สองล้อไทย เตรียมส่งนักปั่นประเภทถนน-ลู่-บีเอ็มเอ็กซ์ แข่งขันระดับนานาชาติ รวมทั้งสิ้น 7 รายการ เพื่อเก็บคะแนนสมสมลุ้นโอลิมปิก รวมถึงเตรียมพร้อมสำหรับเชียนเกมส์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สองล้อไทย โดย “เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เผยว่า นับตั้งแต่เสร็จสิ้นกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่เวียดนาม นักกีฬาจักรยานประเภทถนนทั้งทีมชาติไทย และทีมอาชีพ ยังไม่มีโปรแกรมแข่งขันรายการนานาชาติ รวมไปถึงนักกีฬาประเภทลู่ และประเภทบีเอ็มเอ็กซ์ ซึ่งว่างเว้นจากการแข่งขันระดับนานาชาติมานานพอสมควร

ดังนั้นสมาคมจึงวางแผนส่งนักปั่นไปแข่งขันรายการต่าง ๆ ในต่างประเทศ เพื่อให้นักกีฬามีการพัฒนาศักยภาพ ที่สำคัญจะเป็นการเก็บคะแนนสะสมคัดเลือกไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดยสมาคมเตรียมส่งนักกีฬาประเภทถนน ประเภทลู่ และประเภทบีเอ็มเอ็กซ์ รายการนานาชาติ รวมทั้งสิ้น 7 รายการ

พลเอกเดชา กล่าวว่า สำหรับประเภทถนน สมาคมจะส่งนักปั่นทีมอาชีพ “ไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ไซคลิง ทีม” ไปร่วมจักรยานทางไกล “ทัวร์ ออฟ ซาร์กายา” ระหว่าง 25-28 ส.ค. ที่ตุรกี ซึ่งจะมีนักปั่นทั้งหมด 7 คน นำโดย สราวุฒิ สิริรณชัย, ธุรกิจ บุญรัตนธนากร, ธนาคาร ไชยยาสมบัติ ส่วนที่เหลืออีก 4 คน จะพิจารณานักปั่นที่มีความพร้อมระหว่างการเก็บตัวฝึกซ้อมที่เชียงใหม่

หลังเสร็จสิ้นจากการแข่งขันรายการ “ทัวร์ ออฟ ซาร์กายา” แล้ว นักปั่นทีมอาชีพของไทยจะลงแข่งขันรายการ “ทัวร์ ออฟ ซิลค์ โรด-ฮีโร่ ซิตี้” ระหว่างวันที่ 1-4 ก.ย. ที่ตุรกี ต่อทันที โดยทั้ง 2 รายการนี้ ทางเจ้าภาพได้ลงทะเบียนไว้กับสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ในระดับ 2.2

นอกเหนือจากการส่งทีมอาชีพไปแข่งขัน 2 รายการที่ตุรกีแล้ว สมาคมยังได้พิจารณาส่งนักปั่นเยาวชนทีมชาติไทยไปแข่งจักรยานทางไกลรายการ “ทัวร์ เดอ ดีเอ็มซี” ที่เกาหลีใต้ ระหว่าง 26-30 ส.ค. มีนักกีฬา 6 คน ประกอบด้วย ติณพัฒน์ เมืองเดช, นันทกร นนทแก้ว, วันชนะ ธรรมปัญญา, ณัฐวัตร มังกรวงศ์, ทรัพย์ประเสริฐ พิมพ์แสง, กมลฐชา อินทร์ทอง

พลเอกเดชา เผยอีกว่า ขณะที่ประเภทลู่ สมาคมจะส่งนักกีฬาระดับเยาวชนทีมชาติไทยไปแข่งรายการ “ยูซีไอ จูเนียร์ แทร็ก เวิลด์ แชมเปียนส์ชิพ” ระหว่าง 23-27 ส.ค. ที่อิสราเอล ซึ่งนักกีฬาที่จะเดินทางไปแข่งขันในรายการนี้ สมาคมได้มอบให้สต๊าฟโค้ชพิจารณาคัดเลือกนักกีฬาจักรยานที่ทำผลงานดีในจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์ประเทศไทย สนาม 1 และสนาม 2 จากนั้นจะเรียกมาเก็บตัวฝึกซ้อมที่สุพรรณบุรี

“นอกจากนี้สมาคมเตรียมจัดจักรยานประเภทลู่นานาชาติรายการ แทร็ก เอเชีย คัพ 2022 ระหว่าง 26-30 ส.ค. จะมีนักปั่นทีมชาติไทยเข้าร่วมแข่งขัน ซึ่งรายการนี้จะมีนักกีฬาจากชาติต่าง ๆ อาทิ เกาหลีใต้, อินโดนีเซีย, อินเดีย, สิงคโปร์ และอีกหลาย ๆ เข้าร่วมชิงชัย หลังจากที่รัฐบาลมีมาตรการไม่ต้องลงทะเบียนในระบบ Thailand Pass และไม่ต้องทำประกันโควิด-19”

ด้านจักรยานประเภทบีเอ็มเอ็กซ์เรซซิ่ง สมาคมเตรียมส่งนักกีฬาเข้าแข่งรายการใหญ่คือ “ยูซีไอ บีเอ็มเอ็กซ์ เรซซิ่ง เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพส์” ระหว่าง 26-31 ก.ค. ที่ฝรั่งเศส โดยจะส่งนักกีฬาชุดใหญ่ แบ่งเป็นนักกีฬาชาย 4 คน นำโดย โกเมธ สุขประเสริฐ พร้อมทั้ง สมคิด ฮาระตะวัน, เมธาสิทธิ์ บุญเสน่ห์ และวิชิตพงษ์ มงคลศิริ ส่วนนักกีฬาหญิง ได้แก่ “ฟ้า”ชุติกาญจน์ กิจวานิชเสถียร ที่จะเดินทางมาจากศูนย์ฝึกจักรยานโลก พร้อมกับ โกเมธ

หลังจากนั้นนักกีฬาชุดนี้จะเดินทางไปแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์เอเชีย ระหว่าง 20-21 ส.ค. ที่มาเลเซีย โดยเพิ่มนักกีฬาหญิงอีก 2 คนคือ วรัญญา แซ่แต้ และ ธนาภรณ์ โตทอง โดยมีนายอัถร ไชยมาโย เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอน และผู้ควบคุมทีมทั้ง 2 รายการ

“จะเห็นได้ว่าสมาคมไม่เคยหยุดนิ่งในการพัฒนาศักยภาพของนักกีฬา ซึ่งการส่งนักกีฬาไปแข่งขันในรากยารต่าง ๆ นอกเหนือจากเป็นการเก็บคะแนนสะสมเพื่อคัดเลือกนักกีฬาไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ฝรั่งเศส ยังเป็นการเตรียมนักกีฬาเพื่อสู้ศึกกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่จีน ในปีหน้าอีกด้วย”

“หากนักกีฬาเราฝึกซ้อมแล้วแข่งขันอยู่แค่ภายในประเทศ จะไม่เกิดการพัฒนา ดังนั้นนักกีฬาจะต้องออกไปแข่งขันเพื่อหาประสบการณ์ และสร้างความแข็งแกร่งให้แก่ตนเอง อีกทั้งเป็นการต่อยอดในการสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทยต่อไป” พลเอกเดชา กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน