รัฐบาลจีน ไม่หวั่น โอไมครอน ยันจัด โอลิมปิก ฤดูหนาว ตามกำหนดเดิม

1 ธ.ค. 2564 - 13:35 น.

รัฐบาลจีนยืนยันไม่ยกเลิกการจัดการแข่งขัน โอลิมปิก ฤดูหนาว 2022 ที่กรุงปักกิ่ง จะเป็นเจ้าภาพระหว่าง 4-20 ก.พ.แน่นอน หลังโลกกำลังวิตกกังวลต่อสถานการณ์ “โควิด-19” ระลอกใหม่ที่มากับ สายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ญี่ปุ่น เลื่อนการแข่งขันโอลิมปิก ฤดูร้อนในปี 2020 ไปหนึ่งปีหลังวิกฤตโควิด-19 แต่ก็ต้องจัดการแข่งขันในระบบปิด แม้ว่าสถานการณ์ทั่วโลกจะคลี่คลายหลังตัวเลขการฉีดวัคซีนครอบคลุมประชากรมากขึ้น แต่สายพันธุ์ โอไมครอน ทำให้มีโอกาสสูงที่วัคซีนเดิมจะไม่สามารถต้านทานได้มีผู้ติดเชื้อแล้วใน 19 ประเทศทั่วโลก โดยกีฬามหาวิทยาลัยโลก ฤดูหนาว ที่ลูเซิร์น ซึ่งจะแข่งขันในวันที่ 11 ธ.ค. เป็นเกมระดับเมเจอร์แรกที่ประกาศยกเลิกการแข่งขัน

ล่าสุด รัฐบาลจีน ยืนยันว่า โอลิมปิกฤดูหนาว “ปักกิ่ง2022” จะจัดการแข่งขันตามกำหนดเดิม “นี่คือความท้าทายในการพยายามป้องกันและควบคุมไวรัสของเรา จีนมีประสบการณ์ในการป้องกันโคโรน่าไวรัส ผมเชื่อมั่นว่าจีนจะสามารถเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูหนาวได้ตามกำหนดอย่างราบรื่น และประสบความสำเร็จ” จ้าว หลี เจี้ยน โฆษกกระทรวงต่างประเทศเปิดเผย

อย่างไรก็ตาม ซู่ เหว่น โบ ผู้บริหารศูนย์ควบคุมโรคของจีน ระบุว่าจะต้องติดตามสถานการณ์ของ โอไมครอน อย่างใกล้ชิด “จีนเคยทำได้ดีในการป้องกันการแพร่ระบาด เรามีการศึกษาค้นคว้าในหลายๆสายงาน และมีการวิจัยทางเทคนิกเกี่ยวกับวัคซีนในหลากหลายรูปแบบ”

องค์การอนามัยโลก (ดับเบิ้ลยูเอชโอ) ได้แจ้งเตือนการแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์ โอไมครอนถูกตรวจพบในยุโรป, แคนาดา, อิสราเอล และ ฮ่องกง แต่ยังไม่มีการระบาดอย่างรวดเร็วเมื่อเทียบกับสายพันธุ์ก่อนหน้านี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รัฐบาลจีน ไม่หวั่น โอไมครอน ยันจัด โอลิมปิก ฤดูหนาว ตามกำหนดเดิม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง