สมาคมนักเทนนิสอาชีพหญิง (ดับเบิ้ลยูทีเอ) ประกาศแบนการจัดการแข่งขันเทนนิสอาชีพ ในประเทศจีน รวมทั้ง ฮ่องกง หลังกรณีของ เผิง ฉ่วย อดีตนักเทนนิสหญิงมือ 1 ของโลกในประเภทคู่ ที่หายตัวปริศนาก่อนจะปรากฎตัวและปฏิเสธเรื่องอื้อฉาวต่างๆ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เผิง ฉ่วย ได้โพสต์ข้อความแฉ จาง เกา ลี่ อดีตรองนายกรัฐมนตรีว่าได้ล่วงละเมิดทางเพศเธอยาวนานถึง 10 ปี ก่อนที่ นักหวดสาววัย 35 ปีจะขาดการติดต่อไปหลายวันจนเกิดความวิตกต่อความปลอดภัยของเธอ อย่างไรก็ตาม แม้เจ้าตัวจะเขียนอีเมล์ยืนยันว่ายังมีชีวิตปกติสุข และมีการวิดิโอคอล พูดคุยกับ โธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล รวมทั้งขอให้เคารพความเป็นส่วนตัวของเธอ ซึ่งเรื่องราวดังกล่าวได้สร้างความน่าสงสัยอีกว่า เผิง ฉ่วย ถูกทางการจีนบีบบังคับให้แสดงออกต่อสื่อทั่วโลกเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

ล่าสุด สตีฟ ไซมอนส์ ประธานสหพันธ์เทนนิสอาชีพหญิง มองว่าเรื่องนี้ไม่ชอบมาพากลและเธอถูกรัฐบาลชักใยอยู่เบื้องหลัง โดย ดับเบิ้ลยูทีเอ ได้ประกาศว่า “ผมขอประกาศว่าทุกๆรายการของ ดับเบิ้ลยูทีเอ จะไม่มีการจัดขึ้นในประเทศจีน รวมทั้งฮ่องกง จากจิตสำนึกผิดชอบชั่วดี ผมไม่สามารถให้นักกีฬาไปแข่งขันที่นั่นได้ตราบใดที่เผิง ฉ่วย ยังไม่ได้รับอนุญาติให้สื่อสารอย่างอิสระ และเธอเหมือนถูกกดดดันให้โต้แย้งจากกรณีการล่วงละเมิดทางเพศที่เกิดขึ้น เราไม่ให้นักกีฬาตกอยู่ในความเสี่ยงในการจัดการแข่งขันที่จีนในปี 2022 ได้”

ดับเบิ้ลยูทีเอ วางแผนจะจัดการแข่งขันในจีนในปี 2021 รวม 11 รายการแต่ต้องยกเลิกทั้งหมดเนื่องจากโควิด-19 ขณะที่ย้อนหลังไปในปี 2019 จีนจัดการแข่งขัน 11 รายการ ชิงเงินรางวัลรวมถึง 30 ล้านเหรียญสหรัฐ (1014 ล้านบาท)

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน