โปแลนด์ ช่วยนักกรีฑาสาวเบลารุส ให้วีซ่าลี้ภัยเข้าประเทศแล้ว

2 ส.ค. 2564 - 19:29 น.

โปแลนด์ โดดเข้าช่วยนักกรีฑาสาวเบลารุส ผู้หลบหนีจากการถูกเจ้าหน้าที่ทีมชาติส่งตัวกลับบ้านเกิด โดยมอบวีซ่าด้านมนุษยธรรม เพื่อเปิดทางให้ลี้ภัยเข้าประเทศแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คริสซินา ซิมานุสกายา นักกรีฑาสาวเบลารุส ซึ่งหลบหนีจากการถูกเจ้าหน้าที่ทีมชาติส่งตัวกลับบ้านเกิด หลังโดนขับพ้นจากการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2020 ล่าสุดได้รับวีซ่าด้านมนุษยธรรมให้ลี้ภัยไปอยู่ที่ โปแลนด์

ซิมานุสกายาซึ่งเดิมทีต้องลงแข่งขันวิ่ง 200 เมตรหญิง วันที่ 2 สิงหาคม เผยผ่านโซเชียลว่าตนถูกสั่งให้เก็บข้าวของเพื่อบินกลับเบลารุส แต่ตนตัดสินใจหลบหนีการขึ้นเรื่อง แล้วไปขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจญี่ปุ่น

นักวิ่งสาวยังบอกอีกว่าสาเหตุที่ตนโดนขับออกจากทีม เป็นเพราะตนวิจารณ์ผู้ฝึกสอนถึงความไม่เอาใจใส่ในหน้าที่ รวมถึงกรณีบอกกะทันหันว่าจะให้ลงแข่งผลัด 4×400 เมตร ในวันที่ 5 สิงหาคม ทั้งที่ตนไม่ถนัด

ด้านคณะกรรมการโอลิมปิกเบลารุสเผยในแถลงการณ์ว่า ผู้ฝึกสอนตัดสินใจถอดซิมานุสกายาออกจากทีมชาติตามคำแนะนำของแพทย์ ซึ่งระบุว่าเธอมีปัญหาด้านสภาพจิตใจและอารมณ์ ขณะที่สื่อเบลารุสบางรายวิจารณ์นักวิ่งสาวรายนี้ว่าขาดสปิริตของทีม

ล่าสุด มาร์ซิน เพอร์ซีดัช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศของโปแลนด์ เผยว่าซิมานุสกายาติดต่อกับเจ้าหน้าที่ทางการทูตโปแลนด์ในญี่ปุ่นโดยตรง ซึ่งทางโปแลนด์ยืนยันว่าจะทำทุกอย่างที่จำเป็น เพื่อให้นักวิ่งสาวรายนี้ดำเนินอาชีพทางการกีฬาต่อ

ส่วนสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ล่าสุดสามีของซิมานุสกายาเดินทางไปยังกรุงเคียฟ ของยูเครน โดยหวังว่าจะสามารถเข้าสู่โปแลนด์เพื่อไปอยู่ด้วยกันกับภรรยาได้

สำหรับเบลารุสอยู่ภายใต้การปกครองของ อเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ซึ่งครองเก้าอี้ประธานาธิบดีมาตั้งแต่ปี 1994 โดยปีที่แล้วประชาชนลุกฮือประท้วงการเลือกตั้งที่ไม่โปร่งใส แต่ก็ถูกกองกำลังความมั่นคงใช้ความรุนแรงเข้าปราบปราม

การประท้วงนี้ทำให้มีทั้งผู้เสียชีวิต, ผู้บาดเจ็บ, ผู้สูญหาย และผู้ถูกจับกุมจำนวนมาก โดยมีนักกีฬาระดับชาติบางรายที่ร่วมชุมนุมด้วย ซึ่งต่อมาแต่ละคนทั้งถูกตัดงบประมาณสนับสนุน, ถูกตัดชื่อจากทีมชาติ และถูกจำคุก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โปแลนด์ ช่วยนักกรีฑาสาวเบลารุส ให้วีซ่าลี้ภัยเข้าประเทศแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง