ประธานคณะกรรมการโอลิมปิก รัสเซีย กล่าวโจมตีฝ่ายจัดเอเชียนเกมส์ 2022 ถึงกรณีที่ตัดชาติตนกับเบลารุสไม่ให้ร่วมชิงชัยด้วย ทั้งที่เคยผ่านการอนุมัติแล้ว
สตานิสลาฟ ปอซด์เนียคอฟ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิก รัสเซีย กล่าวโจมตีฝ่ายจัดมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ 2022 ซึ่งแข่งขันกันที่เมืองหางโจว ของจีน ถึงกรณีที่ตัดชาติตนกับเบลารุสไม่ให้ร่วมชิงชัยด้วย ทั้งที่เคยผ่านการอนุมัติมาแล้ว
สำหรับรัสเซียและเบลารุสถูกแบนจากการแข่งขันกีฬาหลายอย่าง จากกรณีความขัดแย้งระหว่างประเทศที่รัสเซียเป็นฝ่ายทำสงครามรุกรานใส่ยูเครนตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2022 เป็นต้นมา โดยที่เบลารุสช่วยอำนวยความสะดวกให้
ส่วนเอเชียนเกมส์หนนี้ เดิมทีสภาโอลิมปิกเอเชีย (โอซีเอ) มีมติเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ว่าให้นักกีฬาจากรัสเซียและเบลารุส 500 คน เข้าร่วมแข่งด้วย แต่ต่อมาเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) กลับบอกว่าทั้ง 2 ชาติจะไม่ได้ร่วมแข่ง เนื่องจากเหตุผลทางเทคนิค
โดยล่าสุด รันธีร์ ซิงห์ รักษาการประธานโอซีเอ ให้สัมภาษณ์ว่าที่จริงแล้วการแข่งขันครั้งนี้พร้อมต้อนรับนักกีฬาจากรัสเซียและเบลารุส แต่ติดที่ปัญหาด้านการขนส่งบุคลากร
ปอซด์เนียคอฟกล่าวว่า “ผมคิดว่าสิ่งเหล่านี้ไม่สามารถยอมรับได้ในมุมมองทางการทูต การแข่งขันครั้งนี้จัดขึ้นที่จีน ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของเราไม่มีปัญหาด้านความปลอดภัยโดยสิ้นเชิง และความใกล้ชิดด้านพรมแดนก็ทำให้ไม่มีปัญหาด้านการเดินทาง”