สหรัฐ เล็งคว่ำบาตรการทูต ใน โอลิมปิก ฤดูหนาว ปักกิ่ง 2022

17 พ.ย. 2564 - 14:17 น.

ซีเอ็นเอ็น ระบุว่า สหรัฐอเมริกา ยังไม่ทิ้งความเป็นไปได้ในการคว่ำบาตรทางการทูต ใน โอลิมปิก ฤดูหนาว “ปักกิ่ง 2022” เพื่อตอบโต้จีนจากปัญหาคุกคามสิทธิมนุษยชนของรัฐบาลจีน โดยเฉพาะการละเมิดสิทธิมนุษยชนชาวมุสลิมอุยกูร์ ในมณฑลซินเจียง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แม้ทางการจีนจะพยายามชี้แจงหลายครั้งเกี่ยวกับการเก็บเกี่ยวฝ้ายในซินเจียงว่าปัจจุบันใช้เครื่องจักรแทนแรงงาน แต่เรื่องนี้ยังตกเป็นประเด็นที่ทางกลุ่มธุรกิจประเทศตะวันตกยังใช้โจมตีจีน และเรียกร้องให้ต่อต้านการละเมิดสิทธิมนุษยชน จนเกิดรอยร้าวหนักข้อขึ้น โดยฝั่งจีนตอบโต้ด้วยการแบนสินค้าอย่าง ไนกี้, แอช แอนด์ เอ็ม ฯลฯ แม้ในการประชุมสุดยอดผู้นำทางออนไลน์ ระหว่าง โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ และ สี จิ้น พิง ประธานาธิบดีจีน กลับไม่มีการพยายามหาข้อสรุปเกี่ยวกับเรื่องนี้

ล่าสุด ซีเอ็นเอ็น และ วอชิงตัน โพสต์รายงานว่าในการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว ซึ่งจะมีขึ้นระหว่าง 4-20 ก.พ.ที่กรุงปักกิ่ง เตรียมจะอนุมัติข้อแนะนำในการไม่ส่งเจ้าหน้ารัฐบาลสหรัฐฯ ไปร่วมงานโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง ทั้งในพิธีเปิด-ปิด การแข่งขัน “ปักกิ่ง 2022” และคาดว่าจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการ เพื่อแสดงออกในการคว่ำบาตรทางการทูตจากสหรัฐ

แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร รวมถึง ส.ส. จากพรรคเดโมแครตและรีพับลิกันหลายคน แสดงความเห็นสนับสนุนการคว่ำบาตรทางการทูต และบางรายสนับสนุนให้การบอยคอตต์ยกระดับถึงการไม่ส่งนักกีฬาทีมชาติสหรัฐเข้าแข่งขัน โอลิมปิกฤดูหนาว หนนี้ด้วยซ้ำ

.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ สหรัฐ เล็งคว่ำบาตรการทูต ใน โอลิมปิก ฤดูหนาว ปักกิ่ง 2022
ข่าวที่เกี่ยวข้อง