ปัตตานี นำร่องฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมในโครงการปัตตานีดีจัง ด้วยการจัดฟุตบอลรายการพิเศษบุรีรัมย์ดวลสโมสรลีกมาเลเซีย เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจในปัตตานีและจังหวัดภาคใต้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปัตตานี เดินหน้าฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมในพื้นที่ 3 จัดหวัดชายแดนภาคใต้ สานต่อโครงการปัตตานีดีจัง ด้วยการจัดโปรแกรมแข่งขันนัดพิเศษฟุตบอลรายการ อาเซียน แชริตี ชิลด์ 2022 (Asean Charity Shield 2022) เป็นการดวลกันระหว่าง “ปราสาทสายฟ้า”บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด แชมป์ไทยลีกทีมล่าสุดกับ เนเกรี เซบิลัน ทีมอันดับ 3 มาเลเซีย ซูเปอร์ ฤดูกาลที่ผ่านมา โดยจะฟาดแข้งวันที่ 16 ก.ค. ที่เรนโบว์ สเตเดียม จังหวัดปัตตานี

ล่าสุดเมื่อ 23 มิ.ย. ที่ห้องประชุมชั้น 25 การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานแถลงข่าวเปิดงานอย่างเป็นทางการ

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า “ตามนโยบายของรัฐบาลที่จะยกระดับมาตรฐานการกีฬา สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ สร้างภาพลักษณ์ที่ดีของไทยให้กับนานาประเทศ จึงมีแนวคิดให้มีการแข่งขันฟุตบอลรายการพิเศษนี้ขึ้น โดยจัดที่จังหวัดปัตตานีเป็นการนำร่อง เนื่องจากปัตตานีเป็นศูนย์กลางด้านเศรษฐกิจและวัฒนธรรมของจังหวัดชายแดนใต้ เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์และเป็นการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมของ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้กับประเทศมาเลเซียด้วย”

ด้านนายสิรภพ ดวงสอดศรี ที่ปรึกษารมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะประธานจัดการแข่งขัน กล่าวว่า “กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาเล็งเห็นความสำคัญของการสร้างและฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ หลังจากสถานการณ์โควิดคลี่คลาย รวมถึงผลกระทบด้านสังคม ทำให้ต้องสร้างกิจกรรมในพื้นที่ โดยใช้ด้านท่องเที่ยวเชิงกีฬาเป็นโครงการนำร่องตามแผนงานเปิดจังหวัดปัตตานี ในโครงการปัตตานีดีจัง”

“ก่อนหน้านี้เราได้จัดฟุตบอลในพื้นที่ภาคใต้มาแล้วกับฟุตบอลรายการมาจูจายา โบลา คัพ ซึ่งได้รับผลตอบรับที่ดีมาก น้องๆ นักเตะที่เป็นลูกหลานภาคใต้ของเรามีโอกาสได้แสดงความสามารถ รวมถึงโอกาสในการก้าวสู่เป็นนักอาชีพสร้างรายได้ให้กับตัวเองรวมถึงครอบครัว ดังนั้นฟุตบอลรายการพิเศษนี้ไม่เพียงแต่จะเป็นการแข่งฟุตบอลเท่านั้น เกมนี้ยังเป็นสร้างแรงบันดาลใจให้นักเตะรุ่นใหม่ พร้อมทั้งเป็นประตูเปิดให้คนไทยและคนมาเลเซียทราบถึงสิ่งที่ปัตตานีและหลายจัดหวัดภาคใต้มีด้วย”

“ฟุตบอลรายการนี้นับเป็นครั้งแรกของอาเซียนที่จัดฟุตบอลเพื่อการกุศล โดยภายในงานยังมีกิจกรรมต่างๆ ทั้งกิจกรรมสำหรับเยาวชน การออกบูธร้านค้าเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจภาคอุตสาหกรรมกีฬา รวมถึงเป็นการสร้ามความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยกลับมาเลเซีย ในอนาคตจะเพิ่มประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคอาเซียนต่อไป”

สำหรับอาเซียน แชริตี ชิลด์ 2022 จะลงสนามวันที่ 16 ก.ค. ที่เรนโบว์ สเตเดียม จังหวัดปัตตานี เวลา 17.00 น. บัตรเข้าชมเกมมีจำนวน 10,000 ที่นั่ง เปิดจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 1-12 ก.ค. โดยรายได้ทั้งหมดมอบให้จังหวัดปัตตานีเพื่อเป็นการส่งเสริมเศรษฐกิจภายในรวมถึงจังหวัดใกล้เคียง

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน