุกคู่ รวมไปถึง ไทยลีก 2 ถ่ายทอดสุดทุกคู่เช่นกัน”

“ส่วนเรื่องผู้ถือลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด ทางไทยลีก ได้มีการทำสัญญากันเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2563 ตามสัญญาคู่สัญญาต้องวางหลักประกันเป็นหนังสือค้ำประกันของธนาคารให้ไทยลีก ในวันที่ 31 มกราคม 2564 แต่คู่สัญญาไม่ได้ส่งมอบให้ตามเงื่อนไขและเงื่อนเวลาบังคับก่อนตามที่ระบุไว้ในสัญญา ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญกับไทยลีกมากที่สุด เนื่องจากไทยลีกมีหน้าที่หลัก ต้องหารายได้เพื่อใช้จ่ายในการจัดแข่งขัน และสนับสนุนสมาคมกับสโมสรสมาชิก”

“ดังนั้นเพื่อลดความเสี่ยงในกรณีคู่สัญญาประพฤติผิดสัญญา จึงได้กำหนดเงื่อนไข เงื่อนเวลา ให้คู่สัญญาต้องวางหลักประกันเสียก่อนที่จะมีการปฏิบัติตามเนื้อหาของสัญญากันต่อไป ทั้งนี้ เนื่องจากสัญญานี้มีมูลค่าสูง มีระยะเวลายาวนานถึง 8 ปี”

“เมื่อคู่สัญญาไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขสัญญาโดยไม่วางหลักประกันตามเงื่อนไข เงื่อนเวลา จึงมีการทวงถามให้คู่สัญญาดำเนินการหลายครั้ง แต่เมื่อไม่ดำเนินการ ประกอบกับมีการขอเจรจา ปรับค่าลิขสิทธิ์ ลดลงหลายร้อยล้านบาท ซึ่งทางสมาคมและไทยลีก ได้พิจารณา และให้โอกาสแล้ว ก่อนจะถึงกำหนดชำระเงินค่าลิขสิทธิ์งวดแรก (1 มิถุนายน 2564) แต่คู่สัญญาไม่สามารถปฏิบัติตามเงื่อนไขสัญญาได้”

“โดยที่ผ่านมาสมาคมกับไทยลีก พยายามประนีประนอมและผ่อนปรนเรื่อยมา แต่คู่สัญญายังไม่สามารถดำเนินการได้ ดังนั้นไทยลีกจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง ต้องตัดสินใจหาคู่สัญญารายใหม่ที่สนใจอย่างจริงจังที่จะเข้าร่วมในการเป็นส่วนหนึ่งของการจัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลอาชีพของไทย เพื่อว่าไทยลีกและสมาคมจะได้มั่นใจว่า มีรายได้เพียงพอที่จะทำให้การแข่งขันฟุตบอลอาชีพของไทยเดินหน้าต่อไปได้”

“ทางสมาคมและไทยลีก ยืนยันว่าทุกสโมสรจะไม่ได้รับผลกระทบจากการยกเลิกสัญญานี้ การถ่ายทอดสดจะยังคงมีขึ้นในช่องทางต่างๆ ทุกคู่ทั้งฟรีทีวี และออนไลน์ให้แฟนบอลได้ชมกันครบทั้ง ฤดูกาล”

“สมาคมและบริษัทไทยลีก ขอเรียนให้ทราบว่า สมาคมจะร่วมมือกับไทยลีกอย่างใกล้ชิด เพื่อเป็นผู้ดำเนินการด้านลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดด้วยตนเอง และจะมอบเงินสนับสนุนให้สโมสรสมาชิกตามช่วงเวลาดังกล่าวข้างต้น รวมทั้งสรุปช่องทางการถ่ายทอดสดเพื่อนำมาแจ้งให้กับสโมสร แฟนบอล สปอนเซอร์และสื่อมวลชนทราบต่อไป”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กอ๊อด ยืนยันซีซั่นหน้าทุกสโมสรจะได้เงินสนับสนุนกลับมาเท่าเดิม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง