เมื่อวันที่ 20 เม.ย. ที่ห้องประชุม 222 สนามราชมังคลากีฬาสถาน นายศิริ สาระผล อุปนายกสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นประธานเเถลงข่าว “มีท เดอะเพรส กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31” ซึ่งสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย จัดขึ้นเพื่อประเมินโอกาสและความหวังในการคว้าเหรียญรางวัลของทัพนักกีฬาไทย ในการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ เวียดนาม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายวัลลภ จิราธรวัฒนะ รองเลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย เผยว่า ครั้งนี้เป็นที่น่าเสียดายที่ทางเจ้าภาพเลือกที่จะไม่บรรจุกีฬาโปโลน้ำชิงชัย ซึ่งถือเป็นชนิดกีฬาสำคัญที่ประเทศไทยสามารถหวังเหรียญทองได้เลย โดยกีฬาว่ายน้ำจะชิงชัยรวม 38 รายการ ความพร้อมตอนนี้ต้องบอกว่าทีมนักกีฬาโดนปัญหาโควิด-19 เยอะ โดยเฉพาะจากมหกรรมกีฬาแห่งชาติ ที่จ.ศรีสะเกษ เมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ตัวสำคัญความหวังของเราหลายคนติดเชื้อมา ที่น่าเป็นห่วงมากก็เพราะกีฬาว่ายน้ำเป็นเรื่องของการใช้ปอดเยอะ ตอนนี้ก็กำลังรักษาตัวและฟื้นความฟิตอย่างเต็มที่

“ตอนนี้ทางสมาคมฯ ได้ส่งนักกีฬาไปฝึกซ้อมต่างประเทศ 3 คน และได้ผู้ฝึกสอนที่มีฝีมือชาวออสเตรเลียมาดูแลอย่างใกล้ชิด อีกเรื่องคือทางเจ้าภาพยังเก็บเรื่องสภาพสนามเป็นความลับ ไม่ให้เข้าไปดู ทำให้ยังไม่สามารถรู้อะไรได้มาก ส่วนเรื่องคู่แข่งสำคัญเป็นสิงคโปร์, อินโดนีเซีย และ เจ้าภาพเวียดนาม อย่างไรก็ตามนักว่ายน้ำไทย สู้เต็มที่แน่นอน ซีเกมส์คราวที่แล้วคว้ามาได้ 1 ทอง 8 เงิน ครั้งนี้ก็คาดหวังจะทำให้ได้ดีกว่าเดิม ก็มองว่ามีโอกาสไปถึง 2 เหรียญทอง”

ขณะที่นายสงวน โฆษะวินทะ นายกสมาคมกีฬายิงธนูแห่งประเทศไทย เผยว่า ทัพนักกีฬายิงธนูมีความพร้อมเต็มที่ในเวลานี้ แม้จะมีเวลาเก็บตัวกันน้อยก็ตาม เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้สนามแข่งสนามซ้อมปิด กว่าจะรวมตัวกันได้ก็เพิ่งไม่นานมากก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ดีนักกีฬาทุกคนไม่ได้มีปัญหาบาดเจ็บให้กังวลอะไร โดยสมาคมจะส่งแข่งทั้งหมด 7 คน แบ่งเป็น ชาย 4 คน ประกอบด้วย เรือโท วิทยา ทำว่อง, พันจ่าตรี นิติภูมิ ชาตะโชติ, จ่าเอก สิรภพ ไชยนาค และ พันจ่าเอก เด่นชัย เทพนา และหญิง 3 คน ประกอบด้วย กนกนภัส แก้วชมภู, กัณยาวีธ์ มณีสมบัติกุล และ นริศรา คุณหิรัญไชโย โดยความคาดหวังคือ 2 เหรียญทอง มองไปที่ประเภทคอมพาวนด์ บุคคล ชายและหญิง

ส่วน นายปิยพงศ์ พิรุณ เลขาธิการสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย เผยว่า บาสเกตบอลไทยส่งแข่งทั้งประเภท 5×5 และ 3×3 โดยประเภท 3 คน ทีมชายจะใช้ลูกครึ่ง 3 คน บวกกับ “โอม” ชนาธิป จักรวาฬ เซนเตอร์เบอร์ 1 ของประเทศที่กลับมาจากการเดินทางไปเล่นลีกที่ไต้หวันมาช่วยทีม คู่แข่งสำคัญยังคงเป็นฟิลิปปินส์ นอกจากนั้นยังมีเจ้าภาพเวียดนามที่ได้ข่าวยกลูกครึ่งมาเล่นประเภท 5 คน และ บาส 3 คน ถึง 9 คนด้วยกัน ทำให้ประมาทไม่ได้ แต่ยังเชื่อว่า 4 คนของเรายังดีที่สุด จะคว้าเหรียญทองได้ ส่วนทีมหญิง 4 คนของไทยเป็นชุดที่ตั้งไข่ไว้หลายปี ตอนนี้ถือเป็นช่วงพีคสุดๆของนักกีฬา ซึ่งก็น่าจะสู้กับฟิลิปปินส์และเวียดนามสนุก โดยลุ้นถึงการคว้าเหรียญทองได้เช่นกัน

“ส่วนของประเภททีม 5 คนจะแข่งขัน 16-22 พ.ค.65 ทีมหญิงก็จะนำ 4 คนของทีม 3X3 มาช่วยด้วย แม้จะไม่มี “ทิฟฟานี่ บิอาส” ลูกครึ่งอเมริกัน เนื่องเจ้าตัวติดปัญหาปฏิเสธการฉีดวัคซีน ไม่สามารถเข้าร่วมซีเกมส์ได้ แต่นักกีฬาบาสฯ หญิงที่เป็นคนไทยทั้งหมดก็เป็นเบอร์ต้นของอาเซียนอยู่แล้ว เชื่อว่าทีมสาวจะกลับมาครองเหรียญทองซีเกมส์ได้อีกครั้ง”

“ส่วนทีม 5 คนชาย ไทยจะนำตัวจากบาสฯ 3 มารวมด้วย นำทัพโดย ลูกครึ่งทั้งหมด 4 คน ประกอบด้วย โมเซส มอร์แกน, เฟรเดริค ลิช, จา มอร์แกน และ คนสุดท้ายที่เพิ่งแจ้งความจำนงอยากเข้าร่วมทีมชาติไทยนั่นคือ “เทรย์ โบลเดอร์ สุนทรโชติ” ลูกครึ่งหนุ่มไทย-อเมริกัน ที่มีแม่เป็นคนไทย ดีกรีระดับได้รางวัลเป็นนักกีฬายอดเยี่ยมของลีก เอ็นซีเอเอ ของสหรัฐฯ รางวัลนักกีฬายอดเยี่ยมของลีกเยอรมัน และล่าสุดก็เพิ่งกลับมาจากการไปเล่นลีกที่นิวยอร์ค เรียกได้ว่าตั้งแต่บาสเกตบอลไทยมีลูกครึ่งมา คนนี้เข้าใกล้ระดับ “เอ็นบีเอ” ที่สุด แม้ฟิลิปปินส์ เจ้าในอาเซียนจะแข็งแกร่งเหนือกว่าไทย แต่มีลูกครึ่งคนเดียว ดังนั้นทีมชาย 5 คนคงหวังไว้ที่เหรียญเงินก่อน สรุปแล้วจากซีเกมส์คราวที่แล้วบาสฯ ไทยได้ 3 เหรียญเงิน ครั้งนี้หวังไว้ที่ 3 เหรียญทอง”

ด้าน พันโทหญิง ศิริธิดา ชูโชคสกุล ผู้จัดการทีมฟันดาบไทย เผยว่า สำหรับกีฬาฟันดาบ ในศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 30 นักกีฬาไทยคว้ามาได้ 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 5 เหรียญทองแดง ซึ่งก็ถือว่าดีระดับหนึ่ง หนนี้เราจะส่งนักกีฬาไปแข่งขันทั้งสิ้น 18 คน จากการชิงชัยรวม 12 เหรียญทอง แข่งระหว่าง 13-18 พ.ค.65 เป้าหมายของเราอยู่ที่ 2 เหรียญทองเหมือนครั้งที่แล้ว ที่เราได้จากเซเบอร์ทีมหญิง กับ ฟอยล์บุคคลชาย ต้องยอมรับว่าครั้งนี้นอกจากมีอุปสรรคเรื่องโควิด-19 ทำให้ซ้อมได้ไม่ต่อเนื่องนัก นักกีฬาตัวหลักของเราเกือบครึ่งทีมได้ประกาศเลิกเล่นทีมชาติไป ทำให้สมาคมผลักดันผู้เล่นเยาวชนสายเลือดใหม่เข้ามาทำหน้าที่แทน ก็ต้องยอมรับว่าอาจจะด้อยในเรื่องประสบการณ์ไปบ้างๆ แต่เด็กๆในทีมก็พร้อมจะสู้

ขณะที่นายภาณุ อุทัยรัตน์ นายกสมาคมกีฬาปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย เผยว่า จากการที่สหพันธ์กีฬาปันจักสีลัตนานาชาติประกาศปรับกฎกติกาสากลใหม่ ซึ่งตอนแรกทางสมาคมฯ ก็คิดว่าน่าจะเป็นโอกาสของไทยมากขึ้น เพราะกฎใหม่มีความละม้ายคล้ายกับกีฬามวยไทย เรื่องของความหวังนั้น คราวที่แล้วปันจักสีลัตคว้ามาได้ 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง มาครั้งนี้ส่งร่วมแข่งขัน 12 รุ่น ตั้งเป้าไว้ที่ 1 เหรียญทองจากประเภทต่อสู้รุ่น 65 กก. คือ อาดิลัน เจ๊ะแมง ดีกรีอดีตแชมป์โลกและแชมป์ซีเกมส์ ซึ่งน่าจะไม่มีปัญหาในการคว้าเหรียญทอง ส่วนอีกคนก็มีโอกาสสอดแทรกขึ้นมาคือ ศรานนท์ กลมพันธ์ ดาวรุ่งในรุ่น 95 กก. ที่มาจากมวยไทยในชื่อ “ธงชัย ศิษย์สองพี่น้อง” คนนี้ก็มีโอกาสขึ้นมาลุ้นเหรียญได้ แต่เบื้องต้นสมาคมฯ ตั้งเป้า 1 เหรียญทองไว้ก่อน

ปิดท้ายที่ นายอเนก ภูก๊ก หัวหน้าผู้ฝึกสอนของทีมเปตองไทย เผยว่า ความหวังของทีม 3 เหรียญทอง จากประเภทชายคู่, คู่ผสม และทีมชาย หรือมากกว่านั้น แม้เราจะเป็นเจ้าเหรียญทองซีเกมส์มาแทบทุกสมัยแต่หนนี้ไม่ง่าย คู่ต่อการที่กรที่น่ากลัว คือ เวียดนาม เจ้าภาพซึ่งพร้อมมากๆ นอกจากนี้ยังมีกัมพูชา ที่มีแชมป์โลกชูตติ้งนำทีม ลาวก็มองข้ามไม่ได้ โดยหนนี้ เปตอง มีชิงชัย 8 อีเวนท์ เราส่ง 7 อีเวนท์ แม้นักกีฬาส่วนใหญ่จะเป็นสายเลือดใหม่ แต่ก็เชื่อมั่นในฝีมือและศักยภาพของนักกีฬาจะสามารถพาทีมเปตองไทยไปถึงเป้าหมายได้

สรุปมีทเดอะเพรส ซีเกมส์ ครั้งที่ 31 หนที่ 2 ทั้ง 7 สมาคมกีฬา ประกาศตั้งความหวังคว้า 17 เหรียญทอง โดย ฟุตบอลและฟุตซอล ตั้งเป้า 4 เหรียญทอง, ว่ายน้ำ 2 เหรียญทอง, ยิงธนู 2 เหรียญทอง, บาสเกตบอล 3 เหรียญทอง, ฟันดาบ 2 เหรียญทอง, ปันจักสีลัต 1 เหรียญทอง และเปตอง 3 เหรียญทอง รวมมีทเดอะเพรสซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ทั้ง 2 หน 14 สมาคมกีฬา ตั้งเป้าคว้ารวม 35 เหรียญทอง

สำหรับงาน มีทเดอะเพรส ซีเกมส์ ครั้งที่ 31 หนที่ 3 จะมีขึ้นในวันศุกร์ ที่ 22 เม.ย. 2565 เวลา 13.00 น. โดยจะมีอีก 8 สมาคมกีฬา ร่วมแถลงความพร้อม ประกอบด้วย วอลเลย์บอลชายในร่มและชายหาด, เซปักตะกร้อ, มวยไทย, เพาะกาย, โบว์ลิ่ง, อีสปอร์ต, แฮนด์บอล และลีลาศ โดย “บิ๊กต้อม” ธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย ชุดสู้ศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 31 จะร่วมเดินทางมาแถลงความพร้อมด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน