ซูซูกิ ทีมแข่งชื่อดังแห่งศึกโมโตจีพี ยืนยันว่าพวกเขาต้องการที่จะถอนตัวออกจากการแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบล้อชิงแชมป์โลกหลังจบฤดูกาล 2022 เนื่องจากเจอพิษเศรฐกิจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สำหรับ ซูซูกิ มอเตอร์ คอร์ปอเรชัน ได้ส่งทีมแข่งในศึกโมโตจีพีในชื่อ ทีมซูซูกิ เอ็คสตาร์ โดยฤดูกาลนี้มี 2 นักขับจากสเปนอย่าง โจอัน เมียร์ และอเล็กซ์ รินส์ เป็นตัวแทนร่วมชิงชัย

MotoGP – Portuguese Grand Prix – Algarve International Circuit, Portimao, Portugal – April 24, 2022 Team Suzuki Ecstar’s Joan Mir during the warm up REUTERS/Pedro Nunes

 

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้มีรายงานว่า ซูซูกิ ต้องการที่จะถอนทีมจากโมโตจีพีแม้จะมีสัญญาอยู่ถึงปี 2026 ก็ตาม ทว่า ดอร์นา สปอร์ต เจ้าของลิขสิทธิ์ได้ออกมาขัดขวาง และเตือนว่าการถอนทีมนั้นต้องเกิดจากความยินยอมของพวกเขาด้วย

กระทั่งล่าสุด ซูซูกิ ออกแถลงการณ์ว่าพวกเขา ต้องการยุติการทำทีมแข่งขันในโมโตจีพีหลังจบปี 2022 ด้วยเหตุผลด้านการเงินโดยกำลังหารือกับ ดอร์นา เกี่ยวกับประเด็นนี้ นอกจากนั้นพวกเขากำลังพิจารณาที่จะยุติกิจกรรมการแข่งรถประเภทอื่นๆด้วย

“โชคไม่ดีที่สถานการณ์ทางเศรษฐกิจในปัจจุบัน และความจำเป็นที่จะต้องมุ่งความสนใจไปที่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่โลกยานยนต์กำลังเผชิญในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ ซูซูกิ ต้องลดต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการแข่งรถลงอย่างมาก” แถลงการณ์ระบุ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน