บิ๊กหอย ชี้ผู้จัดการทีมจำเป็นในบอลไทย - ชู มาดามแป้ง เหมาะสมทุกด้าน

25 ส.ค. 2564 - 08:30 น.

บิ๊กหอย ธวัชชัย สัจจกุล ผู้สร้างดรีมทีม ยืนยันผู้จัดการทีมชาติไทยยังจำเป็นสำหรับลูกหนังแดนสยาม ชี้ มาดามแป้ง คือกุญแจสำคัญในการพาช้างศึกประสบความสำเร็จ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บิ๊กหอย ธวัชชัย สัจจกุล อดีตผู้จัดการทีมชาติไทย ที่โด่งดังในอดีต เชื่อว่า “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ที่เพิ่งรับตำแหน่งผู้จัดการทีมช้างศึก มีคุณสมบัติครบ ที่จะทำฟุตบอลทีมชาติไทย ก้าวไปสู่ฟุตบอลโลกได้ พร้อมยืนยันว่า ตำแหน่งผู้จัดการทีม มีความจำเป็นสำหรับ การบริหารทีมฟุตบอลทีมชาติไทย

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ประกาศแต่งตั้ง นางนวลพรรณ เป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลชายทีมชาติไทย ชุดใหญ่และชุด 23 ปี นับเป็นการกลับมาใช้ระบบมีผู้จัดการทีมประจำชุดอีกครั้ง หลังจากยกเลิกไประยะหนึ่ง ซึ่ง มาดามแป้ง กล่าวว่า ได้ขอคำปรึกษาอดีตผู้จัดการทีมชาติไทยหลายคน รวมทั้งบิ๊กหอย ธวัชชัย ที่โด่งดังจากชุดดรีมทีมด้วย

บิ๊กหอยกล่าวว่า มาดามแป้ง โทรมาบอกว่าจะเป็นผู้จัดการทีมชาติไทย ตนแสดงความยินดี แต่ยังไม่ได้มีโอกาสแนะนำอะไรมาก

ผู้ปลุกปั้นดรีมทีม กล่าวด้วยว่า ตำแหน่งผู้จัดการทีม สำคัญกับการบริหารทีมชาติไทย มีอะไรลึกซึ้งกว่าแค่เอาโค้ชต่างชาติมาทำทีม จะบอกว่าไม่ต้องมีไม่ได้ ผู้จัดการทีมจะคอยดูแลประสาน แม้แต่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ อีกมากมาย เอาง่ายๆ อย่างค่าอาหารว่างนักบอล ทั้งนี้ผู้จัดการทีมจะเป็นเป้าในการรับผิดชอบซึ่งคุณสมบัติผู้จัดการทีม คือต้องบ้าบอล มีความรู้เรื่องฟุตบอล ต้องพร้อมด้านการเงิน และเมื่อมีเงินต้องพร้อมจะให้ด้วย


นายธวัชชัย กล่าวด้วยว่า ตนเห็นด้วยที่มาดามแป้ง รับหน้าที่ดังกล่าว ถ้าจะมีผู้จัดการทีมคนไหน พาทีมไทยไปบอลโลกได้ มาดามแป้ง จะเป็นคนแรก เพราะมีคุณสมบัติครบ คือแม้จะเป็นผู้หญิง แต่รักฟุตบอล บ้าฟุตบอลมาก มีความบ้าเลือดเหมือนตน ดูจากแอ็กชั่นเวลาอยู่ข้างสนาม พอชนะกระโดดโลดเต้น พอแพ้ก็เศร้า ข้อต่อมาคือมีเงินเยอะ แล้วใช้เงินเป็นด้วย ไม่สุรุ่ยสุร่าย

“ถ้าใครจะเป็นผู้จัดการทีมที่พาไทยไปบอลโลกคนแรก ผมว่าต้องเป็นแป้ง ถ้าจะไปต้องไปยุคนี้ ถ้าแป้งทำไม่ได้คงยากแล้ว”

บิ๊กหอยกล่าวต่อไปว่า ตนเชื่อว่ากับปัญหาทั่วไป มาดามแป้ง คงรู้อยู่แล้วว่าจะเจออะไร เพราะทำงานฟุตบอลมานาน แต่สิ่งที่ตนยังไม่ได้บอก และอยากจะบอกคือ อย่าเข้าใจแบบเก่า การทำบอลอย่าคิดว่าโค้ชต้องเก่งอย่างเดียว แต่นักบอลต้องเก่ง นักบอลไม่เก่งไม่มีวันชนะใครได้

คำถามต่อมาคือจะเอาจากไหน ซึ่ง มาดามแป้ง ต้องเจรจากับสโมสร ซึ่งอาจมีข้อแลกเปลี่ยนที่ต้องส่งกลับไป เรื่องการขอผู้เล่น ผู้จัดการทีมถือว่าสำคัญ หากไม่มีผู้จัดการทีมมาประสาน สมาคมต้องใหญ่พอให้สโมสรเกรงใจ แล้วมีอะไรตอบแทน

นายธวัชชัย ทิ้งท้ายด้วยว่า ต้องเตรียมนักบอลให้ดีๆ สมัยนี้อย่าหวังกับนักเตะที่เล่นต่างชาติ อย่าง ธีราทร บุญมาทัน, ชนาธิป สรงกระสินธ์ มาก จะมาเล่นให้ได้หรือไม่ก็ไม่รู้ ให้เตรียมนักบอลที่มี ปั้นขึ้นมาในระดับใกล้เคียง อาจจะระดับ “เอ-ลบ” ซึ่งต้องทำให้เมื่อขาดนักเตะต่างชาติแล้วทีมไปต่อได้

นอกจากนี้ อยากย้ำว่า ในชุด 23 ปี ต้องจริงจัง อย่าปล่อยเด็ดขาด เพราะนี่เป็นขุมกำลังสำคัญอย่างมากในอนาคต เหมือนยุคหนึ่งที่ “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ทำทีม 23 ปี ขึ้นมาสู่ทีมชุดใหญ่ ซึ่งชุด 23 ปีนี้ เห็นด้วยที่ใช้โค้ชไทย ถือเป็นการปั้นโค้ชขึ้นมาด้วยอีกทาง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กหอย ชี้ผู้จัดการทีมจำเป็นในบอลไทย - ชู มาดามแป้ง เหมาะสมทุกด้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง