กกท. พร้อมหนุนเงินรางวัลบอลอาชีพ พยุงวงการลูกหนังช่วงโควิด-19

22 พ.ย. 2564 - 14:43 น.

กกท. (การกีฬาแห่งประเทศไทย) โดยนายทนุเกียรติ จันทร์ชุม รองผู้ว่าการกกท. ยืนยันพร้อมสนับสนุนเงินรางวัลฟุตบอลลีกอาชีพในช่วงสถานการณ์โควิด-19

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กกท. (การกีฬาแห่งประเทศไทย) โดย “รองน้อย”นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย เผยว่าตอนนี้ทางไทยลีกได้ยื่นเรื่องขอความช่วยเหลือด้านเงินรางวัลฟุตบอลอาชีพมายังกกท.เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างพิจารณา

รองน้อย กล่าวว่า “ก่อนอื่นต้องชี้แจงให้ทราบเกี่ยวกับเงินที่สโมสรอาชีพจะได้รับมีอยู่ 2 ส่วนหลักๆ นั่นคือเงินรางวัลจากการแข่งขัน และเงินสนับสนุนสโมสรสมาชิก ถ้าสังเกตจะเห็นว่าในช่วงแรกของฟุตบอลอาชีพ ทางการกีฬาแห่งประเทศไทยเข้าไปสนับสนุนเงินทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นเงินรางวัล เงินค่าตอบแทนผู้ตัดสิน หรือแม้แต่เงินสนับสนุนสโมสรแม้ว่าจะไม่มากแต่พอช่วยให้สโมสรเดินต่อไปได้”

“เมื่อเราทำมาระยะหนึ่ง บวกกับการบริหารงานที่เข็มแข็งของบริษัท ไทยลีก จำกัด จนสามารถสร้างมูลค่าให้กับฟุตบอลลีกอาชีพ จากเมื่อก่อนที่ต้องอ้อนวอนขอให้สถานีโทรทัศน์เข้ามาถ่ายทอดสดฟุตบอลลีกอาจจะช่วงบ่ายสองบ้าง บ่ายโมงครึ่งบ้าง จนมาถึงวันที่ฟุตบอลอาชีพสามารถขายลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดได้ เมื่อลีกแข็งแกร่งแล้วทางการกีฬาแห่งประเทศไทยจึงถอยตัวออกมาจากการสนับสนุนเม็ดเงิน เพื่อให้ไทยลีกได้บริหารจัดการเงินของตัวเองได้อย่างเต็มที่”

“กระทั่งเกิดปัญหาจากสถานการณ์โควิด-19 ทุกภาคส่วนได้รับผลกระทบรวมถึงไทยลีกที่หนีไม่พ้นกับสถานการณ์นี้ เนื่องจากผู้สนับสนุนต่างทยอยถอนตัวไป ซึ่งทางไทยลีกได้ร้องขอความช่วยเหลือจากการกีฬาแห่งประเทศไทย โดยเฉพาะส่วนที่จำเป็นก่อนนั่นคือเงินรางวัลจากการแข่งขันฤดูกาล 2020 ทั้งไทยลีก 1 2 3 และฟุตบอลเอฟเอ คัพ เป็นเงินราว 50 ล้านบาท ซึ่งเมื่อการกีฬาแห่งประเทศไทยพิจารณาแล้วเห็นสมควรให้ความช่วยเหลือจึงส่งเรื่องให้กับกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ และได้รับการอนุมัติแล้ว รวมถึงมีการเบิกจ่ายไปแล้วเกือบ 90 เปอร์เซ็นต์ขาดเพียงบางสโมสรที่ต้องส่งเอกสารเพื่อเบิกจ่ายเพิ่มเติม”

“สำหรับฤดูกาลนี้ทางไทยลีก และสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้ส่งแผนการขอรับความช่วยเหลือเข้ามาที่การกีฬาแห่งประเทศไทยแล้ว โดยเป็นการขอความช่วยเหลือแทบจะทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็นเงินรางวัลการแข่งขัน เงินค่าตอบแทนบุคลากรทั้งผู้ตัดสิน ผู้ควบคุมการแข่งขัน รวมไปถึงเงินช่วยเหลือสโมสรสมาชิก ตอนนี้การกีฬาแห่งประเทศไทย กำลังจะพิจารณาตามหลักเกณฑ์ว่าเราจะช่วยเหลือเรื่องใดได้บ้าง แต่ละเรื่องสามารถช่วยเหลือด้วยจำนวนเงินเท่าใด”

“มีหลายท่านให้ความเห็นว่าถึงเวลาหรือยังที่เงินรางวัลฟุตบอลลีกนั้นจะเพิ่มขึ้นได้ โดยในส่วนของตัวผมเองเห็นด้วยที่บริษัท ไทยลีก รวมถึงสมาคมฟุตบอลจะมีการเพิ่มเงินรางวัลในฟุตบอลอาชีพ แต่ทั้งนี้ต้องเป็นอำนาจของไทยลีกที่จะพิจารณาเรื่องดังกล่าว”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กกท. พร้อมหนุนเงินรางวัลบอลอาชีพ พยุงวงการลูกหนังช่วงโควิด-19
ข่าวที่เกี่ยวข้อง