ดร.ก้องศักด พอใจกีฬาไทยปีที่ผ่านมา ชี้แชมป์ซูซูกิคัพสุดยอดของขวัญ

2 ม.ค. 2565 - 15:10 น.

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการกกท. พอใจผลงานทัพไทยในปี 2564 ระบุการที่ทีมฟุตบอลไทยคว้าแชมป์ซูซูกิ คัพ 2020 เป็นสมัยที่ 6 นับเป็นของขวัญที่ดีที่สุดต้อนรับปีใหม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เผยถึง สถานการณ์และภาพรวมของวงการกีฬาไทยในปี พ.ศ.2564 ที่ผ่านมาว่า แม้จะเกิดวิกฤตการแพร่ระบาดโควิด-19 ไปทั่วโลก จนส่งผลกระทบการฝึกซ้อม รวมไปถึงโปรแกรมแข่งขัน แต่สภาวะภายใต้สถานการณ์แบบนี้ นักกีฬาไทยยังคงสามารถทำผลงานในเกมกีฬาระดับโลก

ทั้งการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ที่โตเกียว ก็ได้มา 1 เหรียญทอง 1 เหรียญทองแดง ตามต่อด้วยกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ ทัพนักกีฬาคนพิการก็ช่วยกันทำผลงานคว้ามาได้ 5 เหรียญทอง 5 เหรียญเงิน 8 เหรียญทองแดง ส่วนกีฬาเอเชียนยูธพาราเกมส์ ที่บาห์เรน ก็น่าชื่นชม เพราะจบอันดับ 2 และคว้ามาได้ 33 เหรียญทอง 25 เหรียญเงิน 17 เหรียญทองแดง

ในปี 2564 ประเทศไทยยังได้รับเกียรติสำคัญในการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันแบดมินตันนานาชาติ 3 รายการสำคัญเมื่อต้นปี ซึ่งจัดภายใต้รูปแบบและมาตรการ “บับเบิล ควอรันทีน” และประสบความสำเร็จ ผ่านพ้นไปด้วยดี ได้รับคำชื่นชมจากองค์กรกีฬาโลก และยังเป็นมาตรการต้นแบบที่หลายทัวร์นาเมนต์กีฬาระดับโลก ยึดเป็นแนวทางนำไปปฏิบัติใช้จัดกีฬา

ที่สำคัญในปี 2564 ประเทศไทยยังสามารถเดินหน้าการแข่งขันการวิ่งเทรล ดอยอินทนนท์ สนาม Thailand by UTMB 2021 ที่เชียงใหม่ กระตุ้นทั้งภาคกีฬา การท่องเที่ยวและเศรษฐกิจ ตามโยบายของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้เกิดขึ้นได้สำเร็จด้วย

“ส่วนเมื่อวันที่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมา ยังถือเป็นการส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ที่ดีมากๆ สำหรับคนไทย กับของขวัญจากนักฟุตบอลทีมชาติไทย ที่รวมพลังกันสร้างผลงาน คว้าแชมป์ฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน สมัยที่ 6 มาครองได้ในชนิดที่ว่าไม่แพ้ใครเลย ตลอดทั้ง 8 นัดที่ลงแข่งขัน ซึ่งผมติดตามเกมมาโดยตลอด และหากใครได้ดูนักเตะไทย และผู้เล่นชุดนี้แล้ว เชื่อว่าน่าจะมีความกับความสำเร็จ รวมถึงฟอร์มการเล่นของทีมที่เล่นได้อย่างยอดเยี่ยมมากๆ ด้วย”

ผู้ว่าการกกท. ยังเผยอีกว่า ในปี 2565 เชื่อว่าปัญหาที่วงการกีฬาไทยกำลังเผชิญหน้าอยู่ อย่างการได้รับโทษแบนจากองค์การต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (วาดา) จะค่อยๆ คลี่คลายและหมดไป หลังที่ผ่านมาได้เร่งดำเนินการแก้ไขไปแล้ว

การที่ราชกิจจานุเบกษาประกาศมีผลบังคับใช้ พระราชกำหนดแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา พ.ศ.2555 พ.ศ.2564 แล้ว ทำให้ไทยได้รับสิทธิ์การเป็นเจ้าภาพกีฬาระดับนานาชาติกลับคืนมาแล้ว ซึ่งขั้นตอนต่อไปจะพยายามดำเนินการขอให้ไทยกลับมาใช้ธงชาติไทยในการแข่งขันระดับนานาชาติ และสิทธิ์ในการทำหน้าที่ของบุคลากรกีฬาไทยในนามตัวแทนรัฐบาลไทยกับองค์กรกีฬาโลกกลับคืนมา

“ปี 2565 ยังมีมหกรรมกีฬาระดับโลกอีกมากมายที่เราเตรียมส่งนักกีฬาเข้าแข่งขัน ทั้งกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ที่จีน ระหว่าง 4-20 ก.พ. การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่เวียดนาม ระหว่าง 12-23 พ.ค. รวมไปถึงเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่จีน ระหว่าง 10-25 ก.ย.”

“ผมหวังว่าด้วยแผนการเตรียมทีมที่กกท.ร่วมกันทำกับสมาคมกีฬา และคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยกันมาอย่างต่อเนื่อง เชื่อว่าจะทำให้นักกีฬามีความพร้อมสำหรับการแข่งขันทุกๆ มหกรรมกีฬาที่จะเกิดขึ้น เช่นกันกับกีฬาภายในประเทศ หลายแมตช์ที่ยกเลิกไปทั้งกีฬาแห่งชาติ กีฬาเยาวชนแห่งชาติ และกีฬาอาวุโสแห่งชาติ ในปีนี้ 2565 จะกลับมาจัดการแข่งขันอีกครั้ง”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ดร.ก้องศักด พอใจกีฬาไทยปีที่ผ่านมา ชี้แชมป์ซูซูกิคัพสุดยอดของขวัญ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง