สหพันธ์ว่ายน้ำ ส่งจดหมายเชิญทีมโปโลน้ำสาวทีมชาติไทย เจ้าของเหรียญทองซีเกมส์ 2 สมัยล่าสุด เข้าร่วมโปโลน้ำชิงแชมป์โลก ที่ฮังการี ด้านทีมชาติไทยหวังติดท็อปทรีเอเชีย

สหพันธ์ว่ายน้ำ (ฟีน่า) ชื่นชมผลงานและพัฒนาการของทีมโปโลน้ำสาวทีมชาติไทย หลังจากโชว์ฟอร์มยอดเยี่ยมกลายเป็นทีมอันดับหนึ่งของชาติอาเซียนด้วยการคว้าเหรียญทองซีเกมส์ 2 สมัยล่าสุด พร้อมขยับขึ้นเป็นทีมแนวหน้าของทวีปเอเชีย

โดยพล.อ.เจริญ นพสุวรรณ เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำเเห่งประเทศไทย เผยว่า “ถือเป็นข่าวดีสำหรับทีมโปโลน้ำหญิงทีมชาติไทย ที่ได้รับเชิญจากสหพันธ์กีฬาทางน้ำระหว่างประเทศ ให้เข้าร่วมเเข่งขันในรายการโปโลน้ำชิงแชมป์โลก (Fina World Championships) ที่ประเทศฮังการี ระหว่าง 18 มิ.ย. – 3 ก.ค. ตามเเนวนโยบายของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ นายกสมาคมที่ต้องการผลักดันทีมโปโลน้ำสาวไทย ให้ก้าวไปสู่อันดับ 3 ของเอเชีย โดยฟีน่าจะคัดเลือกทีมโปโลน้ำชั้นนำจากทั่วโลก เข้าร่วมเเข่งขันในรายการนี้ทุก 2 ปี ซึ่งทวีปเอเชียมีญี่ปุ่นกับจีนเป็นขาประจำ”

“สำหรับเหตุผลที่ฟีน่าเลือกเทียบเชิญทีมโปโลน้ำสาวไทย เข้าเเข่งในรายการชิงเเชมป์โลกรอบสุดท้ายครั้งนี้ น่าจะเกิดจากได้เห็นพัฒนาการเเละผลงานของทีมไทยตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นการคว้าเเชมป์ซีเกมส์ต่อเนื่องหลายสมัย หรือจะเป็นผลงานล่าสุดที่สามารถคว้ารองเเชมป์ได้ในรายการFina Series ที่โคลอมเบีย นับเป็นอีกหนึ่งโอกาสครั้งสำคัญ เเละถือเป็นครั้งเเรกจากชาติในอาเซียน ที่จะได้พิสูจน์ตัวเองในเวทีระดับโลก”

พล.อ.เจริญ กล่าวอีกว่า “สำหรับการเก็บตัวฝึกซ้อมของทีมโปโลน้ำหญิง ทีมชาติไทย ยังคงฝึกซ้อมอยู่ที่สระว่ายน้ำของกกท.หัวหมาก อีกหนึ่งรายการสำคัญคือการเเข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ 2022 ที่จีน ในช่วงเดือนก.ย. นอกจากนี้ในระดับสโมสรทางสมาคมเตรียมจัดเเข่งโปโลน้ำลีก ซึ่งมีทีมเข้าร่วมจำนวน 12 ทีม ระหว่าง 1-3 เม.ย.นี้ รวมถึงโปโลน้ำชิงชนะเลิศเเห่งประเทศไทย วันที่ 22-24 เม.ย. โดยเป็น 2 รายการสำคัญที่เปิดโอกาสให้นักกีฬาโปโลน้ำของไทย ได้เเสดงความสามารถเพื่อเป็นตัวเลือกของทีมชาติในอนาคต”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน