แล้วก็มาถึงวันสุดท้ายของทริปบินลัดฟ้าในวันนี้ (2 ตุลาคม 2566) ที่ ‘มติชน-ข่าวสด’ นำผู้โชคดีจากแคมเปญ “MATICHON – KHAOSOD ASIAN GAMES 2023” จำนวน 24 ท่าน (12 รางวัล) ที่ร่วมส่งคูปองชิงโชคผ่าน นสพ.มติชน ข่าวสด และประชาชาติธุรกิจ ไปชิม ชอป ที่เมืองเซี่ยงไฮ้–หางโจว ประเทศจีน มูลค่าร่วม 1,440,000 บาท ซึ่งเหล่าผู้โชคดียังได้เข้าไปร่วมเชียร์ติดขอบสนาม ในการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิง มหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 หรือ “หางโจวเกมส์” ณ สนามเต๋อชิง สปอร์ตส์ เซ็นเตอร์ เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงนัดประเดิมสนาม ระหว่างวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยกับไต้หวัน โดยนักตบลูกยางสาวไทยสามารถเอาชนะไปได้สำเร็จ 3-1 เซ็ต เรียกเสียงกรี๊ดได้อย่างสนั่น

ทริปนี้ยังมี “หน่อง-ปลื้มจิตร์ ถินขาว” และ “กิ๊ฟ-วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์” 2 อดีตนักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ร่วม ‘ชิม-ชอป-เชียร์’ กับเหล่าผู้โชคดีกันแบบสุดเอ็กซ์คลูซีฟ ตลอด 4 วัน 3 คืน ด้วย ซึ่งสร้างความประทับใจอย่างไม่รู้ลืมแก่ผู้โชคดีทุกท่านกันไปแบบเต็มๆ

โดยในวันสุดท้ายนี้ ทีมงานมติชนได้พาสองไอดอลและเหล่าผู้โชคดีออกเดินทางจากที่พักแต่เช้า เพื่อมาที่สถานีรถไฟความเร็วสูงหางโจว มุ่งหน้าสถานีเซี่ยงไฮ้ ซึ่งไฮไลต์เด็ดในวันนี้จะพลาดไม่ได้เลยกับการเยี่ยมชมและฟังการบรรยายสรรพคุณของยาต่างๆ ที่ร้านยา “ศูนย์สมุนไพรจีน บัวหิมะ” อันลือลั่น ซึ่งมียาสามัญประจำบ้านที่มีชื่อเสียงของเมืองจีน รวมทั้งสมุนไพรจีนที่มีชื่อเสียงมากว่าพันปี

ก่อนเดินทางกลับไทย ก็พาไปเติมพลังกันก่อน ณ ภัตตาคารจีนที่มีชื่อเสียง และเมนูอาหารอร่อยอันหลากหลาย ซึ่งหลังจากรับประทานอาหารกันอย่างอิ่มหนำสำราญแล้ว ก็เดินทางต่อไปยังสนามบิน ซึ่งระหว่างรอเวลาเดินทางกลับ เหล่าผู้โชคดีและชาวไทยทุกคนก็ได้เฮกันอีกครั้ง เมื่อวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยที่มีการแข่งขันอีกรอบในช่วงบ่ายวันนี้ที่เพิ่งผ่านมา สามารถเอาชนะทีมชาติมองโกเลียไปได้สำเร็จ 3 เซ็ตรวด

เราไปย้อนดูกันตั้งแต่วันแรกว่าเหล่าผู้โชคดีและสองไอดอล ได้ไปตระเวนเที่ยวทั่วเซี่ยงไฮ้-หางโจว ที่ไหนกันบ้าง…

เริ่มวันแรก ตะลุยมหานครเซี่ยงไฮ้

วันแรกของการเดินทาง (29 ก.ย.) ทีมงานมติชน นำโดย นายชลิต กิติญาณทรัพย์ ประธานที่ปรึกษา บริษัท งานดี จำกัด ได้พาคณะผู้โชคดี พร้อมกับ 2 ไอดอลนักตบลูกยางสาวไทย บินลัดฟ้าสู่ท่าอากาศยานนานาชาติซ่างไห่ผู่ตง มหานครเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน เริ่มทริปด้วยการสัมผัสมหานครเซี่ยงไฮ้ ที่ได้รับฉายาว่าเป็น “ปารีสแห่งตะวันออก” ในวันที่อากาศเย็นสบาย ต่อด้วยไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ “วัดพระหยกขาว” ที่ประดิษฐานพระพุทธรูปหยกเก่าแก่ 2 องค์ ที่อัญเชิญมาจากพม่า

จากนั้นคณะผู้เดินทางได้ไปเติมความสดชื่นกันที่ร้าน STARBUCKS RESERVE ROASTERY สาขาใหม่ที่นครเซี่ยงไฮ้ ดีกรีสตาร์บัคส์ที่ใหญ่และสวยที่สุดในโลก

สำหรับอาหารเย็น มติชนได้พาคณะผู้เดินทางไปที่ Star Mark สุดอลังการและเดินย่อยกันต่อที่ “ตลาดเฉินหวงเมี่ยว” หรือตลาดร้อยปีของผู่ตง เมืองเซี่ยงไฮ้ และไปชอปปิงกันต่อ ที่ “หาดไว่ทาน” หรือ เดอะบันด์ แหล่งชอปปิงสินค้าแบรนด์เนมอันโด่งดัน ซึ่งสามารถมองเห็นวิวของ “หอไข่มุก” ที่เป็นสัญลักษณ์อันโดดเด่นของเมืองเซี่ยงไฮ้ และยังเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ด้วย

ก่อนที่จะจบวันแรกของทริปสุดเอ็กซ์คลูซีฟที่ไปตะลุยกับ หน่อง-ปลื้มจิตร์ และ กิ๊ฟ-วิลาวัณย์ มาทั้งวันด้วยการเข้าพักที่โรงแรม HOLIDAY INN EXPRESS ระดับ 4 ดาว สร้างความประทับใจให้คณะผู้เดินทางเป็นอย่างมาก

เยือน ‘อูเจิ้น’ ตะลุบ ‘หางโจว’

ล่องทะเลสาบซีหู

เข้าสู่วันที่สองของทริป ผู้โชคดีและผู้ร่วมเดินทางได้แวะไปซื้อหยกติดไม้ติดมือกลับมาเป็นที่ระลึกและเป็นสิริมงคล เรียกได้ว่าถูกใจผู้ร่วมทริปสายมูเป็นอย่างมาก ต่อด้วยการไปเยือนคลองขุด “ต้ายุ่นเหอ” ซึ่งเป็นคลองขุดโดยแรงงานมนุษย์ที่ยาวที่สุดในโลกกว่า 2,500 กิโลเมตร พร้อมชมโบราณสถานและโบราณวัตถุที่ตำบลอูเจิ้น จากนั้นก็ได้ล่องเรือเพื่อชมวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวเมืองอูเจิ้น ที่มีประวัติศาสตร์กว่า 1,000 ปี และได้รับฉายาว่าเป็นนครเวนิสแห่งมณฑลเจ้อเจียง ที่มีประวัติศาสตร์กว่า 1,000 ปี

จากนั้นคณะผู้เดินทางก็มุ่งสู่เมืองหางโจว ล่องเรือชมทิวทัศน์อันกว้างใหญ่ของทะเลสาบซีหู หรือ ทะเลสาบตะวันตก และไปสักการะ ศาลเจ้างักฮุย นักรบกู้ชาติคนสำคัญในยุคราชวงศ์ซ่งใต้ โดยในช่วงเย็นยังมีโอกาสไปเยี่ยมชมถนนโบราณเหอฝั่งเจีย ซึ่งเป็นถนนสายหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอันเก่าแก่ของหางโจว ทั้งศูนย์กลางทางวัฒนธรรม เศรษฐกิจ และการค้าในสมัยนั้นได้เป็นอย่างดี

กรี๊ดสนั่น ! เชียร์ทัพสาวไทยประเดิมสนาม

แล้ววันแห่งการรอคอยก็มาถึงในวันนี้ (1 ต.ค.) โดยผู้โชคดีและผู้ร่วมเดินทางกว่า 24 ชีวิต พร้อมด้วย หน่อง ปลื้มจิตร์ และ กิ๊ฟ วิลาวัณย์ ได้เข้าไปชมการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ในเกมประเดิมสนามพบกับไต้หวัน ศึกเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ณ สนามเต๋อชิง สปอร์ตส์ เซ็นเตอร์

โดยวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยสามารถเอาชนะไปได้สำเร็จ 3-1 เซ็ต ด้วยสกอร์ 25-18, 24-26, 25-12 และ 25-13 ก่อนที่นัดต่อไปจะพบกับ ทีมชาติมองโกเลีย ในวันที่ 2 ตุลาคม 2566 เวลา 13.30 น.

ปิดทริปสุดชื่นมื่น

แล้วก็มาถึงวันสุดท้ายของทริปบินลัดฟ้าในวันนี้ (2 ตุลาคม 2566) โดยทีมงานมติชนได้พาสองไอดอลและเหล่าผู้โชคดีออกเดินทางจากที่พักแต่เช้า เพื่อมาที่สถานีรถไฟความเร็วสูงหางโจว มุ่งหน้าสถานีเซี่ยงไฮ้ ซึ่งไฮไลต์เด็ดในวันนี้จะพลาดไม่ได้เลยกับการเยี่ยมชมและฟังการบรรยายสรรพคุณของยาต่างๆ ที่ร้านยา “ศูนย์สมุนไพรจีน บัวหิมะ” อันลือลั่น ซึ่งมียาสามัญประจำบ้านที่มีชื่อเสียงของเมืองจีน รวมทั้งสมุนไพรจีนที่มีชื่อเสียงมากว่าพันปี

ก่อนเดินทางกลับไทย ก็พาไปเติมพลังกันก่อน ณ ภัตตาคารจีนที่มีชื่อเสียง และเมนูอาหารอร่อยอันหลากหลาย ซึ่งหลังจากรับประทานอาหารกันอย่างอิ่มหนำสำราญแล้ว ก็เดินทางต่อไปยังสนามบิน ซึ่งระหว่างรอเวลาเดินทางกลับ เหล่าผู้โชคดีและชาวไทยทุกคนก็ได้เฮกันอีกครั้ง เมื่อวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยที่มีการแข่งขันอีกรอบในช่วงบ่ายวันนี้ที่เพิ่งผ่านมา สามารถเอาชนะทีมชาติมองโกเลียไปได้สำเร็จ 3 เซ็ตรวด เรียกได้ว่าเหล่าผู้โชคดีได้รับความสุขกันไปแบบเต็มๆ

และแล้วก็ได้เวลาเหินฟ้า เดินทางกลับสู่ประเทศไทยโดยสวัสดิภาพ ซึ่งหลายคนบอกว่า รู้สึกสุขกายสุขใจและเต็มอิ่มกับทริปนี้มากๆ นอกจากได้กระทบไหล่ไอดอล “หน่อง-กิ๊ฟ” อย่างใกล้ชิด ได้กิน-เที่ยวอย่างจัดใหญ่จัดเต็มแล้ว ยังได้มีโอกาสชมการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงไทยแบบติดขอบสนามอีกด้วย และทีมงานมติชนก็เอาใจใส่ดูแลผู้ร่วมทริปทุกคนอย่างดีมากๆ อยากให้เครือมติชนจัดกิจกรรมแบบนี้บ่อยๆ เรื่อยไป เพราะเป็นหนึ่งในความทรงจำดีๆ ที่จะไม่มีวันลืมเลือน

#MATICHONKHAOSODASIANGAMES2023 #เชียร์ลัดฟ้า #เอเชี่ยนเกมส์2023 #วอลเลย์บอลหญิงไทย #ปลื้มจิตร์ #วิลาวัณย์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน