เงือกอุ้ม – ณัชฐานันตร์ จันทร์กระจ่าง นักว่ายน้ำสาวไทย ปิดตำนานราชินีสระ ด้วยการประกาศอำลาทีมชาติในวัย 36 ปี หลังรับใช้ทีมชาติมานานถึง 19 ปีเต็ม หลังจากนี้เตรียมที่จะเรียนรู้กับการเป็นโค้ชว่ายน้ำให้กับชมรมว่ายน้ำสิงห์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ณัชฐานันตร์ จันทร์กระจ่าง ได้ประกาศผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัวมีใจความว่า “การเดินทางต้องมีจุดสิ้นสุด และการเดินทางของแต่ละคนมีระยะเวลาแตกต่างกัน การเดินทางครั้งนี้เป็นการเดินทางที่ใช้เวลาค่อนชีวิต และถึงเวลาที่จะต้องสิ้นสุดลงแล้ว SEA Games, Vietnam 2003 ซึ่งเป็นการติดธงไตรรงค์บนหน้าอกในฐานะนักกีทีมชาติไทยครั้งแรกในชีวิต และการเดินทางในนามทีมชาติชุดใหญ่ก็ยุติลงที่ SEA Games, Vietnam 2022 เช่นกันเป็นเวลา 19 ปี ที่มีความสุขมาก ได้รับประสบการณ์ระหว่างทางเยอะแยะไปหมด ทุกอย่างที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเรื่องน่ายินดี เรื่องลำบาก เรื่องสนุก หรือเรื่องความเศร้า เป็นสิ่งที่น่าจดจำไปตลอดชีวิต”

นอกจากนี้ “เงือกอุ้ม” ยังได้โพสต์ขอขอบคุณบุคคลสำคัญในชีวิตการเป็นนักกีฬาว่ายน้ำมากมาย “คนแรกที่จะต้องขอบคุณที่สู้มาได้ถึงตอนนี้ คือตัวเองที่อดทนและพยายามมาได้มากขนาดนี้ ขอบคุณนะ ณัชฐานันตร์ ต่อมาก็ต้องเป็นครอบครัวที่คอยเป็นกำลังใจและสนับสนุนมากตลอด ถึงแม้เค้าจะอยากให้เลิกมานานแล้ว แต่เค้าก็ยังเคารพการตัดสินใจเดินทางต่อบนเส้นทางนี้ จนถึงวันนี้ ขอบคุณมากๆนะคะ”

“ขอบคุณเอิณ ที่อยู่ข้างๆกัน คอยเตือนสติ คอยให้กำลังใจมาตลอด ถึงแม้จะล้มหนักแค่ไหน ก็ฉุดดึงขึ้นมายืนได้เสมอ และทำให้ยิ้นแล้วสู้ต่อได้เสมอเลย จะอยู่ข้างกัน และเป็นกำลังใจให้กันตลอดไป กว่าจะมีณัชฐานันตร์วันนี้ จะเริ่มไม่ได้ถ้าไม่มีครูต้อม ศักดา ม่วงดี ที่เดินเข้ามาบอกว่า อยากให้ลองมาเป็นักกีฬา ขอบคุณครูมากนะคะ ที่เห็นแววเด็กน้อยคนนี้ ขอขอบคุณโค้ชทุกท่านที่ได้สอนอุ้มมาตลอดการเดินทางนี้ ซึ่งมีเยอะมาก”

“ขอขอบคุณสโมสรหลายสโมสรที่อุ้มได้เดินทางผ่านมา และให้ได้เรียนรู้ จนมีความสามารถมาจนถึงทุกวันนี้ ขอขอบคุณชมรมว่ายน้ำสิงห์ และ Singha Coporation ที่สนับสนุนและให้การดูแลเด็กคนนี้เป็นอย่างดีมาตั้งแต่ปี 2007 จนถึงปัจจุบัน บุคคลที่จะต้องขอบคุณมากๆเลยคือ โค้ชเยิ่น ซุนเซิน ที่เชื่อใจในเด็กคนนี้มาตลอด ถึงแม้จะไม่ได้มีพรสวรรค์อะไรมากมาย แต่ยังคงเชื่อมั่นมาตลอด”

“อีกคนที่ไม่เคยทิ้งกันตั้งแต่เข้าชมรทว่ายน้ำสิงห์ (เพราะเข้าพร้อมกัน) คือครูยุทธ ที่ไม่เคยทิ้งกัน คอยดูแลเป็นอย่างดี ทำทุกอย่างจีจี และขอบคุณอ.วินัย นายวินัย สินปัญญาสิริ และพี่โอ๋ ที่คอยช่วยเหลือมาตลอดเช่นกันค่ะ ขอขอบคุณสมาคมว่ายน้ำแห่งประเทศไทยที่คอยสนับสนุนณัชฐานันตร์มาตลอดค่ะ ขอบคุณ พี่ๆ เพื่อน และน้องๆ ที่ร่วมทีมกันมาตลอด เป็นกำลังใจให้กัน สนุบสนุนกัน และอยากให้ทุกคนเป็นแบบนี้ตลอดไป ขอบคุณทุกคนจีจีนะ และอีกหลายๆคนที่อยู่เบื้องหลัง และเคียงข้างกันมาตลอด อาจจะเอ่ยถึงไม่หมด เพราะเยอะเหลือเกิน ขอขอบคุณมากๆนะคะ”

นอกจากนี้เงือกสาววัย 36 ปี ยังได้เผยว่า ซีเกมส์ครั้งนี้รุ่นน้องทำผลงานได้ดีมาก ส่วนตัวเองนั้นหลังจากรีไรท์แล้วก็จะมุ่งมั่นกับการเป็นผู้ฝึกสอนที่ชมรมว่ายน้ำสิงห์ ซึ่งถือว่าเป็นบทบาทใหม่ แต่ก็จะพยายามปรับตัวให้ได้ และก็เชื่อว่าในทีมชาติก็จะมีคนที่เข้ามาทดแทนตัวเองได้ เพราะเด็กรุ่นใหม่ในปัจจุบันก็ถือว่ามีฝีมือเมื่อเทียบกับการได้ถึง 4 เหรียญทองในซีเกมส์หนนี้ และครั้งต่อไปที่กัมพูชา ก็คาดว่าจะมีผลงานที่บวกขึ้นกว่าเดิม

สำหรับ ณัชฐานันตร์ จันทร์กระจ่าง ติดทีมชาติไทยครั้งแรกในซีเกมส์ครั้งที่ 22 ที่เวียดนาม เมื่อปี 2003 ได้อันดับ 5 ฟรีสไตล์ 50 ม. และ อันดับ 4 เดี่ยวผสม 200 ม. แต่ที่ทุกคนจดจำ “เงือกอุ้ม” ได้คือซีเกมส์ครั้งที่ 24 ที่นครราชสีมา เพราะได้มาถึง 4 เหรียญทอง และจากนั้นก็ระเบิดฟอร์มเรื่อยมาเป็นกำลังหลักของทีมชาติมาโดยตลอด และยังเคยได้ 5 เหรียญทอง ในซีเกมส์ครั้งที่ 26 ที่อินโดนีเซีย ซึ่งตลอดการลงแข่งซีเกมส์ ได้มาทั้งสิ้น 15 เหรียญทอง 21 เหรียญเงิน 8 เหรียญทองแดง และยังเคยไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 3 สมัย (2008, 2012 และ 2016)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน