ไอโอซีค้านแผนฟีฟ่าจัด ฟุตบอลโลก 2 ปีครั้ง ชี้เป็นภัยคุกคามกีฬาอื่น

17 ต.ค. 2564 - 18:30 น.

ไอโอซีออกโรงค้านแผนของฟีฟ่า ที่หวังจะจัดแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2 ปีครั้ง ชี้เป็นการคุกคามกีฬาชนิดอื่น และส่งผลกระทบต่อความเท่าเทียมกันทางเพศด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คณะกรรมการโอลิมปิกสากล(ไอโอซี) แสดงความคิดเห็นถึงแผนการของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ(ฟีฟ่า) ที่หวังจะจัดแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2 ปีครั้ง โดยชี้ว่านี่เป็นการคุกคามกีฬาชนิดอื่น และยังส่งผลกระทบต่อความเท่าเทียมกันทางเพศด้วย

ก่อนหน้านี้ ฟีฟ่าเผยว่ากำลังศึกษาความเป็นไปได้ในการปรับเปลี่ยนแนวทางจัดฟุตบอลโลก จากเดิม 4 ปีต่อครั้ง มาเป็น 2 ปีต่อครั้ง ซึ่งความคิดเห็นหลายฝ่ายถือว่าเสียงแตกอยู่ มีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย

ล่าสุด ไอโอซีก็ออกโรงแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้เช่นกัน เพราะหากฟุตบอลโลกปรับเป็นรูปแบบใหม่ดังกล่าว มหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ที่จัด 4 ปีต่อครั้ง และเดิมทีไม่ชนกับฟุตบอลโลก ก็จะได้รับผลกระทบไปด้วย

แถลงการณ์จากไอโอซีระบุว่า การที่ฟุตบอลโลกจะมาจัดชนกับงานกีฬาใหญ่อื่น ๆ อาจเป็นบ่อนทำลายความหลากหลายและการพัฒนากีฬา และยังจะสร้างความลำบากให้กับวงการฟุตบอลหญิง ที่ถือว่ามีศึกโอลิมปิกเกมส์เป็นทัวร์นาเมนต์สำคัญด้วย

ไอโอซียังระบุอีกว่าแผนการของฟีฟ่าก่อให้เกิดความกังวลร่วมกันของเหล่าองค์กรกีฬาชนิดอื่น นอกจากนี้ยังมีข้อกังวลเกี่ยวกับสวัสภาพของเหล่านักเตะ ที่อาจเกิดปัญหาทั้งกายและใจถ้าแข่งฟุตบอลโลกถี่กว่าเดิม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ไอโอซีค้านแผนฟีฟ่าจัด ฟุตบอลโลก 2 ปีครั้ง ชี้เป็นภัยคุกคามกีฬาอื่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง