ยูฟ่า กลับลำถอนฟ้อง 3 บิ๊กทีมแกนนำศึก ยูโรเปียน ซูเปอร์ ลีก

28 ก.ย. 2564 - 11:43 น.

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ถอนฟ้อง 3 สโมสรดังที่เป็นแกนนำในการก่อตั้งศึกยูโรเปียน ซูเปอร์ ลีก ประกอบด้วย เรอัล มาดริด, บาร์เซโลนา และยูเวนตุส เรียบร้อย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฟุตบอลยูโรเปียน ซูเปอร์ ลีก ถูกก่อตั้งโดย 12 ทีมชั้นนำของยุโรปที่ต้องการให้มีลีกฟุตบอลใหม่เกิดขึ้น ทว่าโดนกระแสต่อต้านอย่างหนักจากหลายฝ่าย ส่งผลให้ 9 จาก 12 ทีมประกอบด้วย เอซี มิลาน, อินเตอร์ มิลาน, แอตเลติโก มาดริด, อาร์เซนอล, เชลซี, ลิเวอร์พูล, แมนเชสเตอร์ ซิตี้, แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และท็อตแนม ฮอตสเปอร์ ถอนตัวออกไป

ขณะที่ ยูฟ่า ก็ได้ยื่นเรื่องฟ้องร้องเพื่อลงโทษแบนสถานหนักกับ 3 สโมสรที่เหลืออย่าง เรอัล มาดริด, บาร์เซโลนา และยูเวนตุส หากยังไม่ล้มเลิกโปรเจกต์ดังกล่าว

A fan holds a poster reacting to the collapse of the planned creation of a European Super League, outside the Tottenham Hotspur Stadium in north London on April 21, 2021. (Photo by JUSTIN TALLIS / AFP)


 

ถึงกระนั้นทั้ง 3 บิ๊กทีมที่ยืนกรานว่าจะดำเนินแผนงานของฟุตบอลยูโรเปียน ซูเปอร์ ลีก ต่อไป ได้ยื่นเรื่องไปที่ศาลในกรุงมาดริด เพื่อขอให้ปกป้องพวกเขาจากการลงโทษของ ยูฟ่า ซึ่งศาลก็ให้ความคุ้มครอง โดยมองว่าเป็นการละเมิดกฎหมายการค้าเสรีของยุโรป และ ยูฟ่า ควรยกเลิกบทลงโทษทั้งหมด

กระทั่งล่าสุด ยูฟ่า ออกแถลงการณ์ว่าได้ถอนฟ้องทั้ง เรอัล มาดริด, บาร์เซโลนา และยูเวนตุส เป็นที่เรียบร้อย “คณะกรรมการอุทธรณ์ของ ยูฟ่า ได้ประกาศในวันนี้ว่าการดำเนินคดีเป็นโมฆะ เหมือนกับกระบวนการนี้ไม่เคยเกิดขึ้น”

นอกจากนั้นยังมีการยืนยันเพิ่มเติมว่า 9 สโมสรที่ถอนตัวไปก่อนหน้านี้ก็จะไม่ถูกปรับเงินฐายเคยมีส่วนร่วมกับศึก ยูโรเปียน ซูเปอร์ ลีก เช่นกัน อย่างไรก็ตามเป็นคนละส่วนกับ 6 สโมสรจากพรีเมียร์ลีกที่ยอมจ่ายค่าปรับรวมกันด้วยจำนวน 22 ล้านปอนด์ (ราว 992.8 ล้านบาท) ให้กับสมาคมฟุตบอลอังกฤษ (เอฟเอ) เพื่อนำไปใช้จัดสรรสำหรับโครงการฟุตบอลระดับรากหญ้า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ยูฟ่า กลับลำถอนฟ้อง 3 บิ๊กทีมแกนนำศึก ยูโรเปียน ซูเปอร์ ลีก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง