การแข่งขันตะกร้อ กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม ที่ผ่านมา เป็นการแข่งขันประเภท ทีมเดี่ยวหญิง โดยในครั้งนี้ มี 5 ชาติ เข้าร่วมแข่งขัน ประกอบด้วย ไทย, เมียนมา, เวียดนาม,กัมพูชา และ มาเลเซีย แข่งขันแบบพบกันหมด ทีมที่ทำผลงานดีที่สุดคว้าแชมป์ไปครองทันที

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกมนัดสุดท้าย “ทีมตะกร้อสาวไทย” ดีกรีแชมป์ 9 สมัย ลงสนามดวลกับ มาเลเซีย เกมนี้ “ไทย” ยังใช้ผู้เล่นชุดเดียวกับนัดที่สอง มี “อุ้ม ปืนใหญ่” อติกานต์ คงแก้ว ลงเสิร์ฟ, มัสยา ดวงศรี เป็นตัวชง และ สมฤดี ปรือปรัก ลงฟาด และมี วิภาดา จิตพรวน และ เฟื่องฟ้า ประพัศรางค์ เป็นสำรอง

เซตแรกเริ่มมา สาวมาเลเซีย ออกมาท้าดวลเกมเสิร์ฟแลกหมัดกับ ไทย ได้อย่างสนุก แต่ทว่าในช่วงปลายเซต สาวไทย เริ่มจับทางเกมเสิร์ฟของ มาเลเซีย ได้หมดพร้อมเปิดเพลงฟาดไล่แบบไม่ยั้งทำแต้มก่อนเอาชนะ ไปได้แบบสบายๆ 21-12 ออกนำ 1-0 เซต

เซตสอง ทีมสาวไทย เครื่องเริ่มร้อน ออกมาเดินหน้าเปิดเพลงเสิร์ฟของ อติกานต์ เข้าใส่ มาเลเซีย ทำแต้มได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ และเข้าป้ายเอาชนะไปได้แบบสบายๆ อีก 21-9

จากผลดังกล่าวทำให้ ทีมตะกร้อหญิงไทย เอาชนะ มาเลเซีย ไปได้แบบนิ่มๆ 2-0 เซต 21-12,21-9 เก็บชัยได้เป็นนัดที่ 4 ติดต่อกัน โดยไม่เสียเซตให้กับทีมใดเลยในประเภทนี้ ผงาดคว้าแชมป์ทีมเดี่ยว มาครองได้เป็นสมัยที่ 10

สำหรับ ทีมตะกร้อสาวไทย ยังมีโปรแกรมแข่งอีก 1 รายการในประเภทตะกร้อ 4 คนหญิง โดย ไทย อยู่ในกลุ่ม เอ ร่วมกับ มาเลเซีย และ เมียนมา เริ่มแข่งขันระหว่างวันที่ 20-21 พ.ค.นี้

“ซันชิโร่” วีรัส ณ หนองคาย หัวหน้าผู้ฝึกสอนเซปักตะกร้อหญิงทีมชาติไทย เผยหลังจบการคว้าเหรียญทองที่ 2 ว่า เป็นประเภทที่ไม่ได้มีอะไรให้กังวลใจ จริงๆ ชาติอื่นๆ ก็พยายามพัฒนาฝีมือขึ้นมาแต่ด้วยที่ศักยภาพของเรายังเหนือกว่าเขาบวกกับการที่เรายังมีแข่งภายในประเทศอยู่ตลอดทำให้ทุกอย่างเป็นไปตามเป้า วันแรกที่อาจดูสูสีก็เพราะเด็กเราไม่ได้เจอแสงสีในกีฬาซีเกมส์ร่วม 2 ปี และต้องมาดวลกับเจ้าภาพด้วยเลยมีกดดันไปบ้าง แต่พอหลังจากนั้นคุณภาพเราก็กลับมาปกติ เรื่องหนึ่งคือทางเจ้าภาพเวียดนามเขาไปหวังประเภท 2 คนที่ไทยไม่ได้ร่วมแข่งมากด้วย ประเภทอื่นเขาก็เลยด้อยลงมามาก ส่วนเรื่องของการพัฒนาศักยภาพตะกร้อหญิงชาติต่างๆ ในอาเซียนนั้นผ่านไป 2 ปีก็ยังไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนไปมาก ทั้งคุณภาพของนักกีฬารวมถึงคุณภาพของผู้ฝึกสอน เขาห่างเรามากจนยากที่จะไล่เราทัน

ขณะที่เป้าหมายเหรียญทองสุดท้ายในประเภททีม 4 คนนั้น เราเตรียมวางแผนรับ-รุกให้แกร่งทุกจุด แล้วในเรื่องการทำแต้มเราก็จะวางตัวเตะไว้ทั้งสองหัวมุมเสา ไม่ได้ใช้ตัวเตะเพียงคนเดียว ทำให้คู่แข่งน่าจะเอาไม่อยู่แน่ๆ ส่วนคู่แข่งที่น่าจะทำได้ดีในประเภทนี้ก็น่าจะเป็นเวียดนาม, ลาว และ เมียนมา แต่ไม่ใช่ปัญหาสำหรับเรา เราต้องเหรียญทองเท่านั้นร้อยเปอร์เซ็นต์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน