สมาคมฟุตบอล แจงไม่มีเหตุยกเลิกสัญญาประธานเทคนิคทีมชาติไทย

9 ก.ย. 2564 - 08:01 น.

สมาคมฟุตบอล ออกโรงสยบข่าวลือกับการยกเลิกสัญญา การ์เลส โรมาโกซา ประธานเท็กนิกรวมถึงเอคโคโน ชี้ไม่เกี่ยวกับผลงานทีมชาติไทยในทุกระดับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สมาคมฟุตบอล – จากกรณีที่มีกระแสข่าวลือว่าสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เตรียมยกเลิกสัญญากับ การ์เลส โรมาโกซา ประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิค รวมถึงบริษัท เอคโคโน ที่เข้ามาทำงานให้กับสมาคมตั้งแต่ปี 2017 และพร้อมผลักดันโค้ชไทยเข้ามาทำงานแทนนั้น

ล่าสุดนายพาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ถึงกรณีดังกล่าว ได้รับคำตอบว่า ข่าวดังกล่าวนั้นไม่ได้เป็นความจริงแต่อย่างใด ทั้งการ์เลส โรมาโกซา และบริษัท เอคโคโน ยังคงทำงานให้กับสมาคมอยู่ โดยสัญญาปัจจุบันจะหมดลงในปีหน้า จะรอดูผลงานก่อนแล้วค่อยคุยเรื่องการต่อสัญญาใหม่ออกไป แต่ยังเร็วเกินไปที่จะพูดถึงเรื่องนี้

นายพาทิศ กล่าวอีกว่า ตัวงานของการ์เลสนั้นแฟนฟุตบอลอาจจะไม่เข้าใจเท่าไหร่นัก เพราะว่าการ์เลสนั้นเป็นนักวิชาการที่เข้ามาวางระบบต่างๆ ให้กับฟุตบอลไทย เหมือนอย่างที่ฟุตบอลสโมสรจะต้องมีผู้อำนวยการกีฬา หรือผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิคที่ดูแลภาพรวมของทีมอีกครั้ง แต่คนที่เป็นโค้ชคุมทีมลงสนามนั้น เข้ามาทำทีม ถ้าผลงานไม่ดีก็ออกไป


“จริงๆ ตัวการ์เลสนั้นทำงานหนักมาก แต่มันเป็นงานเบื้องหลังล้วนๆ เรากำลังจะมีหลักสูตรสอนฟุตบอลที่เป็นของประเทศไทยเอง เพราะที่ผ่านมาเราใช้หลักสูตรของเอเอฟซีที่เป็นหลักสูตรกลางมาโดยตลอด แต่อย่างญี่ปุ่น, เกาหลีใต้ มีหลักสูตรเป็นของตัวเองทั้งนั้น ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่ไทยกำลังทำอยู่ รอกระบวนการรับรองจากเอเอฟซีเท่านั้น”

นายพาทิศ กล่าวเสริมว่า ในส่วนของ ซัลบาดอร์ บาเลโร การ์เซีย และทีมงานของเอคโคโน ปัจจุบันนอกจากเป็นเฮดโค้ชทีมชุดเล็ก ยังมีหน้าที่รวบรวมข้อมูลนักเตะทีมชาติไทย พร้อมทั้งค้นหานักเตะที่มีพรสวรรค์ในแต่ละรุ่นอายุออกมา แบ่งเป็นลำดับ 1-2-3-4 ว่าใคร อย่างเช่นชุดยู-23 ที่เห็นนักเตะหน้าใหม่หลายๆ คน เป็นข้อมูลที่ทั้ง “โค้ชหระ” (อิสสระ ศรีทะโร) และเอคโคโนเองช่วยกันรวมรวมมาเช่นกัน”

นายพาทิศ กล่าวปิดท้ายว่า ตำแหน่งประธานเทคนิคนั้นเป็นตำแหน่งสำคัญที่ฟีฟ่าบังคับว่าจะต้องมี ถ้าหากไม่มีการ์เลสต้องหาคนใหม่เข้ามาแทน ซึ่งการจะหาคนที่เข้ามาทำงานวิชาการ, ประสานงานกับฟีฟ่า ซึ่งส่วนใหญ่โค้ชไทยเรียนมาเพื่อเป็นโค้ชข้างสนาม แต่ไม่ค่อยมีคนทำงานเบื้องหลังแบบนี้ ดังนั้นถ้าหาคนใหม่อาจจะต้องเป็นในรูปแบบนี้เช่นกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สมาคมฟุตบอล แจงไม่มีเหตุยกเลิกสัญญาประธานเทคนิคทีมชาติไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง