คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์หญิงไทย ชื่นชมพิธีเปิดโอลิมปิกฤดูหนาว ปักกิ่ง 2022 ใช้เทคโนโลยีทันสมัย เอาชนะข้อจำกัดจากโควิด-19 ได้อย่างยอดเยี่ยม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) เผยว่า สำหรับพิธีเปิดมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ฤดูหนาว ปักกิ่ง 2022 ที่สนามกีฬาแห่งชาติจีน นครปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อค่ำวันที่ 4 ก.พ.ที่ผ่านมา ตนได้เข้าร่วมในพิธีด้วยในฐานะไอโอซีเมมเบอร์ รู้สึกตื่นเต้นและเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของพิธีเปิดครั้งนี้ ซึ่งสนามแห่งนี้ถือเป็นสนามกีฬาแห่งแรกในประวัติศาสตร์ ที่ได้เป็นเจ้าภาพทั้งกีฬาโอลิมปิก ฤดูร้อน และฤดูหนาว

นับเป็นอีกครั้งที่จีน ได้สร้างมาตรฐานใหม่สำหรับเมืองเจ้าภาพในอนาคต ขอชมเชยคณะกรรมการจัดงานของจีน และผู้อำนวยการพิธีเปิด จาง อี้โหมว สำหรับการแสดงและการนำเสนอที่น่าทึ่ง ซึ่งถือว่าบรรลุเป้าหมายของจีนในการส่งมอบเกมที่ปลอดภัยและยอดเยี่ยมไปทั่วโลก รวมถึงแนวคิดของเทคโนโลยีโอลิมปิก ด้วยการแสดงในพิธีเปิด มีการใช้เทคโนโลยีที่หลากหลาย ซึ่งสะท้อนว่าเทคโนโลยี สามารถเอาชนะข้อจำกัดที่เกิดจากโควิด-19 ได้อย่างดี

โดยเทคโนโลยีต่าง ๆ เช่น ปัญญาประดิษฐ์, แมชชีนวิชัน, 5 จี และเทคโนโลยีคลาวด์ ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี แม้ในสนามคนจะน้อยจากการจำกัดจำนวนคน แต่ก็ไม่ทำให้รู้สึกว่างเปล่าแต่อย่างใด การมีส่วนร่วมของผู้คนผสมผสานอย่างลงตัวกับการนำเสนอเทคโนโลยีชั้นสูง ที่สำคัญพิธีเปิดครั้งนี้ ยังตอกย้ำข้อเท็จจริงที่ว่าเทคโนโลยี จะเข้ามามีบทบาทในวงการกีฬามากขึ้น และสุดท้ายต้องเดินควบคู่กันไป

“ไฟคบเพลิงเป็นนวัตกรรมใหม่จริง ๆ เป็นวิธีการจุดไฟที่ไม่เคยมีมาก่อน แท่นคบเพลิงเป็นหนึ่งในการออกแบบที่มีเอกลักษณ์และโดดเด่น ปัทมา ประทับใจอย่างยิ่งกับการผสมผสานที่ลงตัวของวัฒนธรรมตะวันออกดั้งเดิม โดยเน้นที่ ธรรมชาติของผู้คน กับเทคโนโลยีสมัยใหม่ การมีส่วนร่วมของเด็ก ๆ ในวัยต่าง ๆ ในการนำเสนอและกิจกรรมต่าง ๆ เป็นเรื่องที่น่ารัก และเพิ่มความหวังและแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นต่อไป”

ไอโอซีเมมเบอร์หญิงไทย กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกัน โธมัส บาค ประธานไอโอซี ได้กล่าวในช่วงพิธีเปิดโอลิมปิก ฤดูหนาว ปักกิ่ง 2022 ไว้อย่างน่าสนใจ โดย บาค ระบุว่า โอลิมปิก ฤดูหนาวครั้งนี้ ตรงกับปีเสือ ซึ่งหมายถึงความทะเยอทะยาน ความกล้าหาญ และความแข็งแกร่ง ครั้งนี้ด้วยความทะเยอทะยาน จีนจึงเป็นประเทศกีฬาฤดูหนาว ผู้คนมากกว่า 300 ล้านคน มีส่วนร่วมในการแข่งขันครั้งนี้

“ความสำเร็จที่ไม่ธรรมดานี้ เป็นการเปิดศักราชใหม่ของกีฬาฤดูหนาวระดับโลก จะยกระดับการมีส่วนร่วมทั่วโลกไปสู่ระดับใหม่ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อชาวจีน และผู้ชื่นชอบกีฬาฤดูหนาวทั่วโลก สามารถเขียนบทใหม่ในประวัติศาสตร์กีฬาได้เพียงเพราะเจ้าภาพที่ใจดี ขอขอบคุณชาวจีน อย่างสุดซึ้ง สำหรับการต้อนรับอันอบอุ่น และที่ต้องขอบคุณเป็นพิเศษ คืออาสาสมัครทุกคน ที่ทำให้รู้สึกเหมือนอยู่บ้านตั้งแต่วินาทีแรกที่มาถึง ดวงตาที่ยิ้มแย้มของทุกคน ทำให้หัวใจของทุกคนอบอุ่น”

“น่าเสียดายที่การระบาดใหญ่ทั่วโลกยังคงมีอยู่ ด้วยเหตุนี้ เราจึงรู้สึกซาบซึ้งอย่างยิ่งต่อคณะกรรมการจัดการแข่งขัน เจ้าหน้าที่ของรัฐ และประชาชนชาวจีนทุกคน ขอขอบคุณที่ทำให้การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวเกิดขึ้น และทำให้ทุกคนที่เข้าร่วมปลอดภัย เราทุกคนสามารถมาที่นี่ได้ เพราะแพทย์ บุคลากรทางการแพทย์ นักวิทยาศาสตร์ ทุกคนในจีนและทั่วโลกจำนวนนับไม่ถ้วนที่ทำงานกันอย่างหนัก ขอขอบคุณสำหรับความพยายามที่ยิ่งใหญ่ และความสามัคคีของทุกคน”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน