ญี่ปุ่น ประกาศไม่ส่งตัวแทนรัฐบาลร่วมโอลิมปิกเกมส์ฤดูหนาว 2022 ที่จีน

24 ธ.ค. 2564 - 16:52 น.

ญี่ปุ่น แสดงความไม่พอใจการละเมิดสิทธิมนุษยชนในจีน โดยแถลงไม่ส่งตัวแทนรัฐบาลเข้าร่วมมหกรรมโอลิมปิกเกมส์ฤดูหนาว 2022 เดือนกุมภาพันธ์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ญี่ปุ่น แถลงยืนยันจะไม่ส่งตัวแทนเข้าร่วมมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ฤดูหนาว 2022 ซึ่งเตรียมเปิดฉากในเดือนกุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ เนื่องจากต้องการเรียกร้องให้จีนเคารพสิทธิมนุษยชนและหลักนิติธรรม

ก่อนหน้านี้มีหลายชาติประกาศคว่ำบาตรทางการทูตกับจีน โดยไม่เข้าร่วมโอลิมปิกเกมส์หนนี้ อาทิ สหรัฐอเมริกา, อังกฤษ, ออสเตรเลีย และแคนาดา โดยญี่ปุ่นชี้แจงว่าจะไม่ส่งตัวแทนรัฐบาลร่วมมหกรรมกีฬานี้ แต่ไม่ถือว่าเป็นการคว่ำบาตร เพราะนักกีฬายังมาตามเดิม

ฮิโรคาซึ มัตสึโนะ โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่น เปิดเผยว่า “ญี่ปุ่นเชื่อว่าค่านิยมที่ประชาคมโลกมีร่วมกัน อาทิ เสรีภาพ สิทธิมนุษยชน และหลักนิติธรรม ล้วนเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งจีนเองก็ต้องให้ความเคารพตรงนี้ด้วยเช่นกัน”

สำหรับการแข่งขันครั้งนี้จะจัดที่กรุงปักกิ่ง ระหว่างวันที่ 4-20 กุมภาพันธ์ 2022 โดยกลุ่มชาติที่คว่ำบาตรการแข่งขันนี้ตัดสินใจไม่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมเลย เพื่อแสดงความไม่พอใจต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนของจีน อันรวมถึงประเด็นของชาวอุยกูร์ด้วย

ทั้งนี้ ยังมีบางชาติที่เป็นพันธมิตรกับสหรัฐอเมริกา แต่ไม่ร่วมในการคว่ำบาตรโอลิมปิกเกมส์หนนี้ด้วย เช่น เกาหลีใต้ ที่ชี้แจงว่ายังต้องติดต่อประสานงานกับจีน ขณะที่ฝั่งคณะกรรมการโอลิมปิกสากล(ไอโอซี) ยืนยันจะวางตัวเป็นกลางในแง่การเมือง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ญี่ปุ่น ประกาศไม่ส่งตัวแทนรัฐบาลร่วมโอลิมปิกเกมส์ฤดูหนาว 2022 ที่จีน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง