ไร้ทีมอุ่น! ช้างศึก ยกเลิกคิวอุ่นฟีฟ่าเดย์ มกราคม หลังโควิดยังป่วนหนัก

8 ม.ค. 2565 - 17:11 น.

ช้างศึก ทั้ง 2 ชุด เตรียมงดลงสนามอุ่นเครื่อง “ฟีฟ่าเดย์” ปลายเดือนนี้ เตรียมส่งคืนให้ “ไทยลีก” นำไปเคลียร์คิวฟุตบอลภายใน ผวาโควิดจะป่วนไม่เลิก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“ช้างศึก” ทีมฟุตบอลทีมชาติไทย ทั้งชุดใหญ่ และชุดอายุไม่เกิน 23 ปี จะไม่มีเกมอุ่นเครื่อง และการรวมตัวฝึกซ้อมในช่วงฟีฟ่าเดย์ ปลายเดือน ม.ค.นี้ หลังจากรัฐบาลขยายการระงับโครงการ Test & Go (T&G) ออกไป ทำให้ทีมที่ติดต่อไว้เพื่อเดินทางมาลับแข้ง จะเจอปัญหาในการเข้าประเทศ

ก่อนหน้านี้ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้ประสานงานจัดเกมอุ่นเครื่อง 2 นัด ทีมชาติไทย ชุดใหญ่ เตะแบบ International ‘A’ Match พบ คูเวต และ ทีมชุดอายุไม่เกิน 23 ป พบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์(ยูเออี) ในวันที่ 27 และ 30 ม.ค.ที่บีจี สเตเดียม อย่างไรก็ตาม การประสานงานดังกล่าว อยู่ภายใต้เงื่อนไข การเดินทางเข้าประเทศไทย ในระบบ Test & Go ไม่ต้องกักตัว ก่อนเข้าประเทศ ทว่าจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ที่ต่อเนื่องตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ทำให้รัฐบาล ระงับโครงการ Test & Go ต่อเนื่อง

ผู้สื่อข่าวสอบถาม “พ่อบ้านโจ” นายพาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ถึงสถานการณ์ล่าสุด ซึ่ง นายพาทิศ ยอมรับว่า คงจะไม่มีแมตช์อุ่นเครื่องแล้ว โดย สมาคมฯ จะนำหนังสือการระงับโครงการ Test & Go จากทาง ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ส่งไปให้กับทั้งคูเวต และ อุซเบกิสถาน เพื่อชี้แจงสถานการณ์ล่าสุดในไทยที่เปลี่ยนไป จากที่เคยประสานงานกันไว้ ซึ่งหากทั้ง 2 ประเทศ รับได้ และยินดีเดินทางมาตามมาตรการก็ว่ากันไป แต่แนวโน้มก็คงลำบากที่จะเดินทางเข้ามาประเทศไทย แล้วต้องมากักตัว เพื่อรอเตะอุ่นเครื่อง ตอนนี้จึงรอการยืนยันอย่างเป็นทางการจากทั้ง 2 ประเทศ

“แนวโน้มก็คงลำบาก ที่เขาจะบินมาแล้วกักตัว ก็เป็นเรื่องที่ควบคุมไม่ได้ เป็นไปตามสถานการณ์ ยอมรับว่าเสียดาย เพราะแมตช์อุ่นเครื่องนี้ เราเตรียมตัวมานานแล้ว ส่วนเรื่องค่าใช้จ่าย ก็ต้องเจรจากันกับทั้ง 2 ประเทศ ว่ามีส่วนใดที่ต้องชดเชย อย่างไร”

เมื่อถามว่า เมื่อไม่มีเกมอุ่นเครื่องแล้ว ทีมชาติไทย จะรวมตัวกันซ้อม หรืออุ่นเครื่องกันเองกับทีมในประเทศหรือไม่ นายพาทิศ กล่าวว่า ได้นำเรื่องนี้ได้หารือกับ บริษัท ไทยลีก จำกัด ซึ่ง นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บจก.ไทยลีก ก็อยากจะเอาเกมฟุตบอลภายในของไทย คู่ตกค้าง บอลถ้วย มาลงในโปรแกรมฟีฟ่าเดย์นี้ เพราะด้วยสถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบัน ก็ไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นในวันข้างหน้า นอกจากนี้ จะมีศึกเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก อีก ดังนั้น ไทยลีก มองว่า เมื่อมีช่องที่จะลง ก็อยากจะเคลียร์คิวไปก่อน ซึ่งจะมาพิจารณากันอีกที

สำหรับโปรแกรมฟีฟ่าเดย์ ครั้งต่อไป จะมีในช่วงปลายเดือน มี.ค.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ไร้ทีมอุ่น! ช้างศึก ยกเลิกคิวอุ่นฟีฟ่าเดย์ มกราคม หลังโควิดยังป่วนหนัก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง