ซีเกมส์ เวียดนาม ส่อเค้ายกเลิก แทรกโปรแกรมไม่ได้ - รัฐไร้งบหนุน

23 ก.ย. 2564 - 15:41 น.

ขีดเส้นตาย เวียดนาม ตัดสินอนาคตการจัดการแข่งขันกีฬา ซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ภายในเดือน ต.ค.นี้ว่าจะยื้อต่อหรือพอแค่นี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เวียดนาม ซึ่งเดิมมีกำหนดจัดการแข่งขันซีเกมส์ ระหว่าง 21 พ.ย. – 2 ธ.ค. ที่กรุงฮานอย ได้ผลกระทบของโควิด-19 ในภูมิภาคทำให้การแข่งขันไม่สามารถทำได้ ล่าสุด อับราฮัม ตอเลนติโน่ ประธานโอลิมปิกฟิลิปปินส์ เผย สหพันธ์ซีเกมส์ ขีดเส้นตายให้ เวียดนาม แจ้งภายในเดือน ต.ค.นี้ในการประชุม ว่าจะจัดการแข่งขันหรือไม่ เนื่องจากชาติต่างๆต้องการความชัดเจน ในการเตรียมทีมนักกีฬา

“เรามี 3 ทัวร์นาเมนต์ใหญ่ในปีหน้าคือ เอเชียนเกมส์ ที่หางโจว, เอเชียนอินดอร์เกมส์ ที่ไทย, โอลิมปิกฤดูหนาวที่ จีน ทำให้เวลานี้เวียดนามเหลือช่วงว่างให้จัดการแข่งขันได้ไม่มากนัก กัมพูชา เจ้าภาพซีเกมส์ครั้งต่อไปในปี 2023 ยืนยันจะไม่มีการเปลี่ยนแปลง และจะจัดการแข่งขัน ซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ในช่วง ก.พ. 2023 ทำให้เวียดนามมีแค่ช่วง พ.ค.เท่านั้นที่พอเป็นไปได้ในการจัดการแข่งขัน เราต้องเข้าใจสถานการณ์ของกัมพูชาด้วย”

ด้าน นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย เปิดเผยว่า ถึงเวลานี้เวียดนามแทบไม่เหลือช่วงเวลาให้สามารถจัดการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ได้เลย เนื่องจากปี 2022 มีการแข่งขันมหกรรมกีฬาอัดแน่นมาก ตามสลอตจะเหลือแค่ช่วง มิ.ย. หรือ พ.ค. เท่านั้น หลายๆประเทศก็รอความชัดเจน เพราะจะต้องจัดสรรงบประมาณเตรียมนักกีฬาล่วงหน้า ถ้าเวียดนามจะจัดก็ควรจะให้คำตอบนานแล้ว เพราะเท่าที่ทราบ เวียดนาม มีปัญหาโควิด-19 ไม่มากนัก แต่มีปัญหาเรื่องงบประมาณมากกว่า ส่วนตัวมอง 50/50 และหากจะจัดปลายปีก็น่าจะยาก เพราะ กัมพูชา จ่อคิวต้นปี 2023

ทั้งนี้ ดร.ฮว่าง ติ่ง ซาง รองประธานคณะกรรมการโอลิมปิกเวียดนาม ตัวตั้งตัวตีในการผลักดันการจัดการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งนี้ และเป็นตัวกลางในการต่อรองกับรัฐบาลเพื่อสานต่อซีเกมส์ เพิ่งเสียชีวิตไปด้วยโรคหัวใจ ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อโปรเจ็กต์นี้ของเวียดนามอย่างมาก

สำหรับปฏิทินกีฬาระดับนานาชาติที่ชาติอาเซียน มีเอี่ยวในปี 2022 ประกอบด้วย


4-20 ก.พ. ในกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ที่ปักกิ่ง ประเทศจีน

10-20 มี.ค. เอเชียน อินดอร์ มาเชียล อาร์ตเกมส์ ที่พัทยา ประเทศไทย

28 ก.ค.-8 ส.ค. คอมมอนเวลต์ เกมส์ ที่เบอร์มิงแฮม, อังกฤษ มาเลเซีย และ สิงคโปร์ ในอาเซียน ร่วมแข่งขัน

9 ส.ค. -18 ส.ค. อิสลามิก โซดาริตี้ เกมส์ ที่คอนย่า, ตุรกี มี อินโดนีเซีย, บรูไน, มาเลเซีย ร่วมแข่งขัน

และ 10-25 ก.ย. เอเชียนเกมส์ ที่หางโจว ประเทศจีน

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ซีเกมส์ เวียดนาม ส่อเค้ายกเลิก แทรกโปรแกรมไม่ได้ - รัฐไร้งบหนุน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง