ชาติชาย เชี่ยวน้อย หรือ “นริศ เชี่ยวน้อย” แชมเปี้ยนโลกชาวไทยคนที่สองในตำนาน ถึงแก่กรรมแล้วอย่างสงบด้วยอาการป่วยปอดติดเชื้อ สิ้นอายุขัยด้วยวัย 76 ปี ที่โรงพยาบาล นพรัตนราชธานี เขตคันนายาว กทม. เมื่อเย็นวันอาทิตย์ที่ 21 มกราคม 2561

ชาติชาย ล้มป่วยไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้จากโรคพาร์กินสัน อันเป็นผลพวงมาจากการชกมวยยาวนานหลายสิบปี โดยอาการป่วยเริ่มทรุดหนักลงตั้งแต่ปลายปี พ.ศ. 2555 ต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลทั้งที่เชียงใหม่และกรุงเทพฯหลายครั้ง กระทั่งต้องย้ายบ้านกลับมาอยู่ที่บ้านอำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากการเปิดเผยของลูกเขย อดีตแชมป์โลก 3 สมัย แจ้งว่า ชาติชาย ต้องถูกนำตัวกลับไปรักษาที่โรงพยาบาลนพรัตน์ฯมาแล้วหนึ่งสัปดาห์ หลังจากมีอาการเป็นไข้ และมีอาการปอดติดเชื้อ แพทย์จึงเปลี่ยนยาตัวใหม่ให้ แต่อาการไม่ดีขึ้นร่างกายรับยาไม่ไหวก่อนสิ้นลมอย่างสงบด้วยเวลา 18.18 น. เมื่อเย็นวันอาทิตย์ที่ 21 ม.ค.ที่ผ่านมา

“ตอนนี้ผมกำลังเดินทางกลับจากเชียงใหม่ ได้รับข่าวจากทางบ้าน ตอนคุณพ่อสิ้นลมนั้น คุณแม่ (นางสิรินทร เชี่ยวน้อย) ยังอยู่ที่บ้านเพราะเตรียมจะไปผ่าตัดหัวเข่าจึงไม่ได้ไปเฝ้าไข้ จนกระทั่งได้รับแจ้งจากหมอที่โรงพยาบาลตอนนี้ ครอบครัวทุกคนเดินทางไปถึงกันหมดแล้ว แต่ยังไม่สามารถบอกรายละเอียดอะไรได้ในตอนนี้ ว่าจะนำร่างของท่านไปทำพิธีทางศาสนาที่วัดไหน คงต้องรอวันพรุ่งนี้จึงจะสามารถบอกได้” ลูกเขยของชาติชายกล่าว

ขณะที่ “ป้าอู๊ด” นางสิรินทร เชี่ยวน้อย ภรรยาคู่ทุกคู่ยาก ซึ่งเดินทางไปถึงโรงพยาบาลพบร่างสามีแล้ว แต่อยู่ระหว่างเศร้าโศกกล่าวเพียงสั้นๆว่า “ลุงไม่อยู่แล้วนะ เขาไปสบายแล้ว…”

ชาติชาย เกิดเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2485 เป็นอดีตแชมเปี้ยนโลกชาวไทย 3 สมัยคนที่สองต่อจากโผน กิ่งเพชร คว้าแชมป์โลกครั้งแรกด้วยการชนะ ทีเคโอ วอลเตอร์ แม็กโกแวน เจ้าของตำแหน่งชาวอังกฤษ ในยก 9 ที่อินดอร์ สเตเดี้ยม หัวหมาก เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2509

เคยครองแชมป์ทั้ง “สมาคมมวยโลก (WBA) สภามวยโลก (WBC) และเดอะ ริงค์” มีฉายาว่า “มาเซียโน่น้อยแห่งภาคตะวันออก” (หรือเอเชีย) เคยตระเวณชกมวยไปทั่วโลก จนเป็นที่กล่าวขานและยอมรับกันดีทั้งในอเมริกาและเม็กซิโก

ผ่านการชกมวยอาชีพทั้งหมด 82 ครั้ง ชนะ 61 (น็อก 36) แพ้ 18 ครั้ง เสมอ 3 ถือเป็นแชมป์โลกชาวไทยที่ได้ใกล้ชิดใต้เบื้องพระยุคลบาท เคยได้เข้าเฝ้า”ในหลวง รัชกาลที่ 9″ เป็นการส่วนพระองค์หลายครั้ง ชนิดที่ไม่เคยมีนักมวยคนใด ได้รับพระมหากรุณาธิคุณเยี่ยงนี้มาก่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน