โค้ชจุ่น ขอเก็บตัว 2 สัปดาห์ อุ่นเกือกสองนัดก่อนชิงแชมป์เอเชียรุ่นเด็ก

13 ก.ค. 2564 - 15:15 น.

โค้ชจุ่น อนุรักษ์ ศรีเกิด รักษาการหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย หวังสโมสรให้ความร่วมมือในการเก็บตัวช้างศึกรุ่นไม่เกิน 23 ปี อย่างน้อย 2 สัปดาห์ ก่อนลุยชิงแชมป์เอเชีย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โค้ชจุ่น อนุรักษ์ ศรีเกิด รักษาการหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ระหว่างที่ อากิระ นิชิโนะ กุนซือใหญ่ชาวญี่ปุ่น ยังไม่เดินทางกลับมาประเทศไทย กล่าวว่า มีความจำเป็นต้องขอเก็บตัวทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี อย่างน้อย 2 สัปดาห์ และต้องการลงอุ่นเครื่องอย่างน้อย 2 นัด ก่อนเดินทางไปมองโกเลีย เล่นรอบคัดเลือก ชิงแชมป์เอเชีย

ทั้งนี้ทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี มีคิวสำคัญฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก ที่มองโกเลีย รับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพระหว่าง 23-31 ต.ค. โดยไทยอยู่กลุ่มเจ ร่วมสายกับมาเลเซีย, ลาว และมองโกเลีย เจ้าภาพรอบนี้ คัดเอาแชมป์ของแต่ละกลุ่ม และอันดับ 2 ที่ดีที่สุดอีก 4 ทีมจาก 11 กลุ่ม รวม 15 ทีม เข้ารอบ 16 ทีมสุดท้าย รวมกับอุซเบกิสถาน เจ้าภาพรอบสุดท้าย เป็นทีมที่ 16 ทำศึกฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี 2022


อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นายพาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เคยกล่าวไว้ว่า การที่ฟุตบอลลีกอาชีพของไทยเลื่อนเปิดฤดูกาล 2021 ไปเป็นวันที่ 13 ส.ค. ทำให้โปรแกรมฟุตบอลลีกค่อนข้างถี่ทำให้จะไม่เว้นว่างเกมลีกเพื่อเปิดทางให้ทีมชาติไทย ได้มีโปรแกรมอุ่นเครื่อง ล่าสุดรักษาการหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ยืนยันว่ามีความจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการเก็บตัวฝึกซ้อมของทีมไม่เกิน 23 ปี เนื่องจากนักเตะหลายคนยังไม่เคยผ่านการเล่นเวทีทีมชุดใหญ่ หรือเล่นด้วยกันมาก่อน ทำให้ต้องเข้าแคมป์ฝึกซ้อมอย่างน้อย 2 สัปดาห์

“การเตรียมทีมชาติมีความจำเป็นต้องมีการเก็บตัวฝึกซ้อมรวมทีม โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักเตะที่ไม่ใช่ทีมชุดใหญ่ เพราะหลายคนไม่เคยเล่นด้วยกันมาก่อน เราต้องการให้ทุกคนเข้ามาเรียนรู้แท็กติกร่วมกันเพื่อสร้างความสัมพันธ์และวิธีการเล่นไปด้วยกัน ดังนั้นเราจะประชุมร่วมกับทั้งไทยลีก สโมสรสมาชิก และสมาคมฟุตบอลถึงแนวทางการเตรียมความพร้อม เพราะเราต้องการเก็บตัวอย่างน้อย 10 วัน หรือ 2 สัปดาห์”

โค้ชจุ่นกล่าวต่อว่า “เช่นเดียวกับการอุ่นเครื่อง ผมคิดว่าเราต้องมีเกมอุ่นเครื่องลองทีม ทดสอบนักเตะอย่างน้อย 2 นัด ก่อนเดินทางไปเล่นรอบคัดเลือกที่มองโกเลีย แน่นอนว่าการที่ฟุตบอลลีกยังเตะอยู่คงเป็นเรื่องยากที่จะเรียกนักเตะจากสโมสรเดียว 7-8 คนมาเข้าแคมป์ฝึกซ้อม เพราะจะกระทบกับสโมสรเดียวมากจนเกินไป”

โค้ชจุ่นกล่าวด้วยว่า “เรื่องนี้เราต้องมาหาทางออกร่วมกันว่าเราอาจจะเรียกนักเตะแค่บางคนในบางสโมสร โดยเน้นนักเตะที่โชว์ดีและที่ยังไม่เคยเล่นหรือไม่เคยได้รับโอกาสในทีมชาติมาร่วมทดสอบ เพื่อให้ได้นักเตะที่เราต้องการมากที่สุดในการเล่นรอบคัดเลือกที่มองโกเลีย แน่นอนว่ามีหลายสโมสรที่จะได้รับผลกระทบ แต่เรื่องนี้เราต้องขอความร่วมมือจากทุกส่วน หวังว่าเราจะได้รับการตอบรับที่ดี เช่นเดียวที่ญี่ปุ่นส่งนักเตะให้ทีมแม้ว่าฟุตบอลลีกของตัวเองจะแข่งขันอยู่”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โค้ชจุ่น ขอเก็บตัว 2 สัปดาห์ อุ่นเกือกสองนัดก่อนชิงแชมป์เอเชียรุ่นเด็ก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง